• Năm 2012, đất nền sẽ rớt giá thảm?

  Khủng hoảng của người này sẽ là cơ hội của người kia, vì thế, theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam, 2012 sẽ là một năm mà các công ty và cá nhân có thể đạt được lợi nhuận từ chính trên thị trường bất động sản đang trầm lắng.

  Khủng hoảng là cơ hội

  Một trong những dẫn chứng cụ thể là năm 2011 dù kinh tế khó khăn nhưng một số dòng ôtô tăng mạnh mẽ so với năm 2010.

  “Điều đó chứng tỏ tiền trong dân vẫn còn rất nhiều. Điều quan trọng là làm thế nào để họ chịu đầu tư vào bất động sản”, ông Townsend nói.

  Vì vậy, năm 2012 sẽ là một năm mà các chủ đầu tư có thể đạt được lợi nhuận từ chính các cơ hội trên thị trường bất động sản. Năm nay chủ đầu tư sẽ là năm thực tế hơn đối, bởi vì thị trường đã chứng kiến sự sụt giảm liên tiếp trong 3 năm qua, do dòng vốn đầu tư vào mảng thị trường này bị hạn chế và khách hàng không còn mặn mà nữa, nhiều khách hàng có nhu cầu nhà ở đang đứng ngoài chờ thời cơ “bắt đáy”.

  Trong khi giá vàng đang ở mức kỷ lục và một khi giá vàng có dấu hiệu sụt giảm thì nhà đầu tư sẽ chuyển lợi nhuận từ kênh đầu tư vàng sang đầu tư bất động sản.

  Mặc dù tỷ lệ bán nhà đất, căn hộ thành công tại Hà Nội giảm đáng kể so với các năm trước, năm 2011 chỉ đạt 45% so với năm 2010, nhưng nguồn cung còn khá dồi dào, điều này cho thấy nhu cầu về nhà ở vẫn còn nhiều tiềm năng.

  Giá dưới 21 triệu đồng/m2 vẫn bán tốt

  Với thu nhập khoảng 2.000 USD/năm/người ở Hà Nội, dự báo, phân khúc hạng trung sẽ là phân khúc phù hợp với xu hướng của người tiêu dùng hơn và sẽ sôi động lại trong năm 2012.

  Ông Marc Townsend - Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng: “ Chúng tôi kỳ vọng các phân khúc nhà ở có mức giá phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều người, giá quanh mốc 21 triệu đồng/m2 sẽ sôi động trở lại và có khả năng phục hồi cao. Ngoài ra, yếu tố nữa là vị trí nhà đất, căn hộ trí gần trung tâm thành phố hay những khu cộng đồng dân cư khép kín riêng biệt sẽ là ưu điểm thu hút khách hàng".

  Hiện nay, giá nhà đất ở Hà Nội giảm đến mức chủ đầu tư chấp nhận được sẽ chững lại và đi ngang, điều này tương đồng với giá nhà đất tại TP.HCM trong vài năm qua. Vì số căn hộ chung cư còn tồn đọng trên thị trường Hà Nội hiện nay là khoảng 16.000 căn, trong khi số căn dự kiến chào bán mới trong năm 2012 lên tới 22.000 căn.

  Thị trường chuyển hướng từ Tây sang Đông

  Theo ông Marc Townsend, thị trường ở khu vực phía Tây thời gian vừa qua đã tung ra một nguồn cung lớn. Ví dụ như thị trường văn phòng đã đón nhận 128.000 m² diện tích mới từ khu vực phía Tây trong năm 2011, khiến tỷ lệ trống tăng lên mức kỷ lục 48% tại khu vực này và 27% trên toàn thị trường.

  Tương tự như vậy, ông Townsend cũng dự đoán tỷ lệ trống ở các dự án khách sạn và căn hộ dịch vụ cho thuê ở khu vực phía Tây sẽ tăng do nguồn cung lớn bổ sung trong năm 2012.

  Trong khi đó, tại khu vực phía Đông, hạ tầng và giao thông đang dần được hoàn thiện. Nhờ đó, rào cản tâm lý “qua sông”, sang khu vực phía Đông hoặc di chuyển đến những huyện ngoại thành, sẽ được gỡ bỏ. Khoảng cách sẽ không còn là trở ngại.

  Căn hộ cao cấp tiếp tục giảm

  Trong thời gian tới, động thái giảm giá ở những dự án căn hộ cao cấp có thể còn tiếp diễn. Các nhà đầu tư buộc phải bán lỗ do niềm tin vào thị trường giảm sút, chủ yếu là do họ không còn nhìn thấy lợi nhuận gì từ kênh đầu tư này nên chuyển qua các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn. Giá bất động sản có thể giảm tiếp, tới mức phù hợp hơn với nhu cầu thực của khách hàng.

  Đất nền sẽ rớt thảm hại

  Những gì lên nhanh nhất cũng sẽ xuống mạnh nhất - triết lý này được chứng thực cuối năm 2011, khi các dự án đất nền ở Hà Nội quay đầu giảm giá mạnh nhất. Bằng chứng là những dự án đất nền ở Xa La, Kim Chung - Di Trạch, Bắc An Khánh, Nam An Khánh, Vân Canh, Dương Nội, An Hưng... nóng bỏng hồi nào giờ im lìm, không có giao dịch, dù giá đã giảm trên 25%. Trong năm 2012 giá của phân khúc này được dự đoán cũng sẽ tiếp tục rớt mạnh.


  Theo VTC News
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê