• Quyết định thu hồi sổ đỏ của quận Thanh Xuân là trái pháp luật

  Sau bài viết “Ban tuyên giáo quận Thanh Xuân lên tiếng vụ cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ”, PV Dân trí đã trao đổi với luật sư Mai Thị Thảo - Văn phòng luật sư Trương Anh Tú về những quy định pháp luật được áp dụng cho trường hợp này.
  Luật sư Mai Thị Thảo cho biết: Việc UBND quận Thanh Xuân ra Quyết định số 3340/QĐ-UBND thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AL225671 và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật, bởi các lý do:

  Đối với việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), theo quy định tại khoản 2 Điều 42 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/20/2004 về thi hành Luật Đất đai và khoản 2 Điều 25 Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 về cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, thì các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp thuộc thẩm quyền của UBND gồm:

  Luật sư Thảo nhận định việc thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ của nhà bà Nhung là đi ngược quy định của pháp luật

  Thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ trong trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ; sạt lở tự nhiên đối với cả thửa đất; có thay đổi ranh giới thửa đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận QSDĐ. Thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ trong trường hợp thu hồi đất theo quy định tại Điều 38 của Luật Đất đai. Thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp trái pháp luật.

  Đối chiếu theo quy định trên của pháp luật, gia đình nhà bà Nguyễn Thị Nhung không thuộc các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ thuộc thẩm quyền của UBND. Do đó, việc UBND quận Thanh Xuân ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ của gia đình bà Nguyễn Thị Nhung là không phù hợp quy định pháp luật.

  Trong Quyết định số 3340/QĐ-UBND thể hiện rõ UBND quận Thanh Xuân thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ số AL 225671 của bà Nhung để cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ số BĐ 540882.

  Trường hợp cấp lại theo quy định tại điều 24 Nghị định 88/2009/NĐ-CP thì chỉ đặt ra khi bị mất Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp và để được cấp lại thì người bị mất phải nộp đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận, giấy tờ xác nhận việc mất Giấy chứng nhận của công an cấp xã nơi mất giấy, các tài liệu khác kèm theo quy định của pháp luật.

  Việc UBND quận Thanh Xuân thực hiện việc cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ đối với gia đình bà Nhung, trong khi bà không hề bị mất Giấy chứng nhận QSDĐ và cũng không có đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ là một Quyết định mập mờ khó hiểu.

  Về phản hồi của Ban tuyên giáo quận Thanh Xuân, Ban Tuyên giáo căn cứ vào văn bản số 46/TN&MT của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận xác định cán bộ tổ công tác Ban chỉ đạo chính sách nhà ở Quân chủng PKKQ đã tự ý sửa chữa diện tích từ 32,2m2 thành 53,4m2 trong bộ hồ sơ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung và ông Trần Văn Quyển là điều bất hợp lý.
  Nguồn gốc đất của gia đình bà Nhung là đất nhà nước giao cho Quân chủng PKKQ. Ngày 20/02/1993 (trước ngày luật đất đai 1993 có hiệu lực) chính Bộ tư lệnh Quân chủng PKKQ đã ra quyết định số 17/QĐ giao đất cho hộ bà Nhung là 63m2. Như vậy, căn cứ vào nguồn gốc sử dụng đất, các giấy tờ đất nêu trên hộ gia đình bà Nhung hoàn toàn được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 63 m2 (hay chính là 53,4 m2 do có sự chệnh lệch kho đi đạc) theo quy định tại điều 50 Luật đất đai 2003 chứ không cần phải có sự tự ý sửa chữa trong hồ sơ.

  Quyết định số 17/QĐ ngày 20/03/1993 giao đất cho bà Nhung với diện tích 63m2

  Cũng tại văn bản số 46/TN&MT có nêu, ngày 11/10/2011 Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân đã làm việc với Ban chỉ đạo chính sách nhà ở - Bộ Tư Lệnh Quân chủng PKKQ đã thống nhất đề xuất thu hồi và hủy sổ đỏ AL225671. Tính từ thời điểm 2008 khi vợ chồng bà Nhung được cấp GCNQSDĐ thì thẩm quyền quản lý đất đai thuộc về UBND quận Thanh Xuân theo đó Bộ tư lệnh Quân chủng PKKQ không còn nghĩa vụ quản lý, nên không thể có cái gọi là “thống nhất đề xuất thu hồi” như thông tin Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân cung cấp.

  Từ những phân tích nêu trên, luật sư Mai Thị Thảo khẳng định việc thu hồi, hủy và cấp lại Giấy chứng nhân QSDĐ cho vợ chồng bà Nhung là trái pháp luật. Luật sư Thảo kiến nghị UBND quận Thanh Xuân xem xét công bằng, khách quan, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho những cựu quân nhân có nhiều cống hiến cho đất nước.

  Theo Dân trí
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê