• Dịch vụ bình dân, phí... cao cấp

  Thực tế tại nhiều dự án chung cư cho thấy, mặc dù dịch vụ không hơn nhau là bao, nhưng phí dịch vụ lại chênh lệch rất lớn. Sự chênh lệch này là mầm mống khiến tranh chấp chung cư dễ xảy ra.
  Thời gian qua, nhiều tranh chấp chung cư bùng nổ bởi sự không minh bạch trong thu - chi của ban quản lý. Để hạn chế tranh chấp liên quan đến phí dịch vụ, mới đây, Hà Nội đã ban hành khung giá dịch vụ, trong đó có quy định khá cụ thể mức phí, tương ứng là những dịch vụ cụ thể đi kèm. Việc ban hành khung giá dịch vụ được cho là cần thiết, nhằm rạch ròi các loại phí, qua đó, triệt tiêu các mầm mống tranh chấp.

  Thế nhưng, việc ban hành khung giá dịch vụ mới này rất có thể sẽ lại dẫn đến những tranh chấp mới, bởi mức phí tại nhiều khu chung cư mang mác cao cấp và thấp cấp hiện nay rất khác nhau, trong khi các dịch vụ, tiện ích lại… không khác nhau là mấy.

  Khu nhà tái định cư Trung Hòa Nhân Chính có mức phí dịch vụ chỉ 40.000 đồng/căn/tháng, nhưng có đầy đủ dịch vụ thiết yếu.

  Chung cư N05 Hoàng Đạo Thúy (Cầu Giấy) của Vinaconex đã từng diễn ra tranh chấp căng thẳng do dịch vụ được cư dân đánh giá là quá thấp, nhưng phí quá cao, khoảng 4.000 đồng/m2/tháng và phí gửi xe ô tô là 1,8 triệu đồng/tháng. Hiện mức phí tại đây giảm chỉ còn 1.500 đồng/m2/tháng, phí trông xe ô tô là 800.000 đồng/tháng. Mức phí này được cho là thấp hơn so với nhiều chung cư trong khu vực, nên người dân cũng không còn kêu, dù chất lượng dịch vụ vẫn bị cho là thấp.

  Trong khi cư dân N05 khá hài lòng với “tiền nào, của nấy”, thì cư dân Tòa 34T Hoàng Đạo Thúy, cũng của chủ đầu tư Vinaconex, lại không mấy hài lòng với mức phí khá cao, nhưng dịch vụ lại không tương xứng.

  Anh Nguyễn Văn Hà, một cư dân sống tại Tòa 34T cho biết, đây là khu chung cư cao cấp, nên cư dân cũng phải đóng phí dịch vụ rất cao (căn hộ rộng 160 m2 của anh phải đóng mức phí dịch vụ khoảng 1,2 triệu đồng/tháng). Dù phí cao là vậy, nhưng dịch vụ tại đây thậm chí không cao hơn khu chung cư tái định cư gần đó bao nhiêu. Cụ thể, hành lang tòa nhà mỗi ngày chỉ được lau qua loa một lần, hệ thống đèn chiếu sáng ở hành lang thì cái được, cái hỏng. Bản thân anh có ô tô, nhưng tòa nhà không có chỗ đậu, phải gửi ở nơi khác. Trong khi hệ thống sảnh trước và sau của tòa nhà lẽ ra là khu công cộng, thì lại được tận dụng làm bãi trông giữ xe.

  Tại Chung cư CT6 Xa La (Hà Đông) của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, khu căn hộ từng được định vị thuộc phân khúc hạng B, nhưng cư dân cũng kêu về chất lượng dịch vụ.

  Anh Bùi Trung Thủy, một cư dân tại Chung cư CT6 Xa La cho biết, mặc dù được định vị là khu chung cư cao cấp, nhưng mức phí dịch vụ tại chung cư này lại khá bình dân, khoảng 160.000 đồng/tháng/căn. Do mức phí thấp, nên dịch vụ cũng rất thấp. Cụ thể, hành lang mỗi tuần chỉ được ban quản lý cử người quét dọn một lần nên rất nhếch nhác. Thang máy thi thoảng lại bị nước tràn vào, không thể hoạt động bình thường, khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn. Hệ thống đường truyền Internet và cáp tivi có nhưng không phục vụ cư dân.

  Ghen tị với dịch vụ nhà bình dân

  Nói đến nhà giá thấp, nhà tái định cư, nhiều người liên tưởng đến cảnh nhếch nhác của tòa nhà, nhưng thực tế, dịch vụ tại nhiều khu tái định cư Hà Nội hiện nay có thể khiến cư dân đang sống trong các chung cư cao cấp phải ghen tị.

  Tại khu tái định cư (TĐC) Trung Hòa Nhân Chính (quận Cầu Giấy), mức phí dịch vụ chỉ 40.000 đồng/tháng/căn hộ và phí gửi xe máy chỉ 40.000 đồng/tháng. Với mức phí này, người dân vẫn được phục vụ đi lại bằng thang máy, hành lang ngày nào cũng có người quét dọn, thu gom rác.

  Bà Nguyễn Thị Bình, cư dân của Tòa N3A, Khu TĐC Trung Hòa Nhân Chính cho biết, mức phí 40.000 đồng/căn hộ đã cố định từ nhiều năm nay. Đã vài lần Ban quản lý đòi tăng phí, song người dân không chịu. Tại Khu TĐC Nam Trung Yên, mức phí dịch vụ có cao hơn, nhưng cũng chỉ 150.000 đồng/tháng/căn hộ và phí gửi xe máy là 150.000 đồng/tháng.

  So sánh dịch vụ của các chung cư trên đây cho thấy, các dịch vụ cơ bản tại các khu chung cư không hề khác nhau, song mức phí lại chênh lệch rất lớn. Việc đưa ra khung phí dịch vụ, cùng các tiêu chí đi kèm của Hà Nội cũng không khiến dịch vụ tại các khu cao cấp, trung cấp và thấp cấp khác nhau là bao, ngoại trừ sự khác nhau về phí.

  Vì thế, sự không hài lòng về phí và chất lượng dịch vụ tại các khu chung cư, nhất là chung cư cao cấp vẫn xuất hiện. Điều đó có thể dẫn đến nguy cơ tranh chấp chung cư còn tái diễn phức tạp.
  Theo ĐTCK
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê