• Nhà giá thấp phá băng thị trường

  Nếu mấy năm trước các phân khúc căn hộ trung và cao cấp sốt nóng gây bão thị trường thì nay đã rơi vào tình trạng ế ẩm, đóng băng, thay vào đó phân khúc căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng đắt khách.
  Chính sách tập trung vào nhà giá thấp

  Có thể nói trong năm 2013, Chính phủ đã ra rất nhiều quyết sách nhằm vực dậy nền kinh tế, phá băng bất động sản, giải phóng hàng tồn kho… trong đó nổi bật là gói hỗ trợ 30.000 tỷ giúp người dân, doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi mua nhà giá rẻ.

  Trả lời trên báo chí, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã thể hiện quyết tâm phát triển nhà ở xã hội, cải thiện tình trạng nhà ở cho người dân:

  Phát triển nhà ở xã hội chính là một trong các giải pháp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, đồng thời tạo động lực tăng cầu cho nền kinh tế. Thị trường BĐS được cải thiện còn giúp giải quyết khó khăn cho các ngành khác góp phần làm ấm trở lại nền kinh tế.

  Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02 vào đầu năm 2013, gồm hàng loạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

  “Đó là những hành lang pháp lý rất quan trọng để phát triển nhà ở có kế hoạch, có quy hoạch, là môi trường hết sức quan trọng để huy động các nguồn lực phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội. Do vậy, các cơ quan, địa phương có kế hoạch phát triển nhà ở cụ thể, đưa việc phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ chính trị”, Bộ trưởng cho biết.

  Nhà giá rẻ đang làm ấm thị trường

  Khi thị trường bất động sản có nhiều sản phẩm nhà ở có diện tích khiêm tốn, mang tính xã hội, giá rẻ, đồng thời được hỗ trợ của Nhà nước, chắc chắn sẽ giúp bình ổn giá nhà ở nói chung trên thị trường, đưa giá nhà ở về giá trị thực.

  Ngoài ra chiến lược phát triển nhà ở còn được cụ thể hóa trong Nghị định 188 có hiệu lực từ 10/1/2014 khẳng định sự hỗ trợ của nhà nước về tiền sử dụng đất, về chính sách tín dụng, giảm thuế VAT đầu ra…cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở giá thấp.

  Việc tập trung phát triển nhà ở xã hội là một chính sách đúng đắn nhằm cụ thể hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước về chính sách an sinh xã hội để hướng đến người dân, giúp người còn khó khăn có cơ hội cải thiện nhà ở, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân.

  Mới đây, trả lời trên báo Tiền Phong, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng đưa ra nhận định: Về mặt chính sách cho thấy, chúng ta đang đi đúng hướng khi tập trung vào phân khúc giá rẻ. Có nghĩa chúng ta đang dùng giải pháp làm ấm, làm nóng phân khúc BĐS giá rẻ, thu nhập thấp để sưởi ấm phân khúc nhà cao cấp. Thay vì cung vốn cho thị trường chung, giải cứu cho hàng tồn phân khúc cao cấp thì chính sách lại tập trung cho phân khúc giá rẻ, có nghĩa tạo ra hơi ấm ở nơi đóng băng để cho băng tan, chứ không đi phá băng trực tiếp.

  Đây cũng là sự khôn ngoan trong ban hành chính sách, một sự chính xác trong quyết định giải pháp. Có thể ví như trận thắng do binh pháp quyết định chứ không phải do lực lượng áp đảo quyết định. Binh pháp ở đây chính là chính sách đã được đưa ra, lực lượng ở đây chính là vốn tài chính cần để giải toả các BĐS tồn đọng gắn với nợ xấu..

  Trước đây chưa có chính sách này nên người không có tiền mua nhà cũng muốn mua nhà nhưng đó là nhu cầu ảo - mong muốn có thực nhưng không có tiền. Nhu cầu ảo dẫn đến giá ảo, không tương xứng với khả năng thanh toán đã đẩy bất động sản rơi vào điểm nóng với sự đội giá của nạn đầu cơ.

  Nhà giá rẻ làm ấm thị trường

  Năm 2013, nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ đã chiếm lĩnh thị trường bất động sản, cung không đủ cầu, giao dịch tăng mạnh, nhất là vào nửa cuối năm. Tiếp theo hướng đi này, các chuyên gia bất động sản dự báo, năm 2014 tiếp tục là năm của phân khúc nhà ở giá rẻ, hướng đến đối tượng người thu nhập thấp.


  Theo dự báo năm 2014, khi kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn rất nhiều khó khăn, thì thị trường bất động sản khó có thể phát triển đột biến. Đây là giai đoạn mà nhà ở cho những người có nhu cầu ở thực, có mức thu nhập trung bình và thấp được quan tâm.

  Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, những tháng cuối năm 2013, phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ và nhà ở đã hoàn thiện vẫn có thanh khoản cao, giao dịch có chiều hướng tăng.

  Theo khảo sát, phần lớn dự án mà người mua nhà nhằm đến đều nằm trong diện được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng. Những căn hộ có diện tích dưới 70m2, giá thành dưới 15 triệu đồng/m2 rất hút khách.

  Theo tính toán của anh Vũ Hoàng Điệp, một khách hàng đăng kí mua nhà tại dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, để mua một căn hộ có diện tích 65m2 giá 14 triệu/m2 thì anh chỉ cần có trong tay 200 triệu đồng để nộp tiền đợt I, số tiền còn lại ngân hàng sẽ giải ngân cho anh theo từng đợt thanh toán. Với thời hạn vay là 10 năm, lãi suất 5%/năm thì mỗi tháng anh sẽ phải trả ngân hàng cả vốn lẫn lãi là 4-5 triệu đồng/tháng. Như vậy, ước mơ có nhà Hà Nội của những lao động ngoại tỉnh như anh có thể trở thành hiện thực.

  Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có 124 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai với quy mô xây dựng khoảng 78 nghìn 700 căn. Nhu cầu lớn, giá ổn định ở mức thấp khiến nhà giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn tiếp tục là phân khúc được kỳ vọng phát triển mạnh trong năm nay.

  Với nhiều dấu hiệu tích cực được tạo đà từ năm 2013, cùng các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội chắc chắn tiếp tục là chủ đạo trong năm mới 2014. Điều đó cũng có nghĩa, người thu nhập thấp sẽ có nhiều cơ hội mua được nhà ở trong năm Giáp Ngọ này.
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê