• Đầu tư bất động sản: Thời cơ đã đến?

  Với các tín hiệu kinh tế vĩ mô khả quan và sự quan tâm của chính phủ, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản đang trên đà khởi sắc.

  Thị trường bất động sản đón “các đợt gió lành”

  Đầu tháng 6 này, thị trường bất động sản liên tục đón nhận những tin tức tốt lành từ nền kinh tế.

  Các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả. Chỉ số giá tiêu dùng giảm mạnh. Ngân hàng Nhà nước thực hiện nhanh hơn lộ trình giảm mặt bằng lãi suất góp phần tạo niềm tin của thị trường.

  Để cứu doanh nghiệp, đầu tháng 5, Chính phủ cũng đã ra Nghị quyết 13, giảm 50% tiền thuê đất của năm 2012 đối với tổ chức kinh tế hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

  Các chủ đầu tư dự án khó khăn về tài chính cũng được gia hạn tối đa 12 tháng thời hạn nộp tiền sử dụng đất.

  Trong bối cảnh nhiều ông lớn địa ốc nợ thuế đất hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng thì gói phải pháp này được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao.

  Bên cạnh đó, tại một hội thảo diễn ra ở TP.HCM mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần
  Nam cho biết, trong số 180 nghìn tỷ đồng đầu tư công dành riêng cho năm 2012, Chính phủ mới dùng 60 nghìn tỷ đồng. Vì thế trong 7 tháng còn lại của năm, 120 nghìn tỷ đồng nữa sẽ được bơm vào thị trường.

  Những tín hiệu tích cực từ chính sách này đã khiến cho nhiều chủ đầu tư và khách hàng cảm thấy lạc quan hơn với thị trường bất động sản, vốn đang trong trạng thái đóng băng gần 2 năm qua.

  Theo ông Nam, gói đầu tư công, cộng thêm 38.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, tạm ứng trước vốn năm 2013 thì trong 7 tháng cuối năm thị trường có thể đón nhận khoảng 200.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến gói giải pháp khoanh nợ 100.000 tỷ đồng (khoảng 5 tỷ USD) tạo điều kiện cho các ngân hàng giải ngân cho vay giúp tăng trưởng kinh tế.

  Lãnh đạo Bộ Xây dựng dự báo thêm, nền kinh tế còn có dòng tiền trong dân đang đầu tư vào vàng, USD, gửi tiết kiệm. Tiền của người dân sớm muộn cũng sẽ chảy vào bất động sản khi lãi suất hạ nhiệt và các kênh đầu tư còn lại bắt đầu mất dần tính hấp dẫn. Ngân hàng thừa vốn sẽ cho vay trở lại, tạo bước đệm hỗ trợ thị trường bất động sản.

  Trong khi đó, theo phân tích của Knight Frank Việt Nam, năm 2012 đã chứng kiến nhiều tin tức tích cực hơn tiêu cực, chẳng hạn như sự phục hồi của thị trường chứng khoán, áp lực lạm phát giảm cùng với ba đợt cắt giảm lãi suất trong vòng ba tháng.

  Knight Frank Việt Nam cũng nhận định với sự quản lý chặt chẽ trong kinh doanh vàng, xu hướng giảm lãi suất tiền gửi ngân hàng cũng như lợi nhuận thấp thu được từ thị trường chứng khoán, động lực đang bắt đầu chuyển hướng và thị trường bất động sản một lần nữa lại được thắp sáng.

  Công ty tư vấn này cho rằng với việc cắt giảm lãi suất được dự đoán sẽ tiếp tục diễn ra đến hết năm 2012, thị trường bắt đầu có lại niềm tin và nếu như nền kinh tế toàn cầu từ nay đến cuối năm không có bất kỳ cú sốc nào nữa cùng với tỉ lệ lạm phát ổn định, công ty tin chắc thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở lại.

  Cũng theo Knight Frank Việt Nam, có rất nhiều các chủ đầu tư, nhà đầu tư và người mua giàu kinh nghiệm đã ngồi bên lề quan sát thị trường một cách thận trọng trong suốt 12 tháng qua và đến thời điểm hiện tại, họ cho rằng đây là thời cơ thích hợp để trở lại với cuộc chơi bất động sản.

  Thị trường bất động sản đang “ấm” dần lên

  Mặc dù lượng giao dịch thành công chưa nhiều nhưng số lượng nhà đầu tư quay trở lại tìm hiểu thị trường đã được cải thiện. Theo phản ánh của các sàn giao dịch bất động sản, 1 tháng trở lại đây lượng khách tìm mua nhà đã đông hơn rất nhiều so với những tháng trước.

  Theo đánh giá, lượng khách tìm mua nhà thời gian gần đây đã đông hơn rất nhiều so với những tháng trước. (Ảnh: Minh Nguyễn)

  Đứng đầu trong số các khu vực được khách hàng quan tâm vẫn là những dự án ở phía tây thành phố, dọc tuyến đại lộ Thăng Long, Lê Văn Lương kéo dài, Mỹ Đình và khu vực Hà Đông.

  Tại một số dự án, giá biệt thự liền kề chào bán có dấu hiệu tăng nhẹ so với vài tháng trước đó. Tại những khu đô thị mới như Geleximco - Lê Trọng Tấn, Bắc An Khánh, Dương Nội,… giá tăng từ 500.000 - 2 triệu đồng một m2.

  Cụ thể, giá đất khu Geleximco tăng nhẹ thêm từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng một m2, lên mức 31,5 - 32,5 triệu đồng. Các lô khu A của dự án này đang giao dịch ở mức 41 triệu đồng một m2, chưa xây thô.

  Mới đây, một dự án có vị trí khá đẹp tại Hà Nội là Trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở The Sun Garden được rao bán với giá hấp dẫn, chỉ từ 14,2 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT).

  Trả lời phỏng vấn DVT.vn ông Trần Đức Diễn, Giám đốc địa ốc Maxland (đơn vị phát triển và tiếp thị dự án The Sun Garden) đánh giá nhu cầu thực của khách hàng ở các mức giá dưới 2 tỷ là rất lớn và thường trực chính vì vậy các mức giá mà chủ đầu tư và đơn vị phân phối đưa ra chỉ từ hơn 1 tỷ nhằm đáp ứng nhu cầu của phân khúc này.

  Ông Diễn cũng bày tỏ tin tưởng việc Chính phủ có các chính sách hỗ trợ mạnh cho thị trường bất động sản sẽ giúp thị trường lấy lại niềm tin và nhiều khả năng sẽ hồi phục từ nay đến cuối năm.

  Trong khi đó, theo công ty tư vấn Knight Frank Việt Nam, để thị trường bất động sản có những sản phẩm rẻ hơn cho cả người mua và chủ đầu tư, công ty cho rằng việc giảm tỷ lệ lãi suất đều đặn trong vòng 12 đến 18 tháng tới sẽ giúp thị trường chắc chắn và ổn định.

  Knight Frank Việt Nam cho rằng ngay khi thị trường bắt đầu khởi sắc, nguồn cung hiện có trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là mảng văn phòng và nhà ở sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng, dẫn đến việc tăng giá bán cũng như giá thuê và sự thiếu hụt nguồn cung. Vì thế, chỉ trong vòng từ 24 đến 36 tháng, thị trường chắc chắn sẽ ở một vào một vị thế rất khác biệt.

  Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản cho rằng, giá địa ốc ở TP HCM và Hà Nội đã phù hợp với những người có nhu cầu thực sự và đây là thời điểm thích hợp để giao dịch.

  Theo DVT
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê