• Văn phòng cho thuê ra sức hút khách

  Theo thống kê của các công ty tư vấn bất động sản, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội không ngừng tăng trong 5 năm qua. Để cạnh tranh, có nơi giá của văn phòng hạng A đã giảm đến 50%. Cùng với việc các tòa nhà văn phòng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, khách hàng đã có thêm nhiều cơ hội lựa chọn sản phẩm tốt và phù hợp với túi tiền.
  Giá cho thuê giảm mạnh

  Theo báo cáo “Toàn cảnh thị trường văn phòng Hà Nội” do CBRE (công ty kinh doanh, đầu tư bất động sản toàn cầu) vừa công bố, thị trường văn phòng cho thuê ngày càng hấp dẫn. Tính riêng trong 5 năm qua (2009 - 2013), số lượng nguồn cung văn phòng hạng A và hạng B tăng đáng kể, từ 35 tòa nhà lên 76 tòa nhà (tăng 117%). Do đó, tổng diện tích văn phòng hạng A và hạng B đã tăng gần 3 lần từ 330.000 m2 lên gần 1 triệu m2 vào cuối quý IV năm ngoái.

  Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội ngày càng hướng đến sự chuyên nghiệp. Ảnh: VCCI

  Đặc biệt, khu vực phía Tây Hà Nội là nơi có nguồn cung tăng mạnh nhất với nhiều tòa nhà ở phân khúc cao cấp đi vào hoạt động như Keangnam, PVI Tower, Indochina Plaza, Handico… Nhờ đó, nguồn cung văn phòng cho thuê phân khúc cao cấp không chỉ tập trung ở khu vực trung tâm nội thành cũ mà đã được mở rộng ra nhiều khu vực khác trong thành phố, nhất là trung tâm hành chính mới phía Tây.

  Tốc độ đô thị hóa nhanh của khu vực xung quanh nội đô đã khiến cho thị trường văn phòng cho thuê không ngừng được bổ sung nguồn cung. Tuy vậy, tỷ lệ diện tích trống hiện vẫn khá cao. Theo số liệu của CBRE, trong năm 2013, tỷ lệ trống ở mức 20 - 50%. CBRE dự báo tỷ lệ trống của văn phòng hạng B sẽ tăng mạnh trong năm nay. Nguồn cung lớn, tỷ lệ phòng trống cao khiến phân khúc văn phòng cho thuê phải đối diện với áp lực cạnh tranh về giá. Hiện tại, giá thuê của văn phòng hạng A dao động từ 18 - 43 USD/m2/tháng, thấp hơn gần 50% so với mức giá thuê năm 2009.

  Ngoài ra, các tòa nhà cũng có các chương trình ưu đãi riêng. Chẳng hạn tại tòa nhà VCCI (quận Đống Đa) được đưa vào sử dụng từ quý II năm 2013, đến nay đã lấp đầy được 55% diện tích. Để thu hút khách hàng, ông Lê Thanh Phong, quản lý cho thuê và marketing của tòa nhà cho biết, những khách hàng thuê sớm sẽ được hưởng chế độ ưu đãi như được miễn phí tiền thuê vài tháng. Tuy nhiên, giá thuê vẫn duy trì ở mức chung của thị trường là 25 USD/m2.

  Theo bà Nguyễn Bích Trang, quản lý cấp cao bộ phận dịch vụ văn phòng cho thuê của CBRE cho biết: “Phương án không ưu đãi mà giảm trực tiếp giá thường thích hợp khi tìm khách thuê mới. Khi tỷ lệ lấp đầy của tòa nhà lớn, diện tích cho thuê còn ít, có thể tăng giá lại để nâng vị thế”.

  Cạnh tranh về chất lượng dịch vụ

  Theo đánh giá của các chuyên gia, nền kinh tế dần phục hồi là cơ sở vững chắc cho chiều hướng tốt lên của thị trường văn phòng. Hiện nay, các dự án văn phòng được xây dựng từ thời điểm sốt bất động sản đã được đưa vào hoạt động nên lượng cung đang lấn át sức cầu.

  Thời điểm khách hàng phải “xếp hàng” chờ thuê văn phòng đã qua. Do đó, để dự án văn phòng cho thuê hút khách, ngoài yếu tố vị trí, các chủ đầu tư còn phải chú trọng nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm và tính chuyên nghiệp trong quản lý các tòa nhà văn phòng của mình.

  Khách hàng ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về các dịch vụ đi kèm tòa nhà văn phòng. Việc giảm giá có thể thu hút được khách khi họ mới đến thuê nhưng nếu đi liền với đó là cắt giảm các tiện ích của tòa nhà thì lại đi ngược với mong muốn của khách.

  “Hiện nay, khách hàng đòi hỏi rất cao về chất lượng tòa nhà. Họ không chỉ quan tâm đến giá mà còn quan tâm đến hệ thống cơ sở vật chất khác như sảnh đón, tầng hầm để xe, hệ thống điện máy, điều hòa… cũng như chất lượng phục vụ”, ông Lê Thanh Phong nhận định.

  Cũng theo ông Phong, việc thiết kế, quản lý tòa nhà phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh lớn cho các tòa nhà. Hiện nay, tòa nhà VCCI được thiết kế với 10 thang máy cỡ lớn, cho phép chuyên chở thông suốt trong giờ cao điểm. Hệ thống 4 tầng hầm để xe với tổng diện tích 10.000 m2 cũng như hệ thống điều hòa tạo “khí tươi” là những điểm mạnh của tòa nhà này.

  Mặt khác, xu hướng chuyên nghiệp hóa của phân khúc văn phòng cho thuê còn thể hiện ở chỗ: khách hàng ngày càng chọn thuê các tòa nhà văn phòng thay cho việc thuê chung cư làm văn phòng. Theo bà Nguyễn Bích Trang, mặc dù thuê căn hộ chung cư làm văn phòng thì chi phí thấp hơn nhưng phương án này chỉ phù hợp với những công ty có quy mô nhỏ. “Thuê tòa nhà văn phòng chắc chắn lợi hơn vì cơ sở vật chất, hạ tầng, dịch vụ quản lý chuyên nghiệp. Hình ảnh công ty cũng nhờ thế mà tốt hơn”, bà Trang chia sẻ.


  Theo Báo Tin tức