• TP. HCM, nở rộ khiếu kiện đòi nhà

  Liên tiếp trong thời gian gần đây, TP. HCM nổi lên hàng loạt vụ khách hàng khiếu nại chủ đầu tư dự án chung cư chậm bàn giao nhà.
  Hàng loạt vụ khiếu nại đòi nhà

  Cuối tuần trước, hàng trăm khách hàng mua căn hộ Dự án chung cư Mỹ Phú kéo đến bao vây trụ sở CTCP Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) ở quận 7, TP. HCM, chủ đầu tư dự án, yêu cầu doanh nghiệp này giải thích việc “trùm mền” dự án trên. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn án binh bất động, khiến khách hàng phẫn nộ, phong tỏa cả tòa nhà làm việc và buộc chính quyền địa phương phải can thiệp. Theo hợp đồng mua căn hộ, tháng 9/2012, chủ đầu tư phải bàn giao nhà, nhưng đến nay dự án vẫn còn ngưng trệ.

  Cùng thời điểm này, ở quận 2, hàng chục khách hàng mua căn hộ Dự án etrolandmark do CTCP Đầu tư và xây lắp Dầu khí Sài Gòn (PVC Land) làm chủ đầu tư cũng đã kéo đến dự án yêu cầu PVC Land giải thích việc chậm bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, cuối cùng, các “thượng đế” cùng đành ngậm ngùi ra về, vì chủ đầu tư “cố thủ” không ra mặt.


  Khách hàng tụ tập trước Dự án Petrolandmark đòi chủ đầu tư bàn giao căn hộ

  Theo khách hàng của dự án này, theo hợp đồng mua căn hộ, thời gian chủ đầu tư phải bàn giao nhà là tháng 12/2011 và đến nay, dù hầu hết khách hàng đã đóng 85 - 100% giá trị căn hộ, nhưng dự án chỉ mới xong phần thô và ngưng thi công gần 2 năm qua.

  “Cứ mỗi lần chúng tôi kéo đến yêu cầu bàn giao nhà thì chủ đầu tư đều có thông báo hứa hẹn, nhưng đã 2 năm qua, đến giờ dự án vẫn không khởi động lại”, một khách hàng than vãn.

  Sau thời gian mỏi mòn chờ đợi, gần 50 khách hàng mua nhà tại Dự án căn hộ Cao ốc Xanh trên đường Nam Hòa, quận 9, TP. HCM do CTCP Đầu tư xây dựng số 8 (CIC 8) làm chủ đầu tư đã đồng loạt lên tiếng về việc công ty này trễ hẹn bàn giao nhà tới gần 4 năm.

  Ngoài những dự án kể trên, Dự án chung cư Đại Thành ở quận Tân Phú do Công ty Đại Thành làm chủ đầu tư; Dự án Ngọc Phương Nam ở quận 8 do Công ty An Điền làm chủ đầu tư; Dự án Thảo Loan Plaza do Công ty Thảo Loan làm chủ đầu tư cũng bị khách hàng khiếu nại vì chậm bàn giao nhà.

  Mới đây nhất, Công ty Phát triển nhà Bình Chánh (BCCI) đã bị khách hàng khởi kiện ra tòa vì chậm bàn giao căn hộ Nhất Lan 3. Theo phán quyết của Tòa án Nhân dân quận Bình Tân, BCCI phải hoàn trả lại tiền đã đóng cùng với lãi suất phạt cho khách hàng.

  Mất dần niềm tin

  Nhìn lại những vụ lùm xùm thời gian qua đều cho thấy, hầu hết lý do mà các chủ đầu tư giải thích việc chậm tiến độ dự án là do khó khăn về tài chính. Theo luật sư Nguyễn Tấn Hải, Đoàn luật sư TP. HCM, lý do này có thể là sự thật, tuy nhiên, đây chỉ là giải thích mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng, còn xét ở góc độ pháp lý, các trách nhiệm vẫn thuộc về các doanh nghiệp, bởi hơn ai hết, khách hàng là người chịu thiệt nhất.

  Thực tế, nhiều khách hàng đã chia sẻ với chủ đầu tư với mong muốn nhận được nhà để ở, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu thiện chí. Đơn cử như với Dự án chung cư Phú Mỹ, đây là lần thứ 6, khách hàng kéo đến Petroland đòi bàn giao nhà. Theo các khách hàng, trong cuộc “bao vây” lần trước, chủ đầu tư đã chấp thuận phương án khách hàng tiếp tục nộp tiền và quản lý dòng tiền để chủ đầu tư xây dựng và hoàn thiện dự án. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn không chịu thực hiện phương án trên.

  Còn với Dự án chung cư Đại Thành, trong cuộc “đấu khẩu” gần đây nhất giữa khách hàng với chủ đầu tư, sau khi nghe chủ đầu tư thừa nhận không còn tiền để tiếp tục triển khai dự án và cần hơn 99 tỷ đồng để hoàn thiện dự án. Thêm một lần nữa, khách hàng đã nhượng bộ, chấp nhận đóng phần tiền còn lại vào tài khoản trung gian do đại diện khách hàng, Công ty và Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP. HCM làm chủ tài khoản để xây dựng dự án.

  Trong khi đó, với Dự án Petrolandmark, tính đến nay, chủ đầu tư đã có đến 9 thông báo bằng văn bản về thời điểm giao nhà và văn bản mới nhất, chủ đầu tư hứa tháng 9/2013 sẽ bàn giao, nhưng nay đã đến sang cuối tháng 10, lời hứa của chủ đầu tư vẫn là lời hứa suông.

  Đành rằng, “vô phúc đáo tụng đình”, nhưng trước tình cảnh này, nhiều khách hàng cho biết, họ buộc phải khởi kiện các chủ đầu tư ra tòa, vì không còn tin vào lời hứa suông.

  Theo ĐTCK
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê