• Thị trường BĐS tái diễn tình trạng kiện tụng

  Sau một thời gian im ắng, thị trường bất động sản lại tiếp tục bị xáo trộn bởi làn sóng khách hàng kiện tụng chủ đầu tư.
  Dự án Tricon Towers: Chủ đầu tư ôm 400 tỷ đồng bỏ trốn?

  Những ngày gần đây, nhóm khách hàng mua căn hộ cao cấp Tricon Towers tại Hoài Đức, Hà Nội lại bao vây trụ sở chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Minh Việt để đòi quyền lợi.

  Theo danh sách thống kê chưa đầy đủ của khách hàng Tricon Towers, đã có khoảng 128 khách hàng ký hợp đồng mua bán căn hộ Tricon Towers từ những năm 2009, 2010, với tổng số tiền đã nộp cho chủ đầu tư lên tới khoảng 400 tỷ đồng, đã có những hợp đồng đã thanh toán 70% giá trị căn hộ.

  Cũng theo phản ánh của khách hàng, có rất nhiều khách hàng đã nộp đủ mức 70% theo Nghị định 71 để đợi nhận giao nhà và đóng nốt số 30% còn lại. Ngày giao nhà của phần lớn hợp đồng là 31/12/2011 và chậm nhất là ngày 30/6/2012.

  Đến tháng 6/2012 do khó khăn của thị trường BĐS, nên dự án đã không thể bàn giao nhà theo đúng như cam kết trong hợp đồng. Khách hàng Tricon Towers đã tổ chức bao vây trụ sở, căng băng rôn đòi quyền lợi. Sau khi báo chí phản ánh sự việc, chủ đầu tư đã có Bản thông tin gửi báo chí.

  Theo bản thông tin này, chủ đầu tư cho rằng, do gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là từ phía nhà thầu Coteccons (được biết, Coteccons đã có đơn khởi kiện Minh Việt đòi nợ 123 tỷ-PV), và có thông báo tới khách hàng xin giãn tiến độ bàn giao căn hộ vào tháng 6/2014 (trước đó 2011 Minh Việt cũng xin giãn bàn giao vào tháng 6/2013), đồng thời đưa ra 2 phương án để khách hàng lựa chọn, và sớm thi công dự án để bàn giao đúng như cam kết.

  Một là, miễn thanh toán 15% giá trị hợp đồng, 15% giá trị còn lại sẽ thanh toán khi bàn giao nhà; tặng chỗ đỗ xe ô tô miễn phí. Hai là, Minh Việt đồng ý thanh lý hợp đồng với khách hàng vào thời điểm 30/06/2012 và sau 31/12/2012 sẽ hoàn trả lại cho khách hàng số tiền khách hàng đã thanh toán.

  Tuy nhiên, đến nay dự án thì vẫn “đắp chiếu” trong suốt nhiều năm qua. Mấy ngày nay, khách hàng tiếp tục kéo tới trụ sở Minh Việt tại tòa nhà C1, D6 Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) để đòi tiền và bồi thường thiệt hại. Song, công ty Minh Việt gần như không hoạt động, chỉ có một cô gái nhận là nhân viên công ty, và chỉ đến cho một vài con chó ăn. Hiện nay họ không thể liên lạc với TGĐ Minh Việt là ông Adward Chi.

  Được biết dự án Tricon Towers là dự án tổ hợp chung cư cao cấp gồm ba tòa tháp cao 44 tầng với 732 căn hộ cao cấp được xây dựng trên khu đất 1,7ha với tổng mức đầu tư 145 triệu USD. Các căn hộ Tricon Towers có 14 loại diện tích từ 131m2 đến 744m2.

  Dự án Tricon Towers bỏ hoang nhiều năm

  Dự án Petroland: Khách hàng kiện đòi nhà

  Sáng 1/8, gần 30 người mua căn hộ Mỹ Phú (quận 7, TP HCM) kéo đến cao ốc Petroland Tower yêu cầu doanh nghiệp giải trình tiến độ dự án.

  Dự án Mỹ Phú do Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Mỹ Phú làm chủ đầu tư. Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) bán căn hộ từ năm 2010. Theo hợp đồng, thời hạn bàn giao căn hộ là tháng 6/2012 (được cộng trừ 3 tháng). Tuy nhiên, đến tháng 7/2013 dự án vẫn không nhúc nhích.

  Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Petroland, Bùi Minh Chính cho biết, công ty đã chuyển tài chính của dự án này cho chủ đầu tư là Công ty dầu khí Mỹ Phú quản lý, thực hiện. Theo ông Chính, Petroland đã thu 238 tỷ đồng tiền bán căn hộ từ khách hàng. Riêng doanh nghiệp cũng rót vào dự án hơn 380 tỷ đồng. Hiện Petroland còn thương thảo với nhà thầu, trong vòng 5 ngày nữa sẽ có kết quả. "Ngay khi ký hợp đồng với nhà thầu mới, chúng tôi sẽ gửi thư mời tất cả khách hàng để công bố cụ thể về tiến độ dự án", ông Chính hứa.

  Sau nhiều lần Petroland thất hứa, hàng chục khách hàng cho hay sẽ chờ 5 ngày nữa để biết rõ tương lai của dự án.

  Dự án Mỹ Phú tọa lạc trên đường Lâm Văn Bền, thuộc phường Tân Kiểng, quận 7, TP HCM cách khu đô thị Phú Mỹ Hưng 2,5 km. Công trình gồm 286 căn hộ (75-120 m2), cao 24 tầng, trong đó có 1 tầng hầm, tầng 1-3 là trung tâm thương mại, tầng 4-21 là căn hộ thường, tầng 22-23 là penthouse. Dự án được khởi công hồi tháng 7/2010.

  Theo VnMedia