• Những dự án "căn hộ dát vàng" bây giờ ra sao?

  Vài năm trước, tại Hà Nội xuất hiện những dự án bất động sản “siêu sang” với những căn hộ được thiết kế phong cách đế vương, giá tới cả triệu đô. Nhưng đến giờ, hầu hết những dự án này vẫn trong cảnh dang dở, thậm chí là “án binh bất động”.
  Dự kiến bàn giao đầu năm 2015, nhưng dự án căn hộ “đế vương” D. Palais de Louis (số 6 Nguyễn Văn Huyên) mới hoàn tất phần thô

  Ngất ngây với nhà triệu đô

  Khoảng năm 2009-2010, Hà Nội liên tiếp xuất hiện hàng loạt các dự án chung cư cao cấp, tòa nhà hỗn hợp, đa năng có tổng mức đầu tư đến vài nghìn tỷ đồng và giá bán căn hộ ở mức 20-85 tỷ đồng/căn. Hầu hết, dự án đều nằm ở khu vực nội thành, có vị trí đắc địa, được giới thiệu có thiết kế độc đáo dành cho “đế vương”, căn hộ “5 sao”, dát vàng, tiện nghi cực kỳ tiện ích...

  Có thể kể đến các dự án như D. Palais de Louis tại số 6 Nguyễn Văn Huyên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, được khởi công từ tháng 12/2009, có kiến trúc Pháp, gồm 27 tầng nổi, 242 căn hộ, 2 bể bơi bốn mùa. Diện tích các căn hộ từ 120,9m2 đến 260,8 m2; hai căn penthouse (biệt thự trên cao) rộng hơn 1.000m2, giá bán mỗi căn hộ dao động từ 115-120 triệu đồng/m2. Được quảng cáo rầm rộ có nhiều chi tiết dát vàng 24K, căn hộ tại D’.Palais de Louis của Tân Hoàng Minh có giá trên 1 triệu USD/căn, còn penthouse có giá tới hơn 5 triệu USD.

  Hay dự án Habico Tower của Công ty cổ phần Hải Bình - một đơn vị kinh doanh thiết bị xăng dầu, được khởi công vào năm 2008, xây dựng trên khu đất hơn 4.490m2, sử dụng toàn bộ nội thất và hệ thống thiết bị thông minh của Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc. Thậm chí căn hộ còn được lắp đặt nhiều thiết bị chưa từng có ở Việt Nam như: Hệ thống sưởi sàn, vườn trong phòng, bồn tắm bằng gỗ Hinoki của Nhật Bản, sơn tường sản sinh ion âm tốt cho sức khỏe… Bên trong tòa nhà có sân golf, bể bơi, sân trượt băng. Mỗi căn hộ còn có hệ thống kiểm tra y tế, phòng chống cháy, ngăn khói để bảo đảm an toàn trước súng đạn, hỏa hoạn… Ở thời điểm “hoàng kim”, giá chào bán căn hộ khoảng 4.000USD/m2. Với mức giá này, căn hộ rẻ nhất của tòa tháp có giá 21 tỷ đồng và căn hộ đắt nhất lên tới 85 tỷ đồng.

  Bình dân hơn, có dự án D’.Le Pont D’or tại phố Hoàng Cầu được thiết kế theo phong cách Tây Ban Nha, gồm 23 tầng nổi, 308 căn hộ, 4 biệt thự trên cao và có cả công viên, bể bơi trên cao... Diện tích mỗi căn hộ từ 73,1- 148,9m2, những căn hộ này được ví như “căn hộ 5 sao” và có giá bán dự kiến mức 30-45 triệu đồng/m2...

  “Án binh bất động”

  Thực tế tiến độ tại các công trường cho thấy, sau những lễ ra mắt hoành tráng, sau những màn quảng bá, tiếp thị gây sốc, trên công trường của những dự án bất động sản “siêu sang” này, cũng diễn ra cảnh chậm tiến độ, thậm chí dừng tiến độ, “án binh bất động”, không biết bao giờ mới xong.

  Tại dự án Habico Tower, mục tiêu ban đầu mà các nhà xây dựng Hàn Quốc đặt ra là mỗi tuần xong một tầng và sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2011. Tuy nhiên, tòa nhà chỉ được xây thô đến tầng thứ 9 thì dừng lại cho đến nay. Nhiều thông tin cho thấy dự án này gặp không ít rắc rối về pháp lý, bởi tháng 5/2011, công trường xảy ra sự cố bê tông sàn bị phá hủy khi nhà thầu căng cáp dự ứng lực. Sau đó, kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chủ đầu tư và các nhà thầu chưa xuất trình Quyết định phê duyệt tổng dự toán, chứng nhận phù hợp về chất lượng công trình, chưa thực hiện quan trắc lún công trình phần thân, hợp đồng thuê tư vấn giám sát; đơn vị tư vấn giám sát phân công một số cá nhân làm công tác giám sát không có chứng chỉ hành nghề theo quy định...

  Dự án D’.Le Pont D’or tại phố Hoàng Cầu dự kiến hoàn thành vào năm 2014, nhưng nay cũng mới bắt đầu quá trình đóng cọc móng và dự kiến hết năm 2014 mới xong tầng hầm. Dự án D’ san Rafles tại ngã tư Hàng Bài- Hai Bà Trưng hay D’ Leroi de Soleil tại phố Đặng Thai Mai của Tập đoàn Tân Hoàng Minh dự kiến hoàn thành vào năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thi công. “Khấm khá” nhất là dự án căn hộ “đế vương” D. Palais de Louis tại số 6 Nguyễn Văn Huyên, dự kiến bàn giao cho khách vào đầu năm 2015, giờ cũng mới xây xong phần thô.

  Trao đổi với PV, ông Đỗ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết, mỗi ngày tại dự án vẫn có 300 công nhân làm việc và hiện dự án đang trong giai đoạn trát, ốp lát, lắp đặt điện nước, nội thất. Tuy nhiên, ông Lâm lại “bí mật” trước câu hỏi đã bán được bao nhiêu căn hộ và khách hàng là ai, mà chỉ cho biết Tập đoàn đưa ra nhiều gói giá bán, như mức giá 60-65 triệu đồng/m2 căn hộ gói xây thô, 80-85 triệu đồng/m2 đối với gói hoàn thiện cơ bản và hơn 100 triệu đồng/m2 đối với gói hoàn thiện.

  "Các dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh hiện vẫn đang trong giai đoạn triển khai, hoàn thiện, chúng tôi bảo đảm tiến độ bàn giao căn hộ theo đúng cam kết, hợp đồng đã ký với khách hàng”.
  Ông Đỗ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh
  Theo GTVT