• "Đại chiến" chung cư: Cư dân bức xúc phụ lục "đánh úp" của Nam Cường

  Không đồng tình với kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời Tập đoàn Nam Cường "đối với phương thức xác định kích thước từ tim tường thì diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung", cư dân mua nhà gửi đơn khiếu nại yêu cầu giải thích rõ kết luận trên dựa trên quy định nào?
  Khó hiểu trái - phải

  Nhằm làm sáng tỏ cách tính diện tích căn hộ bao gồm cả hộp, cột kỹ thuật là đúng hay sai, khách hàng và chủ đầu tư Nam Cường thống nhất gửi văn bản lên hỏi Bộ Xây dựng để làm căn cứ giải quyết. Văn bản do Tập đoàn Nam Cường gửi đi ngày 5/11.

  Ngày 7/11/2013, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn số 397/TTr-TH do Chánh thanh tra Phạm Gia Yên ký trả lời Tập đoàn Nam Cường về cách tính diện tích nhà chung cư.


  Theo công văn này, Thanh tra Bộ Xây cho biết qua nghiên cứu các văn bản pháp luật như Nghị định 71, Thông tư 16 hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 71/2010/NĐ-CP và Công văn số 124/QLN ngày 21/12/2010 của Cục Quản lý nhà – Bộ Xây dựng về hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ nhà chung cư quy định việc xác định diện tích căn hộ có 2 cách tính: theo thông thủy hoặc tính kích thước từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ.

  Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ, đối với phương thức xác định kích thước từ tim tường thì diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung.

  Đồng thời, văn bản trả lời cũng nói rõ, Hợp đồng mua bán nhà giữa Tập đoàn Nam Cường với các hộ dân, chủ đầu tư đã cung cấp rõ, minh bạch thông tin về giá bán nhà dựa trên cách tính diện tích nào (diện tích nhà tính theo tim tường quy định trong Phụ lục Hợp đồng) để người mua biết rõ trước khi thanh toán và nhận nhà vào ở.

  Văn bản trả lời Tập đoàn Nam Cường của Thanh tra Bộ Xây dựng về cách tính diện tích

  "Hai bên cùng ký hợp đồng mua bán và thống nhất các chi tiết kỹ thuật và đặc điểm của căn hộ, sơ đồ mặt bằng căn hộ được liệt kê cụ thể tại Phụ lục đính kèm hợp đồng và diện tích văn hộ được tính theo tim tường (diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung như cột, tường chịu lực)".

  Thanh tra Bộ khẳng định, "Hợp đồng được ký kết dựa trên cơ sở tự nguyện, tự thỏa thuận giữa hai bên. Vì vậy, chủ đầu tư tính diện tích căn hộ chung cư theo tim tường là không trái với các quy định của pháp luật về nhà ở. Bởi vì, về nguyên tắc thì toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư bao gồm phần móng, khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hành lang, cầu thang… cả phần sở hữu riêng của căn hộ và phần sở hữu chung đều được tính vào giá bán các căn hộ".

  Cư dân phản bác

  Không đồng ý với trả lời của Thanh tra Bộ Xây dựng, cư dân mua nhà tại dự án của Tập đoàn Nam Cường đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ Xây dựng, nêu rõ ý kiến phản bác nội dung trả lời của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về cách tính diện tích căn hộ.

  Theo đó, cư dân cho rằng, Thanh tra Bộ cần nghiên cứu Luật Nhà ở năm 2005, văn bản cao nhất trong lĩnh vực nhà ở.

  Đề nghị Thanh tra Bộ cần phải trích dẫn được quy định nào cho phép “phương thức xác định kích thước tim tường thì diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung”?

  Về việc Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, việc ký hợp đồng là tự nguyện, thỏa thuận, người dân cũng nói rõ thêm: Cư dân được thông báo đến ký hợp đồng trước (chuyển cho Nam Cường ký sau) và tại thời điểm ký hợp đồng họ không nhận được Phụ lục, không ký vào Phụ lục mà chỉ được nhận sau vài ngày. Thậm chí, đến dấu giáp lai giữa các trang của hợp đồng và phụ lục cũng không khớp nhau.

  Trao đổi với GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Đối với phương thức xác định kích thước từ tim tường mà diện tích sàn căn hộ không phải trừ đi diện tích thuộc sở hữu chung là sai.

  Mặt khác, qua nghiên cứu Hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, GS. Võ cũng khẳng định: các quy định của Hợp đồng giữa Tập đoàn Nam Cường với khách hàng đã thể hiện rõ cách tính diện tích theo thông thủy mà phụ lục hợp đồng lại ghi thêm cách tính diện tích theo tim tường là không đúng vì theo quy định, phụ lục không được trái với nội dung của Hợp đồng trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

  Cư dân mua nhà tại dự án Dương Nội (The Sparks) của Tập đoàn Nam Cường bức xúc cho biết, ngày 8/11, họ đã gửi văn bản khiếu nại lên Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời rõ thêm về những căn cứ khiến Thanh tra kết luận "chủ đầu tư (Tập đoàn Nam Cường) tính diện tích căn hộ chung cư theo tim tường là không trái với các quy định của pháp luật về nhà ở".

  Đến thời điểm này, sau hơn 1 tháng đơn khiếu nại gửi lên Bộ Xây dựng, cư dân vẫn chưa nhận được câu trả lời của Bộ Xây dựng về việc này.
  Theo Infonet
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê