• Điểm danh 10 dự án khu đô thị thiếu hạ tầng

  Thiếu cơ sở hạ tầng xã hội tại các khu đô thị mới ở Hà Nội là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Tuy nhiên, dư luận vẫn xôn xao trước danh sách 10 dự án khu đô thị bị UBND TP. Hà Nội nhắc nhỏ.
  Hạ tầng xã hội của mỗi khu đô thị nên được hoàn thiện trước khi có người đến ở

  Bị nhắc vì chây ỳ hoàn thiện hạ tầng

  Danh sách 10 dự án bị UBND TP. Hà Nội nhắc nhở tại Công văn số 265/UBND-KH&ĐT vì chậm thực hiện các dự án hạ tầng xã hội, trường học bao gồm: Dự án Khu đô thị Yên Hòa, Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy); Khu đô thị mới Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2 (huyện Từ Liêm); Khu đô thị Dương Nội, Văn Quán, Văn Phú (quận Hà Đông), Đại Kim Định Công (quận Hoàng Mai) và Khu đô thị Thạch Bàn (quận Long Biên).

  Nhiều dự án nêu trên đã được đưa vào sử dụng nhiều năm, nhiều người đã chuyển đến sinh sống ổn định, nhưng chủ dự án vẫn chây ỳ việc hoàn thiện hạ tầng xã hội, khiến cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn.

  Cụ thể, tại Khu đô thị Yên Hòa, mặc dù đã được đưa vào sử dụng từ lâu, nhưng Thành phố Hà Nội vẫn phải yêu cầu chủ đầu tư cấp 1 sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng các công trình thương mại, hệ thống cây xanh, vườn hoa. Tại Khu đô thị Mỹ Đình 2, dân cư cũng sinh sống ổn định từ lâu, nhưng đến nay Thành phố vẫn phải nhắc chủ dự án triển khai hệ thống trường học, hạ tầng xã hội.

  Hay tại Khu đô thị Nam Trung Yên, đây là khu đô thị tập trung nhiều dự án tái định cư, đã có cư dân sinh sống ổn định từ nhiều năm nay, cũng bị Thành phố nhắc nhở cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng xã hội.

  Doanh nghiệp kêu khó

  Trong danh sách 10 dự án được UBND TP. Hà Nội nhắc nhở việc hoàn thiện dự án theo đúng quy hoạch, Dự án Khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường là dự án “mới nhất”. Gọi là mới, vì dự án đang trong quá trình bàn giao khu căn hộ, nhà thấp tầng và gần như chưa có cư dân sinh sống.

  Theo Công văn 265, UBND TP. Hà Nội nhắc nhở chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Dương Nội phải bàn giao các công trình trường học, nhà trẻ, nhà hành chính, nhà văn hóa, công viên, quảng trường điều hòa, khu sinh vật cảnh cho Thành phố và UBND quận Hà Đông, tiến độ hoàn thành các công trình hạ tầng xã hội trong năm 2013. Đồng thời, chủ đầu tư cần triển khai các công trình phục vụ nhu cầu văn hóa, thể thao trong các khu vực công viên, cây xanh để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của dân cư đô thị theo đúng quy hoạch.

  Trao đổi với ĐTCK, đại diện chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Dương Nội cho biết, trước đó, Nam Cường đã có có Công văn số 276/CV-NCHN ngày 14/11/2012 gửi UBND quận Hà Đông về việc đầu tư xây dựng các công trình trường học tại Dự án.

  Theo đó, hiện nay Nam Cường vẫn đang thực hiện đầu tư xây dựng các công trình xã hội tại Dự án Khu đô thị Dương Nội theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt. Nam Cường cam kết đầu tư xây dựng đầy đủ hạ tầng xã hội, đủ các cấp học theo quy hoạch. Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, việc triển khai xây dựng trên thực tế gặp vướng mắc, do việc giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, khiến chủ đầu tư không thể triển khai xây dựng trường học tại một số vị trí lô đất.

  Được biết, trước đó, tại cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản của Bộ Xây dựng, đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội kiến nghị, sắp tới, Hà Nội cần tiến hành hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các dự án đô thị như là một giải pháp tiêu thụ lượng hàng tồn kho bất động sản cho doanh nghiệp. Việc nhắc nhở nhiều dự án khu đô thị phải hoàn thiện hạ tầng xã hội, trường học của TP. Hà Nội gần đây cho thấy, Hà Nội đang quyết liệt thực hiện giải pháp, nhằm gỡ khó cho thị trường bất động sản.

  Thế nhưng, việc triển khai hoàn thiện hạ tầng xã hội của doanh nghiệp trên thực tế đang gặp không ít khó khăn. Dự án Khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường chỉ là một ví dụ. Để gỡ khó cho doanh nghiệp, cũng là gỡ khó cho thị trường, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cấp chính quyền địa phương trong khâu giải phóng mặt bằng.

  Theo ĐTCK
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê