• Bất động sản tiếp tục 'rớt' giá đến cuối năm

  Thị trường bất động sản trong 2 quý đầu năm 2013 tiếp tục giảm giá từ 20 – 30%, phân khúc nhà ở dưới 15 triệu đồng vẫn khan hiếm.
  Giá giảm 20 – 30%

  Theo báo của CBRE Việt Nam, nhiều dự án căn hộ chung cư, biệt thự và nhà liền kề ở Hà Nội trong 6 tháng đầu năm có mức giảm giá từ 20-30% và xu hướng từ nay đến cuối năm 2013, những dự án nào kết hợp được nhiều yêu tố về giá, chất lượng, hạ tầng tốt thì sẽ nhanh chóng bán được hàng.

  Theo nhận định của CBRE thì diễn biến xu hướng tiếp tục giảm giá thị trường nhà ở nhóm căn hộ chung cư, biệt thự và nhà liền kề.

  Bất động sản sẽ tiếp tục giảm giá đến cuối năm. Ảnh: Châu Anh

  Trong 6 tháng đầu năm 2013, số căn hộ chung cư hoàn thiện trên địa bàn Hà Nội tương đương với 90% tổng số căn hoàn thành trong năm trước.

  80% căn hộ có mức giá bán dưới 1.000 USD/m2, ngược lại với năm 2011 chỉ có 20%. Chủ đầu tư tung ra các đợt chào bán tập trung vào phân khúc trung cấp và bình dân.

  Nhiều dự án giảm giá tới 30% so với đợt mở bán lần đầu để giải quyết hàng tồn kho. Thị trường sơ cấp có giá chào bán thấp hơn giá trung bình 5 năm gần đây, còn thị trường thứ cấp, giá chào bán căn hộ cũng đã giảm trong 8 quý liên tiếp.

  Trong thời gian tới, các dự án có mức giá chào bán vào khoảng 15-20 triệu đồng/m2 sẽ có tỷ lệ bán tốt nhất. Giá chào bán đang trên đà giảm đến cuối năm 2013 nhưng chiếm số ít bởi giá bán đã đạt đến mức gần bằng chi phí.

  Thị trường biệt thự và nhà liền kề cũng được CBRE đánh giá là giá chào bán trên thị trường đã giảm mạnh nhưng người mua vẫn ít. Mức giảm mạnh nhất 30% tại địa bàn huyện Mê Linh, 20% tại Từ Liêm, 5-7% tại quận Long Biên và huyện Hoài Đức, 2-3% ở Cầu Giấy, Thanh Trì và Tây Hồ…

  Theo đánh giá của CBRE, nguồn cung vẫn cao và giá vẫn vượt quá khả năng mua của nhiều người, trong khi tâm lý người mua vẫn còn chờ đợi giảm giá hơn nữa.

  Để đẩy mạnh thị trường cầu cho cả dòng bình dân, trung và cao cấp, theo CBRE thì dự án nào kết hợp được các yếu tố như mức giá hấp dẫn, điều khoản thanh toán linh hoạt, hạ tầng tiện ích tốt và các cam kết về chất lượng quản lý thì sẽ nhanh chóng bán được hàng

  Còn theo báo cáo của Savills,thị trường thứ cấp có giá chào bán trung bình giảm ở tất cả các quận, huyện do thanh khoản thấp. Mức giảm cao nhất là ở huyện Từ Liêm (7%) so với quý trước, theo sau là các quận Long Biên, Ba Đình và Cầu Giấy với mức giảm cao nhất là 5% so với quý trước.

  Hiện nay có nhiều dự án phổ biến giá dưới 20 triệu nhưng chỉ tìm thấy ở các khu vực Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai còn các khu vực như Cầu Giấy, khu vực gần trung tâm đều có giá thực tế cao hơn 20 triệu.

  Điều này lý giải vì sao các chung cư như VP5 Linh Đàm lại khiến được khách hàng quan tâm và có giá chênh cao như thế.

  Theo Savills, đó là cách bán mới, tạo độ nóng cho thị trường. Khi có những sản phẩm này ra hợp với khả năng chi trả mà họ không tìm thấy ở đâu đó nên họ buộc phải mua chênh. Tuy nhiên nhu cầu hiện tại là nhu cầu thực nên nếu giá chênh quá lớn thì người mua cũng sẽ phải cân nhắc.

  Savills cũng cho biết, thanh khoản của thị trường biệt thự trong quý vẫn thấp. Giá chào bán trung bình của toàn thị trường giảm 2% ở hạng mục biệt thự và 5% ở hạng mục liền kề so với quý trước, mức giảm thấp nhất trong gần 1 năm trở lại đây.

  Nhà dưới 15 triệu đồng/m2 vẫn hiếm

  Theo Savills, hiện nay đa số các dự án vẫn phổ biến giá dưới 20 triệu đồng/m2, nhưng chỉ tìm thấy ở các khu vực Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, còn các khu vực như Cầu Giấy, khu vực gần trung tâm đều có giá thực tế cao hơn 20 triệu đồng/m2.

  Điều này lý giải vì sao các chung cư như VP5 Linh Đàm lại khiến được khách hàng quan tâm và có giá chênh cao như thế.

  Theo Savills, đó là cách bán mới, tạo độ nóng cho thị trường. Khi có những sản phẩm này ra hợp với khả năng chi trả mà họ không tìm thấy ở đâu đó nên họ buộc phải mua chênh. Tuy nhiên nhu cầu hiện tại là nhu cầu thực nên nếu giá chênh quá lớn thì người mua cũng sẽ phải cân nhắc.

  Trong báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2013, công ty Savills cho hay sẽ có nhiều dự án bán căn hộ xây thô để giảm giá thành căn hộ.

  Dự án bán thô mới chỉ phát triển ở TP HCM cách đây hơn 1 năm, tuy nhiên hiện nay tại Hà Nội, số dự án bán căn hộ xây thô tăng. Theo kết quả điều tra, rất nhiều người có nhu cầu thực đã bắt đầu mua, trong phân khúc giá 20- 30 triệu/m2, người mua đã chuyển sang mua căn hộ xây thô vì giá rẻ hơn.

  Đánh giá về điểm sáng của thị trường bất động sản trong hai quý vừa qua, ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills nhận định đó là sự tiếp sức giữa những người mua đi bán lại, giao dịch thứ cấp cao gấp ba lần so với giao dịch chính thức từ chủ đầu tư đến người mua. Giao dịch trực tiếp giữa người mua và chủ đầu tư hầu như không có.
  Theo VTC News
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê