• 'Có tiền lúc này tôi sẽ mua nhà'

  Ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản cho rằng, giá địa ốc ở TP HCM và Hà Nội đã phù hợp với những người có nhu cầu thực sự và đây là thời điểm thích hợp để giao dịch.

  - Ông đánh giá thế nào về tình hình thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm?

  - Tôi cho rằng, hiện chưa có cơ sở để đánh giá, nhưng ai cũng hy vọng cuối năm thị trường sẽ tốt lên. Bởi ngân hàng giảm lãi suất, một số nhà băng đã cho vay bất động sản. Bộ Xây dựng cũng vừa ký hợp đồng nguyên tắc với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam áp dụng lãi suất 14% cho vay mua nhà. Theo tôi, đây chính là những cơ hội để thị trường phát triển trong những tháng cuối năm.

  - Chính phủ cho biết, trong quý I có tới gần 12.000 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động. Còn sức khỏe của nhà đầu tư bất động sản thế nào?

  - Đó là lượng phá sản của doanh nghiệp nói chung. Tôi cho rằng bàn về thị trường, sức khỏe của doanh nghiệp là cả một câu chuyện rất dài. Còn thực sự mà nói, các nhà đầu tư bất động sản kinh doanh nghiêm túc, có cái nhìn trung và dài hạn thì không ai ốm. Tất nhiên, tôi không bàn đến chuyện doanh nghiệp có siêu lợi nhuận. Đúng là khó khăn thì có nhưng chưa đến mức quá khó khăn. Tất nhiên, những nhà đầu tư ngắn hạn thì có nhiều vấn đề. Doanh nghiệp nào không trụ lại được thì dù không công bố phá sản, họ vẫn không thể tồn tại.

  - Từ cuối năm 2011 đến nay, thị trường xuất hiện nhiều trường hợp giảm giá bán. Theo ông, thời điểm nào phù hợp với việc mua nhà?

  - Giá bất động sản phụ thuộc vào nhiều khu vực khác nhau. Giá địa ốc ở TP HCM phù hợp với người mua và Hà Nội cũng thế. Đối với những người mua có nhu cầu thực sự thì tôi cho rằng, thời điểm này là thích hợp. Vì họ có quyền lựa chọn theo ý mình, có quyền được tham khảo giá một cách minh bạch thông qua hơn 1.000 sàn giao dịch bất động sản. Theo tôi, thời điểm này là hợp lý để giao dịch bất động sản.

  - Ông nói thời điểm này thông tin được minh bạch nhưng vì sao giao dịch qua sàn mới chỉ đạt 20% trong tổng số giao dịch trên toàn thành phố Hà Nội?

  - Đó là thói quen của người dân và phải dần dần mới đưa vào nếp. Người dân khi giao dịch sẽ phải tự nhận thấy rằng giao dịch qua sàn là tạo điều kiện để họ có thông tin minh bạch, chính xác và hiệu quả. Bây giờ giao dịch qua sàn cũng nhiều đấy chứ. Ở TP HCM có lẽ đến 80% còn Hà Nội thì phải dần dần từng bước. Nếu chính sách đưa ra mà một lúc người dân đã thi hành ngay thì theo tôi hơi khó.

  Trên thị trường cũng có nhiều sàn lớn và nổi tiếng. Vừa rồi, ở Hà Nội, một sàn lớn khai trương. Đây là mô hình chúng tôi khuyến khích và là cơ sở để minh bạch thị trường.

  - Lựa chọn giữa đầu tư vàng, chứng khoán và bất động sản lúc này, ông sẽ chọn kênh nào?

  - Tôi mà có tiền, tôi sẽ mua nhà.

  - Địa ốc giảm giá, người dân hưởng lợi nhưng doanh nghiệp lại kêu lỗ nặng. Ông nhận định thế nào về điều này?

  - Theo tôi, phải xác định đâu là giá trị thực của địa ốc. Thời điểm này, cơ bản các dự án đang triển khai bán hàng là giá trị thực. Theo tôi, giá giảm được nữa thì càng tốt, bởi doanh nghiệp bao giờ cũng phải có lợi nhuận. Giảm giá doanh nghiệp bán được hàng để đầu tư trung và dài hạn. Điều này, tôi cho rằng phải khuyến khích để người có nhu cầu thực được hưởng những ưu đãi tốt nhất.

  - Ông nói giảm giá thì người dân hưởng lợi nhưng họ vẫn cho rằng, giá hiện nay vẫn còn quá cao so với thu nhập?

  - Nếu so sánh thu nhập với bất động sản thì tôi cho rằng nó hơi khập khiễng. Khi có nhu cầu mà được quyền lựa chọn như bây giờ thì đó là thời điểm thích hợp. Họ được quyền lựa chọn về vị trí, địa điểm, chất lượng về giá.

  Với các dự án lớn, ổn định thì mức tăng giảm trong thời gian qua không quá lớn. Chỉ có một vài trường hợp giao dịch bất thường thôi. Tất nhiên, cuối năm 2011 đầu năm 2012 thị trường giảm nhiều nhưng trước đó bất động sản đã tăng rất nhiều. Bây giờ giảm cũng là để thị trường về giá trị thực mà thôi.
  Theo VnExpress
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê