• Có thực sự là nhà thu nhập thấp?

  Nhiều vấn đề bất cập trong việc xây dựng, mua bán nhà thu nhập thấp (TNT) khiến dư luận đặt ra câu hỏi: liệu nhà TNT có thực sự dành cho người thu nhập thấp?

  Lương cỡ Bộ trưởng, thứ trưởng cũng không mua nổi nhà
  thì những người thu nhập thấp sao dám mơ?
  Các dự án nhà TNT tại khu Kiến Hưng (quận Hà Đông), nhà TNT tại Đặng Xá (huyện Gia Lâm) Hà Nội đồng loạt chào bán với mức giá 11,6 triệu đồng/m2. Nhà TNT khu Sài Đồng (quận Long Biên) thì được chủ đầu tư là Cty Cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 5 (Handico 5) đưa ra giá tới 13,3 triệu/m2. Như vậy, để sở hữu được căn nhà với diện tích khoảng 70m2, người nghèo phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng. Với thu nhập chỉ vài triệu đồng mỗi tháng, ước mơ mua nhà TNT tiền tỷ quả thật viển vông.

  Bạn Lê Việt Hùng , một công chức thử làm phép tính: “ Lương công chức 2 triệu đồng 1 tháng, vậy cả 2 vợ chồng là 4 triệu. 1 năm là 48 triệu. Vậy là mất 21 năm ko ăn ko tiêu thì mới đủ tiền mua căn nhà dành cho người thu nhập thấp.”

  Chị Duyên - công nhân, cũng ngán ngẩm: “Thu nhập thấp gì mà phải gom tiền những 1 tỷ đồng trong 1 năm. Tôi mà gom được số tiền đấy trong 1 năm chắc tôi mua biệt thự chứ chả mua nhà thu nhập thấp làm gì.”

  Mới đây, tại hội thảo Tác động của thị trường bất động sản lên thị trường tài chính Việt Nam, Thứ trưởng bộ Xây Dựng Nguyễn Trần Nam cũng thẳng thắn bày tỏ ý kiến: "Nếu chỉ trông chờ vào đồng lương, đừng nghĩ đến chuyện mua nhà. Cỡ như Bộ trưởng, chúng tôi tính còn 40 năm mới mua được", ông Nam thẳng thắn.

  Lương cỡ Bộ trưởng, thứ trưởng cũng không mua nổi nhà thì những người thu nhập thấp sao dám mơ?

  Biện minh cho việc giá nhà TNT cao ngất trời, chủ đầu tư đưa ra những con số nào giá xây dựng, vật liệu, nhân công… Thậm chí nhiều chủ dự án còn than bán lỗ?

  Làm phép so sánh đơn giản, Tại Đà Nẵng, giá nhà cho người có thu nhập thấp chỉ xê dịch từ 5,5 – 6 triệu đồng/m2, tại TP.HCM từ 5,5 – 8,5 triệu đồng/m2. Vậy các chủ đầu tư phía Nam đều đồng loạt chịu “bán lỗ” hết sao? Những khoản tiền chênh được vạch trần trong thời gian qua đã khiến mọi người thắc mắc, đâu mới là giá thực của nhà đất?

  Trên thực tế, có rất nhiều người chật vật chen lấn xếp hàng để được bốc thăm quyền mua căn hộ. Nhưng vì giá cao và thời hạn đóng tiền quá gấp, họ đành ngậm ngùi tạm biệt cơ hội có nhà của mình. Anh N. H - trưởng phòng tại 1 công ty tâm sự: “Tôi lương 11 triệu/ tháng, vợ làm được 5 triệu/tháng…. cũng không dám mơ đến nhà thu nhập thấp nếu được mua”.

  Xây dựng nhà cho người thu nhập thấp là chính sách được lòng dân, thể hiện sự quan tâm của các cơ quan, bộ ngành đối với xã hội. Quan điểm “an cư lập nghiêp” đã ăn sâu vào trong tiềm thức nên việc sở hữu nhà vẫn là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Nhưng để nhà TNT đến được tay những người nghèo là cả một vấn đề không đơn giản. Bao giờ người nghèo mới có câu trả lời thỏa đáng?

  Sưu tầm Nhadat.vn
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê