• Nhà đất Hà Nội: Tiềm năng ở phân khúc hạng trung

  Từ cuối năm 2011 đến nay, giá nhà đất tại thị trường Hà Nội đã giảm mạnh, từ 20- 30%, nhưng vẫn rất ít giao dịch. Nhiều chủ đầu tư các dự án chung cư, nhất là chung cư cao cấp phải chấp nhận giảm giá tới 35% để thu hồi vốn, trả nợ ngân hàng.

  Theo nhận định của các cơ quan chức năng và các công ty chuyên nghiên cứu-kinh doanh bất động sản: Trong thời gian tới, thị trường nhà ở vẫn còn khó khăn, giá bất động sản có thể giảm tiếp, tới mức phù hợp hơn với nhu cầu thực của khách hàng, sau đó sẽ chững lại và đi ngang, tương đồng với xu hướng tại TP. Hồ Chí Minh trong vài năm trở lại đây. Bởi hiện tại số căn hộ chung cư còn tồn đọng tại Hà Nội vào khoảng 16.000 căn, trong khi số căn hộ dự kiến chào bán mới trong năm 2012 lên tới hơn 22.000 căn.

  Tuy nhiên, theo ông Marc Townsend - Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, mặc dù tỷ lệ bán nhà đất, căn hộ thành công tại Hà Nội giảm đáng kể so với các năm trước (năm 2011 chỉ đạt 45% so với năm 2010), nhưng nguồn cung còn khá dồi dào.

  Các nhà đầu tư đang kỳ vọng các phân khúc nhà ở chung cư có mức giá phải chăng, dao động khoảng 21 triệu đồng/m2 sẽ sôi động trở lại và có khả năng phục hồi cao, phù hợp với túi tiền của nhiều người, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ. Ngoài ra, các yếu tố về tiến độ thi công, vị trí nhà đất, căn hộ gần trung tâm thành phố hay những khu cộng đồng dân cư khép kín riêng biệt sẽ là ưu điểm thu hút khách hàng.

  Theo thống kê của các sàn giao dịch bất động sản, trong năm 2011, lượng giao dịch thành công của các căn hộ diện tích nhỏ vẫn rất sôi động kể cả những căn hộ có vị trí xa trung tâm như khu vực Vân Canh, Lê Văn Lương kéo dài, Long Biên hay Từ Liêm...

  Ông Nguyễn Mạnh Huy, Trợ lý Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường cho rằng, khi thị trường bất động sản có tính thanh khoản chậm, chính sách ngân hàng chưa được nới lỏng, thị trường đang mất cân đối khi nhà cao cấp, diện tích lớn đang bị bão hòa, các chủ đầu tư phải hướng đến khách hàng là những người có nhu cầu thực. Các căn hộ có diện tích từ 40-70m2 với giá khoảng trên dưới 1 tỷ đồng, cộng với tiến độ nộp tiền được chia thành nhiều đợt sẽ phù hợp tài chính của nhiều người.

  Về nguồn cung của thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2012, Công ty CBRE cho biết, một số phân khúc thị trường đã chứng kiến sự giảm giá liên tục trong 3 năm qua, nhưng phần lớn các mảng thị trường đều có nguồn cung mới đến từ khu vực phía Tây. Đơn cử như thị trường văn phòng đã đón nhận 128.000 m2 diện tích mới trong năm 2011, khiến tỷ lệ trống tăng lên kỷ lục 48% tại khu vực này và 27% trên toàn thị trường.

  Để lấp đầy diện tích này và khoảng diện tích 200.000 m2 tiếp tục bổ sung trong năm nay, giá thuê văn phòng dự báo sẽ giảm hơn nữa để thuyết phục khách hàng thay đổi và mở rộng văn phòng. Bên cạnh đó, tỷ lệ trống ở các dự án khách sạn và căn hộ dịch vụ cho thuê ở khu vực phía Tây dự đoán cũng sẽ tăng, do nguồn cung lớn sắp được bổ sung.

  Trước sự sụt giảm và giao dịch trầm lắng của thị trường, ông Lương Trí Thìn, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Đất Xanh nhận định, thị trường bất động sản năm nay sẽ không có nhiều đột biến, vẫn là một năm khó khăn.

  Tuy nhiên, đây sẽ là năm tiềm ẩn rất nhiều cơ hội. Nhận định của ông Thìn dựa trên cơ sở bất động sản đang có một mức giá rất hợp lý và chu kỳ suy giảm đang ở giai đoạn cuối. Nhu cầu sở hữu bất động sản trong tương lai vẫn sẽ tăng cao khi giới trẻ vẫn tiếp tục thích ở trong các căn hộ có dịch vụ tiện ích cao.

  Ông Marc Townsend cũng đồng tình với nhận định này khi dự báo, năm 2012 sẽ là một năm mà các chủ đầu tư có thể đạt được lợi nhuận từ chính các cơ hội trên thị trường bất động sản.

  Bởi năm nay sẽ là năm thực tế hơn đối với các chủ đầu tư khi thị trường đã chứng kiến sự sụt giảm liên tiếp trong 3 năm qua, do dòng vốn đầu tư vào mảng thị trường này bị hạn chế và khách hàng không còn mặn mà nữa, nhiều khách hàng có nhu cầu nhà ở đang đứng ngoài theo dõi tình hình, chờ thời cơ “bắt đáy”. Ngoài ra, giá vàng đang ở mức cao, khi giá vàng có dấu hiệu sụt giảm thì các nhà đầu tư sẽ chuyển lợi nhuận từ kênh đầu tư này sang đầu tư bất động sản.

  Mặt khác, cùng với việc các dự án bất động sản sắp được hoàn thành, cơ sở hạ tầng của Hà Nội sẽ có một diện mạo mới thì trong vài năm tới, các khu vực của Hà Nội sẽ được kết nối thông qua hệ thống đường cao tốc trên cao, đường sắt đô thị và những cây cầu mới. Nhờ đó, thị trường nhà đất khu vực phía Đông hay các huyện ngoại thành cũng trở nên hấp dẫn hơn bởi không còn những rào cản về khoảng cách.

  Theo Vietnamplus
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê