• Gói 30.00 tỉ: Tiền vẫn treo rủng rỉnh ở ngân hàng

  Cứ ngỡ khi gói tín dụng 30.000 tỉ cứu BĐS được triển khai sẽ có nhiều doanh nghiệp, người dân được tiếp cận, thị trường BĐS có cơ hội khởi sắc. Tuy nhiên, trong gần 5 tháng triển khai cũng mới chỉ giải ngân được 0,5% gói vốn này.
  Chuyện bức xúc của mẹ Cường đô la vẫn chưa được gỡ

  Tại buổi làm việc ngày 22/10 giữa Sở Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) với ông Phạm Văn Đông, Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND TPHCM, vấn đề này lại tiếp tục được đưa ra mổ xẻ.

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết, trước tiên là sự chậm chạp từ chủ trương tới việc triển khai.

  Nghị quyết 02 về giải quyết nợ xấu, xử lý hàng tồn kho đã có từ cuối năm ngoái, nhưng mãi đến giữa năm 2013 Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng mới ra các thông tư hướng dẫn triển khai gói 30.000 tỉ đồng.

  Gói 30.000 tỷ và Nghị quyết 02 đã thất bại. Cho đến nay thị trường BĐS vẫn chưa có biến động gì.

  Trong khi đó, một số dự án xin chuyển từ nhà thương mại sang làm nhà ở xã hội...đã nộp hồ sơ nhưng vẫn không thể tiếp cận được vốn.

  Chẳng hạn như Công ty địa ốc Sài Gòn – Gia Định với dự án 360 căn hộ Thới An tại quận 12. Mặc dù Bộ Xây dựng đã đồng ý về chủ trương, Sở Xây dựng đã trình lên ba lần nhưng lãnh đạo thành phố vẫn chưa duyệt.

  Ông Nguyễn Phụng Thiều, Tổng giám đốc công ty, cho biết dù dự án của ông đã đáp ứng đủ các tiêu chí quy định về mật độ dân số, quy hoạch, diện tích “nhưng không hiểu sao thành phố lại ngâm hồ sơ lâu như vậy”.

  Tương tự, với Công ty Quốc Cường Gia Lai, đang xin chuyển một dự án tại huyện Nhà Bè sang làm nhà ở xã hội, đã ba tháng nay đi lại trình hồ sơ nhưng vẫn chưa được duyệt.

  Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai, cho biết mỗi ngày công ty phải trả lãi 200 triệu đồng, nên buộc lòng công ty phải bán lỗ để tháo vốn, bởi chậm ngày nào ngân hàng ăn hết vốn ngày đó.

  Một trong những dự án nữa là Công ty Hoàng Quân, đơn vị đã được Ngân hàng Nhà nước cho duyệt chủ trương vay hơn 500 tỉ đồng từ gói 30.000 tỉ đồng để xây dựng dự án, và một ngân hàng cam kết dành 1.000 tỉ đồng cho khách hàng vay mua nhà tại dự án. Thế nhưng đến nay thành phố vẫn chưa duyệt cho chuyển nên số tiền trên vẫn “treo” ở ngân hàng.

  Ông Châu cho rằng thị trường bất động sản khó khăn là cơ hội cho thành phố có được nhiều nhà ở xã hội, khi nhiều doanh nghiệp ngập trong nợ nần nên tự nguyện tham gia nhà ở xã hội.

  “Nếu mai này thị trường tốt hơn chưa chắc doanh nghiệp sẽ tham gia, bởi họ bỏ ra tiền tỉ nhưng bán nhà ở xã hội chỉ thu về bạc cắc, bán lỗ”, ông Châu nhận định, và đề nghị thành phố nên đẩy nhanh tiến độ xét duyệt dự án.

  5 tháng giải ngân 0,5%. Gói 30.000 tỉ thất bại

  Theo số liệu của Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 30/9, có 619 khách hàng cá nhân đã được các nhà băng cam kết cho vay hơn 203 tỷ đồng và số tiền đã giải ngân là hơn 142 tỷ đồng (khoảng 0,5% gói 30.000 tỷ đồng.)

  Lãnh đạo Ngân hàng Nhà Nước chi nhánh TP.HCM cho biết, tính đến 30/9, trên địa bàn TP đã có 137 hồ sơ khách hàng cá nhân được ký kết với hạn mức 78 tỷ đồng. Trong đó, có 58 hồ sơ được giải ngân (56 hồ sơ vay mua nhà ở thương mại và hai mua nhà ở xã hội), với tổng số tiền 22,6 tỷ đồng. Còn với doanh nghiệp thì chưa giải ngân được trường hợp nào.

  Giải thích việc giải ngân ì ạch này, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng trở ngại lớn nhất là quỹ nhà ở giá rẻ còn hạn chế. Cả nước có khoảng 167 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, trong đó 34 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp.

  Điều này khiến cả doanh nghiệp và người dân đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn. Người dân ngoài những đối tượng nằm trong quy định còn phải chuẩn bị hơn 10 loại giấy tờ khác nhau như: xác nhận của địa phương về tình trạng nhà ở, xác nhận của cơ quan công tác, chứng minh thu nhập...

  Người dân không vay được tiền, doanh nghiệp khắc khoải chờ, còn BĐS vẫn chết.

  "Gói 30.000 tỷ đã thất bại. Điều này tôi đã thấy và cho đến nay thị trường BĐS vẫn chưa có biến động gì. Doanh nghiệp không hưởng lợi, người dân không hưởng lợi, thị trường tiếp tục đóng băng và đóng băng thì doanh nghiệp chết.

  Giống như căn bệnh đã thối mà chờ các loại thuốc, còn thuốc thì không đủ mạnh, không đúng lúc, uống vào lúc đã trễ.

  Riêng thuốc về TP.HCM còn phải đợi xem xét, phê duyệt nên bệnh nhân chết là chắc chắn" - Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói về sự giải ngân chậm chạp của gói 30.000 tỷ.

  Theo Đất Việt
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê