• Thị trường BĐS đang ấm dần?

  Giao dịch đặc biệt chậm đối với biệt thự hoặc liền kề có diện tích lớn mặc dù giá đã giảm nhiều. Nhà liền kề diện tích nhỏ - từ 60-80m2 và tầm tiền khoảng 2-2,5 tỷ đồng vẫn thu hút sự quan tâm nhiều nhất của người mua.

  Giá giảm sâu

  Theo ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty tư vấn bất động sản Sohovietnam, qua khảo sát của đơn vị này cho thấy giá biệt thự và liền kề tại các khu đô thị mới đã giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái, cá biệt có những dự án giảm giá tới 40%.

  Trong 2 tháng đầu năm 2012, rất ít khách hàng quan tâm đến nhà đất, nhưng bắt đầu từ cuối tháng 3, số lượng khách hàng thăm dò và hỏi mua có xu hướng tăng lên.

  Các dự án được quan tâm là khu đô thị mới Lê Trọng Tấn Geleximco (khu A, diện tích 120 m2; đường 13,5 m; giá 40 triệu đồng/m2); khu đô thị Bắc An Khánh Splendora đối với căn biệt thự 450m2 với giá chênh so với giá hợp đồng là 9 tỷ đồng; căn 270m2 với giá chênh 4,8 tỷ đồng và căn 330m2 với giá chênh 5,85 tỷ đồng. Giá nhà liền kề bao gồm xây thô tại đô thị mới Vân Canh HUD dao động khoảng 41 triệu đồng/m2.

  Về phân khúc chung cư, tình hình giao dịch vẫn chậm, ít chủ đầu tư chấp nhận giảm giá nhưng trên thị trường thứ cấp, nhà đầu tư thứ cấp tại một số dự án chấp nhận bán lỗ 10-20% so với giá gốc mua từ chủ đầu tư.

  Các căn hộ có diện tích nhỏ 50 75 m2, giá từ 1 tỷ đồng đến 1,2 tỷ đồng giao dịch tốt. Căn hộ sắp bàn giao hoặc đang ở hiện cũng nhận được sự quan tâm của khách hàng. Một số giao dịch thành công điển hình là căn hộ tại Dự án No5-Trung Hoà (giá gốc 24 triệu đồng/m2; giá chênh 2,1 tỷ đồng); HH2-Nhà xuất bản công an nhân dân trên mặt đường Lê Văn Lương ( căn 133m2, hướng Tây, giá giao dịch thành công 24,5 triệu đồng/m2 ); FLC LandmarkTower sắp bàn giao nhà có giá giao dịch 24 triệu đồng/m2.

  Đối với nhân khúc nhà thổ cư - nhà phố số lượng nhà phố chào bán tăng lên, đây là hiện tượng phản ánh mức độ quá khó khăn trên thị trường bất động sản; đây thời điểm khách hàng đã phải chào bán những tài sản giá trị và còn tính thanh khoản, câu chuyên tiếp theo là bán ở mức giá nào. Hiện tại thì giá nhà phố đã giảm khoảng 20% - 25% so với trước đây. Nhà phố đang cho thuê hoặc kinh doanh tốt được nhiều khách hàng quan tâm. Phân khúc nhà thổ cư trong ngõ, diện tích nhỏ 40 60m2 có nhiều giao dịch thành công...

  Thị trường sẽ ấm dần?

  Đại diện Sohovietnam nhận định, thị trường nhà đất Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Mặc dù trần lãi suất huy động đang có xu hướng giảm nhưng lãi suất cho vay vẫn đứng ở mức cao và người mua nhà cũng như các doanh nghiệp bất động sản sẽ vấn tiếp tục gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Do chủ dự án và các nhà đầu tư bất động sản đã gặp khó khăn trong một khoảng thời gian dài, nên đây là cơ hội cho người mua có sẵn tiền mặt trong lúc này.

  Theo đơn vị này tâm lý của khách hàng cũng như các nhà đầu tư bất động sản sẽ dần ổn định hơn, thị trường có thể dao động đi xuống đôi chút nhưng nhìn chung sẽ có triển vọng tích cực hơn quý 1-2012. Giao dịch sẽ tốt dần lên và giá cả cũng dần bình ổn trở lại. Những người chưa có nhà ở sẽ tiếp tục quay trở lại mua căn hộ, nhà và đất diện tích nhỏ. Một số khách hàng có tiền gửi ngân hàng đang tìm kiếm cơ hội mua được bất động sản bị siết nợ buộc phải bán, giá đã giảm về mức người mua cảm thấy an toàn.

  Theo ghi nhận của Sohovietnam, một số dự án biệt thự, liền kề và chung cư cao cấp như Bắc An Khánh - Splendora, Lê Trọng Tấn - Geleximco, Vân Canh HUD, Daewoo Cleve, Dương Nội, Mandarin Garden, Thăng Long Number One vẫn có tiến độ xây dựng khá tốt. Tuy nhiên, đã có một số dự án chung cư xây dựng dở dang thì dừng lại do chủ đầu tư không vay được vốn ngân hàng hoặc không bán được căn hộ nên không có tiền xây dựng tiếp. Số lượng các dự án bất động sản chào bán qua Sohovietnam đã tăng mạnh trong quý 1 vừa qua.
  Theo Tiền phong
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê