• Căn hộ chung cư Hà Nội xác lập mặt bằng giá mới

  So với cùng kỳ năm ngoái giá căn hộ Hà Nội hiện nay đã giảm đáng kể khoảng 20-30% tùy từng khu vực, tương đương giảm khoảng từ 6 -10 triệu đồng/m2.
  Kể từ khi thị trường địa ốc vào giai đoạn suy thoái từ giữa năm 2011, cho đến nay hơn một năm trôi qua thị trường vẫn chưa thể phục hồi trở lại. Giá cả bất động sản liên tục đi xuống, đặc biệt là tình trạng “cắt lỗ” của nhà đầu tư thứ cấp do khó khăn về tài chính.

  Mất giá 30% so với cùng kỳ năm ngoái

  Với mặt bằng giá mới hiện nay của căn hộ chung cư Hà Nội, giá bán của nhiều dự án chung cư đang triển khai xây dựng đã giảm xuống khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, hình thành nên một mặt bằng giá mới tương đối dể thở hơn cho người mua.


  Đơn cử như khu vực quận Hà Đông được xem là nơi tập trung rất nhiều dự án căn hộ chung cư của Hà Nội với một số đô thị lớn như Văn Khê, Dương Nội, Văn Phú, Mỗ Lao, Văn Quán, Xa La,…Hầu hết các đô thị này được triển khai xây dựng mạnh vào những năm 2008-2010, hình thành nên một thị trường căn hộ phát triển rầm rộ tại đây. Theo thống kê Hà Đông chiếm tới 30-35% thị phần căn hộ Hà Nội.

  Thời điểm cùng kỳ năm ngoái, giá chào bán căn hộ tại khu vực này đối với một số dự án vẫn còn ở mức dao động từ 23 - 25 triệu đồng/m2 như chung cư Dương Nội, chung cư Văn Khê, chung cư Xa La, Văn Phú,…

  Tuy nhiên, sau một năm biến động giảm, giá căn hộ chung cư khu vực này đã hoàn thiện hoặc đang hoàn thiện có mức giá phổ biến ở mức 16-20 triệu đồng/m2, giảm khoảng 6-7 triệu đồng/m2, có dự án giảm khá mạnh như Lê Văn Lương Residence, The Pride từ 24 -25 triệu đồng/m2 xuống còn 16-17 triệu đồng/m2.

  Khu vực Trung Hòa Nhân Chính, Linh Đàm là nơi có thị trường chung cư phát triển khá sớm từ nhiều năm trước, đa phần các căn hộ đã đi vào sử dụng nhiều năm nay. Mặt bằng giá căn hộ ở đây cũng bị tác động giảm từ thị trường chung, năm ngoái giá chào bán trung bình ở mức 43 triệu đồng/m2 như No5 Vinaconex thì nay mức giá khu vực này chỉ còn dao động từ 33-35 triệu đồng/m2.

  Mới đây, chủ đầu tư dự án VP3 Linh Đàm hiện đang chuẩn bị xây xong phần thô bất ngờ hạ giá tiếp xuống còn 22 triệu đồng/m2 từ mức 25 triệu đồng/m2 vào cuối năm ngoái. Trước đó vào cũng kỳ năm trước dự án này được giao dịch quanh mức giá 31-33 triệu đồng/m2. Như vậy, đến nay VP3 Linh Đàm đã giảm khoảng 30%.

  Hầu hết các dự án chung cư tại Hà Nội đều có mức giảm so với cách đây một năm từ 20% đến 30%.

  Dự án mới: Định giá thấp và mối lo chất lượng

  Bên cạnh những dự án chung cư cũ do chủ đầu tư hạ giá để bán nốt những căn hộ còn tồn đọng, hoặc do nhà đầu tư thứ cấp “cắt lỗ” xả hàng thu hồi vốn. Các dự án mới phát triển hoặc đang trong kế hoạch chuẩn bị ra hàng đều nhắm đến phân khúc giá bình dân.

  Điển hình như dự án chung cư Đại Thanh tại khu đô thị mới Xa La vừa mới tung ra thị trường vào hồi đầu tháng 6 với mức giá 14 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT) được xem như phát súng đầu tiên về mặt bằng giá mới ở khu vực này.

  Hiện chung cư Đại Thanh đang được xây hầm, so với những căn hộ đã và đang hoàn thiện cùng khu vực giá chung cư này thấp hơn từ 3-4 triệu đồng/m2.

  Sau khi chung cư Đại Thanh được đưa ra thị trường với mức giá 14 triệu đồng/m2 thì một số dự án chung cư khác cùng khu vực cũng đã có động thái thay đổi kế hoạch kinh doanh và định giá lại căn hộ nhằm cạnh tranh với mặt bằng giá mới.

  Theo một nguồn tin, dự án chung cư thuộc khu đô thị Golden Silk (Kim Văn - Kim Lũ) nằm trong khu Nam vành đai 3 sắp tới ra hàng với giá dự kiến là 14 triệu đồng/m2 (chưa VAT). Trong khi đó, vào thời điểm này năm ngoái, tại ĐHĐCĐ thường niên của Vinaconex 2 -chủ đầu tư dự án, lãnh đạo Vinaconex 2 có công bố giá bán dự kiến chung cư Golden Silk xung quanh mức 20 triệu đồng/m2.

  Tuy nhiên, kể từ đó đến nay căn hộ chung cư Golden Silk chưa được công bố chính thức về giá bán. Trong trường hợp chung cư Golden Silk có giá 14 triệu đồng/m2 thì mức giá này so với kế hoạch trước đó giảm khoảng 6 triệu đồng/m2.

  Theo ông Nguyễn Hoàng Nam - Sàn BĐS Info thuộc tập đoàn Đại Dương, thời gian vừa qua, thị trường BĐS cũng có những dự án được chào mời giảm giá với giá tương đối rẻ gây cho người dân những nghi vấn về giá trị thực của dự án cũng như mong chờ giá giảm.

  Khi giảm giá, thì chủ đầu tư phải chấp nhận lợi nhuận thấp.

  Tuy nhiên, bên cạnh những dự án được giảm giá theo quy luật thị trường còn có một nguyên nhân khác đó là do chủ đầu tư bị sức ép với Ngân Hàng nên nếu không bán giá rẻ thì sẽ bị phá sản.

  Với những dự án đó, khi chủ đầu tư huy động vốn xong thì đã trả nợ cho ngân hàng và làm việc khác còn công trình thì vẫn đắp chiếu không được triển khai.

  Theo phân tích của ông Nam, nếu giá căn hộ giảm do định hướng lại phân khúc, chất lượng công trình vẫn giữ nguyên thì đó chính là một trong những bước đi vững chắc để thị trường BĐS.

  Tuy nhiên nếu như để giảm giá dự án mà giảm chất lượng công trình, tiến độ giao nhà hoặc chậm trễ hoặc không biết đến bao giờ hoàn thành thì còn làm cho thị trường BĐS trở nên tồi tệ hơn.
  Theo TTVN
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê