• Giá bất động sản giảm mạnh ở nhiều phân khúc

  Bất động sản tiếp tục giảm giá mạnh và có sự dịch chuyển vào khu vực trung tâm Hà Nội là những nhận định đáng chú ý về thị trường bất động sản quý I/2012 vừa được CBRE Việt Nam công bố.
  Giảm 50% ở nhiều phân khúc

  Theo CBRE Việt Nam, phân khúc biệt thự và liền kề có giá thứ cấp giảm mạnh tới 50% trong quý vừa qua.

  Mức giảm giá so với quý trước, mặc dù có thấp hơn, vẫn ở mức từ 5%-10%. Mức độ giảm giá có khác nhau trong ba nhóm khu đô thị phân theo tiến độ xây dựng. Dự án đang trong giai đoạn đầu hoặc dự án đang xây dựng có mức giảm giá trung bình 5% so với quý trước, cá biệt có những dự án ghi nhận mức giảm 10%-15%.

  Trong khi đó, một số dự án đã hoàn thiện có mức giá ít biến động, thậm chí còn tăng nhẹ. Tuy nhiên, so với mức giá tại thời điểm Quý 1 hoặc Quý 2/2011 - thời kì đỉnh trong vòng hai năm qua, thì giá bán thứ cấp tại tất cả các dự án đã giảm từ 20%-50%.

  Một số dự án ghi nhận được tín hiệu tốt là Vincom Village đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng các cơ sở hạ tầng phụ trợ bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện các khu biệt thự.

  Giá giảm ở nhiều phân khúc

  Tương tự, ở phân khúc chung cư, giá cũng vẫn tiếp tục giảm mạnh. Lần đầu tiên kể từ cơn sốt nhà đất năm 2007, hoạt động giao dịch bất động sản thuộc phân khúc căn hộ chung cư diễn ra làn sóng giảm giá hàng loạt trên thị trường sơ cấp, với 53% số căn hộ chào bán mới có giá dưới 1.000 USD/m2 tại các vị trí hấp dẫn như Mỹ Đình, Định Công và Khu đô thị Cầu Giấy.

  Theo CBRE, người mua tại thời điểm này tiếp tục có tâm lý chờ đợi do lo ngại giá còn có thể giảm nữa; trong khi người mua có nhu cầu để ở chỉ quan tâm đến các dự án của các chủ đầu tư có uy tín và có khả năng thực hiện đúng cam kết về tiến độ và chất lượng.

  Hiện nay, ở Hà Nội chưa có nhiều dự án có thương hiệu và chất lượng tốt đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, cho thấy nhu cầu đối với nhà ở thực sự còn cần chờ được kiểm chứng. Trong khi đó, hiện vẫn chưa thấy rõ được tác động của việc cắt giảm lãi suất gần đây đối với thị trường bất động sản.

  Dự báo, mức giá thứ cấp có thể sẽ chững lại, trong khi người mua vẫn tiếp tục tâm lý thận trọng. Đối với các chủ đầu tư, việc huy động vốn để tiếp tục triển khai xây dựng sẽ vẫn là vấn đề hàng đầu trong năm 2012.

  Sức hút của khu nội đô

  Theo CBRE Việt Nam, một điểm đáng chú ý trong thời gian vừa qua là hiện giá của nhiều khu vực trung tâm cũng có sự giảm mạnh. Với lượng tiền có thể mua được căn hộ cách trung tâm thành phố Hà Nội trong vòng bán kính 10 km tại thời điểm 2010 thì nay, người mua có thể mua được một sản phẩm bất động sản tương đương chỉ cách trung tâm Hà Nội chừng 5 - 7 km.

  Xu hướng này trong quý I biểu hiện rõ nhất ở phân khúc văn phòng cho thuê. Trong quí I vừa qua, các khách thuê lớn, có nguồn ngân sách cao và muốn duy trì hình ảnh, họ đã lựa chọn các dự án thuộc khu vực trung tâm khi chuyển văn phòng cho dù có nhiều lựa chọn ở khu vực phía Tây và khu vực Ba Đình - Đống Đa.

  Điển hình như phần lớn khách thuê ở tháp B Vincom City Tower có xu hướng chuyển tới các tòa văn phòng hạng B trong khu vực trung tâm như Capital Tower, Sun City, Tungsinh và CDC Building.

  Niềm tin vào chủ đầu tư giảm sút

  Một trong những lý do khiến nhiều dự án không có khách mua là do niềm tin của khách hàng vào chủ đầu tư đang bị giảm sút. Có thể thấy đối với những dự án đã hoàn thành, mức giá vẫn ở mức cao và vẫn hút khách. Trong khi đó, những dự án đang trong quá trình thi công lại gần như không có giao dịch.

  Điều đáng nói là ở thời điểm này, mặc dù có nhiều dự án căn hộ đã bán hết hàng, song chủ đầu tư đang kéo dài tiến độ thậm chí ngừng xây dựng.

  Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, điều này phản ảnh sự đi xuống về đạo đức kinh doanh và chữ tín của các chủ đầu tư ở một vài dự án.

  Ông Leech nói thêm, có rất nhiều khách hàng thực sự đã rút ra những bài học kinh nghiệm dù rằng cái giá phải trả là khá đắt. Khách hàng ngày càng tỏ ra thiếu tin tưởng vào khả năng hoàn thành dự án của các chủ đầu tư, đặc biệt là về tiến độ xây dựng và chất lượng công trình.


  Theo VTC
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê