• Giảm thuế, giá nhà sẽ giảm bao nhiêu?

  Thuế giá trị gia tăng đã được giảm cho người mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại nên giá nhà được dự báo sẽ giảm theo.
  Theo quy định mới, từ ngày 1/7, các hợp đồng bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội được giảm 5% thuế giá trị gia tăng. Đồng thời, các hợp đồng bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại đã hoàn thiện dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng một m2 được giảm tới 50% thuế giá trị gia tăng.

  Giảm thuế, giá nhà sẽ hạ. Ảnh: Châu Anh

  Động thái giảm thuế này được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao và coi như một “tín hiệu đáng mừng” với thị trường bất động sản.

  Ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viglacera cho biết, giảm thuế là một bước tiến mới về mặt chính sách đối với phân khúc thị trường nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.

  Trước đây, mức thuế vẫn là 10%, nay giảm xuống còn 5% về thực chất là biện pháp nhằm hạ giá thành của các sản phẩm nhà ở xã hội.

  "Trên cơ sở này, theo tôi, người được lợi trước hết là khách hàng vì họ sẽ có nhiều khả năng cũng như cơ hội để tiếp cận những căn hộ nhà thu nhập thấp và nhà xã hội" - Ông Hùng cho biết.  Giảm thuế cũng khiến cho khả năng thanh toán của khách hàng dễ dàng hơn. Như thế, sẽ ngày càng có nhiều người quan tâm đến phân khúc này, thúc đẩy thị trường phát triển tốt hơn.

  Hai năm qua là giai đoạn đầu triển khai nhà ở xã hội. Trong quá trình thực hiện, bản thân doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước đều có sự trao đổi thông tin, để tìm cách tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Vì vậy, những khó khăn đã được các Sở, Ban ngành quan tâm, điển hình là thuế như hiện tại hay gói 30.000 tỷ như trước đây không lâu.

  Nhu cầu nhà ở xã hội, tiềm năng đã rất lớn. Thêm biện pháp về thuế như hiện tại, nguồn cầu sẽ càng lớn hơn. Thúc đẩy doanh nghiệp xây dựng ngày càng trú trọng hơn nữa, đẩy nguồn cung lên cao, giúp phát triển phân khúc này.

  “Theo tôi, gói 30.000 tỷ và thuế hiện tại đều là những tín hiệu vui, cũng là biện pháp sẽ kích thích thị trường cả về phía người mua và doanh nghiệp xây dựng”, ông Hùng nói.

  Còn theo ông Vũ Xuân Tiền - Chủ tịch hội đồng thành viên công ty tư vấn VFAM, với mức thuế mới 5% được áp dụng từ ngày 1/7, giá bán ra của nhà ở chắc chắn sẽ thấp đi. Đây là biện pháp giúp kích cầu và người dân sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận, mua nhà. Tất nhiên, đó là với điều kiện bên bán nhà không tự ý nâng giá lên để kiếm lời.

  “Theo tôi, vẫn có trường hợp có thể người bán nâng giá. Như thế, với mức giảm 5% người dân có thể vẫn phải bỏ ra số tiền nhiều tương đương so với mức thuế trước nhưng giá nhà thấp hơn. Điều này có thể khó kiểm soát”, ông Tiền khuyến cáo.

  Tuy nhiên, giai đoạn này có thể chưa có nhiều trường hợp nâng giá vì hàng tồn của bất động sản vẫn khá nhiều. Những doanh nghiệp nào "ăn xổi" thì mới tự ý nâng giá như thế.

  Ông Vũ Tiến Dũng - Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần dịch vụ đại lý thuế và tư vấn đào tạo Tâm Việt đánh giá cao việc giảm thuế này, nhưng theo ông cần phải có nhiều biện pháp khác thì người mua nhà mới tiếp cận được sản phẩm vì dù giá giảm, nhưng đối tượng thu nhập thấp vẫn không có đủ tiền tích lũy để mua.

  Theo ông Dũng, việc giảm thuế là nhằm kích cầu với các đối tượng có thu nhập thấp hoặc là các đối tượng có cơ hội tích tụ thấp. Tuy nhiên để việc giảm thuế này có tác dụng thực tiễn và đạt được mục tiêu vĩ mỗ cần thêm các các giải pháp phụ trợ như: Cho phép người mua phân kỳ trả phần thuế thành nhiều lần( trả góp ). Thu một lần đối với các tổ chức kinh doanh nhà xã hội (doanh nghiệp chia sẻ với nhà nước ).

  “Với gói kích cầu 30.000 tỷ đồng vừa được thông qua gần đây, trong đó phần lớn số vốn dành cho người mua nhà thu nhập thấp, cùng với mức áp thuế mới là 5%, tôi cho rằng trong vòng 6 tháng tới thị trường sẽ có những dấu hiệu của các giao dịch”, ông Dũng nói.

  Về bản chất, những người có thu nhập thấp sẽ không mua trong thời gian tới đây vì khủng hoảng khiến thu nhập đã thấp nay sẽ lại thấp hơn và còn thêm yếu tố không ổn định. Người mua sẽ là những người có nhu cầu thật nhưng tích lũy không đủ trong gia đoan thị trường sôi động trước đây. Số này không đủ nhiều để thị trường ấm trở lại.

  “Tôi cho rằng, 6 tháng tới đây , nhu cầu thuê nhà sẽ tăng cao hơn là mua . Đặc biệt là khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận”, ông Dũng nhận định.

  Còn theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng giám đốc HUD, sau khi mức áp 5% thuế giá trị gia tăng với nhà xã hội và giảm 50% các hợp đồng bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại đã hoàn thiện dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng một m2, chắc chắn giá thành nhà xã hội sẽ đồng loạt giảm. Bởi theo quy định, đối với nhà xã hội, chủ đầu tư không được lãi quá 10% giá trị nhà, trong khi thuế giá trị gia tăng đều giảm.

  Bên cạnh đó, giá nhà thương mại loại diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu cũng sẽ giảm theo.

  Sau khi giảm 50% thuế, sẽ có nhiều các dự án đã được đầu tư xây dựng nhưng chưa bán được điều chỉnh, chia nhỏ căn hộ để được hưởng ưu đãi. Người được hưởng lợi là khách hàng. Tuy nhiên, có một điều đáng lo ngại về vẫn đề hạ tầng kỹ thuật của các dự án chuyển đổi. Các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ. Chẳng hạn, theo thiết kế ban đầu, dự án chỉ có 8 căn/tầng nhưng sau khi chia nhỏ sẽ thành 12 – 13 căn/tầng thì hạ tầng kỹ thuật của tòa nhà đó phải được đầu tư thêm để đảm bảo an toàn cho người dân.

  Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng lưu ý giảm thuế là dấu hiệu tốt với cả người mua nhà và doanh nghiệp, nhưng các chủ đầu tư không nên chia nhỏ, điều chỉnh dự án một cách ồ ạt, cần nghiên cứu nhu cầu thị trường kỹ lưỡng, nếu không dù nhà giá rẻ cũng sẽ ế.

  Theo ông Liêm, thuế là một công cụ chính sách của nhà nước, khi nhà nước muốn khuyến khích hoặc hạn chế cái gì đồng nghĩa với việc thuế tăng hoặc giảm. Khi điều chỉnh giảm thuế giá trị gia tăng với nhà xã hội và nhà thương mại giá rẻ, nghĩa là nhà nước đang khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân thu nhập thấp có nhà ở, một nhu cầu rất bức thiết hiện nay.

  Chưa nói đến nhà xã hội, hiện nhà ở thương mại giá rẻ đang rất thiếu bởi không mấy nhà đầu tư quan tâm khi người ta thấy kinh doanh loại này lãi rất ít. Trong khi đó, nhu cầu người dân lại lớn bởi nhà xã hội là nhà dành cho một số đối tượng thu nhập thấp nhất định còn đối tượng nhà thương mại giá rẻ là tầng lớp thu nhập trung bình

  Chính sách giảm 50% VAT cho nhà thương mại giá rẻ là mở đường cho loại hình này, giúp cho người dân có nhà, một chính sách rất hợp lý trong thời điểm hiện nay.

  “Giá thành thời gian tới chắc chắn sẽ giảm, tôi dự đoán mức giảm tối thiểu là 5%”, ông Liêm nói..

  Giá bán ra của nhà ở chắc chắn sẽ thấp đi. Nhưng theo tôi, vẫn có trường hợp có thể người bán nâng giá. Như thế, với mức giảm 5% người dân có thể vẫn phải bỏ ra số tiền nhiều tương đương so với mức thuế trước nhưng giá nhà thấp hơn. Điều này có thể khó kiểm soát
  Ông Vũ Xuân Tiền - Chủ tịch hội đồng thành viên công ty tư vấn VFAM
  Theo VTC News
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê