• Nhà giá rẻ - chớ ham

  Trong thời điểm thị trường nhà đất ảm đạm như hiện nay, để kích cầu, nhiều chủ đầu tư đã tung ra nhiều chiêu khuyến mãi hấp dẫn kèm theo mức giá rẻ bất ngờ đối với các căn hộ. Tuy vậy, nếu không xem xét kỹ hợp đồng, khách hàng sẽ nếm phải quả đắng…
  Việc sở hữu một căn hộ chung cư là niềm mơ ước của nhiều gia đình

  Tưởng rẻ hóa đắt

  Do mới xây dựng gia đình, lại chưa có chỗ ở ổn định nên anh Vũ Đức Thông (ở huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) quyết định tìm mua nhà chung cư ở khu vực huyện Từ Liêm hoặc quận Hà Đông (Hà Nội) để thuận lợi cho công tác. Với số tiền chưa đến 600 triệu đồng, anh Thông khá khó khăn trong việc tìm một căn hộ vừa túi tiền. Được một người bạn giới thiệu, anh Thông biết thông tin ở quận Hà Đông có chủ đầu tư đang rao bán nhà chung cư với giá 12 triệu đồng/m2 nên vội vã đến xem. Đọc lời quảng cáo của công ty này trên băng rôn: “Khách hàng không những mua được nhà với giá rẻ hơn hẳn so với giá thị trường mà còn có cơ hội được hưởng nhiều quà tặng hấp dẫn”, anh Thông mừng như bắt được vàng.

  Tuy vậy, sau khi nộp tiền đặt cọc, được “mục sở thị” hợp đồng mua bán nhà do chủ đầu tư đưa ra, anh Thông mới ngã ngửa người do thực tế khác xa những lời giới thiệu có cánh nêu trên. Mặc dù giá nhà được ghi trong hợp đồng vẫn là 12 triệu đồng/m2, song chưa bao gồm thuế VAT. Căn hộ anh Thông dự định mua không được trang bị bất cứ đồ nội thất nào, kể cả chậu rửa hay bồn cầu, thậm chí trần và tường nhà chỉ được quét vôi qua quýt. “Nếu đồng ý mua căn hộ này, để dọn đến ở được, ngoài tiền nhà tôi còn phải bỏ ra vài trăm triệu đồng nữa để nộp thuế VAT, hoàn thiện và lắp đặt một số thiết bị thiết yếu. Như vậy thì nghe qua tưởng giá nhà rẻ nhưng lại hóa đắt. Tôi đành chấp nhận mất số tiền đặt cọc để “bỏ của chạy lấy người” vậy” - anh Thông ngao ngán.

  Cũng trong hoàn cảnh tương tự, do chỗ ở hiện tại là căn hộ tập thể cũ ngày càng chật chội và xuống cấp nên chị Đào Thị Hòa (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) dự định mua một căn hộ chung cư với diện tích từ 50-60m2 để cải thiện điều kiện sống. Qua một trung tâm môi giới bất động sản, chị Hòa được giới thiệu đến một doanh nghiệp đang rao bán nhà chung cư ở khu vực cuối đường Lê Văn Lương với giá 13,5 triệu đồng/m2. Không chỉ bất ngờ với giá nhà khá rẻ, chị Hà còn bị hoa mắt trước “cơn mưa quà tặng” do chủ đầu tư đưa ra: “Khách hàng có cơ hội được tặng máy giặt, tủ lạnh, điều hòa và nhiều thiết bị nội thất khác có giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng”. Song, khi tìm hiểu kỹ, chị Hòa mới biết mình đã mừng hụt. Giá nhà trên không những không bao gồm thuế VAT, phí bảo trì mà nội thất trong nhà chỉ bao gồm mấy chiếc bóng điện, thậm chí sàn nhà không được lát gạch men. Ngoài ra, hầu hết các căn hộ có giá rẻ đều nằm ở trong góc, nơi thiếu ánh sáng và khu nhà vẫn đang trong quá trình xây thô.

  Thận trọng trước “chiêu” quảng cáo

  Về tình trạng trên, kỹ sư xây dựng Lê Văn Hoàng – Tổng Công ty Xây lắp dầu khí cho rằng, trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đều tìm mọi cách “đẩy” hàng để thu hồi vốn. Một số đơn vị thu hút sự chú ý của khách hàng bằng cách đưa ra mức giá thấp hơn hẳn so với mức giá của các dự án khác trong cùng khu vực, song thực chất họ đã cắt xén đi nhiều hạng mục, thiết bị nội thất, đẩy nghĩa vụ nộp thuế, phí cho khách hàng. Bên cạnh đó, mức giá thấp thường chỉ được áp dụng cho số ít căn hộ nằm ở vị trí không đẹp, hướng không thuận lợi.

  Còn theo Luật sư Hoàng Huy Được – Đoàn luật sư Hà Nội, những “chiêu” quảng cáo nêu trên của một số chủ đầu tư chẳng khác nào những cái “bẫy” đối với khách hàng. Các công ty môi giới thì tìm mọi cách “ăn” tiền hoa hồng nên đã “lờ” đi việc tư vấn cho khách hàng về những rủi ro mà họ có thể gặp phải nếu quyết định mua nhà. Do vậy, mỗi khách hàng cần biết cách tự bảo vệ mình trước những lời chào mời mua nhà hấp dẫn. Cụ thể là, khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, xem tổng giá trị căn hộ là bao nhiêu, có bao gồm thuế VAT, phí bảo trì và tiền sử dụng đất không. Căn hộ sau khi hoàn thiện có những hạng mục và trang thiết bị nội thất gì, chất lượng ra sao. Điều này sẽ được ghi rõ trong phụ lục của hợp đồng. Ngoài ra, khách hàng cũng cần yêu cầu chủ đầu tư ghi thêm điều khoản về việc chịu trách nhiệm bồi thường nếu chất lượng căn hộ khi bàn giao không đúng như cam kết ban đầu.

  Để tránh tình trạng “mua rẻ hóa đắt”, mỗi người dân trước khi mua nhà cần nắm rõ chất lượng, tiến độ, thủ tục pháp lý của dự án cũng như năng lực thực sự của chủ đầu tư. Bởi trên thực tế, đã có không ít khách hàng chỉ vì hoa mắt trước giá rẻ, đặt bút ký hợp đồng mua nhà nhưng thời gian giao nhà lại kéo dài trong nhiều năm. Ngoài ra, mỗi người dân khi đi mua nhà cũng cần thận trọng với “cò” nhà đất và các công ty môi giới bất động sản.


  Theo ANTĐ
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê