• Chê lãi suất thấp, dồn tiền mua nhà đất để dành

  Khảo sát tại nhiều sàn BĐS, tình hình giao dịch thời gian gần đây tương đối khả quan. Kèm theo đó, lãi suất ngân hàng giảm cũng là một trong những yếu tố tích cực cho thị trường BĐS.
  BĐS cao cấp vẫn bán tốt

  Dự án Times City của Vingroup, ngay trong ngày mở bán đầu tiên, một lượng lớn căn hộ đã được giao dịch thành công. Dự án Thăng Long Number 1 cũng đã có hơn 10 giao dịch đầu tiên trong năm mới. Các dự án căn hộ cao cấp khác như Mulberry Lane của CapitaLand, Platinum Residence Ngọc Khánh, Mandarin Garden, Indochina Plaza Hà Nội hay Star City Lê Văn Lương,... cũng đang được nhiều người mua quan tâm. Mức giá những căn hộ này trong khoảng 33-40 triệu đồng/m2.

  Tại thị trường phía Nam, Phú Mỹ Hưng công bố kết quả chào bán thành công 44 trong tổng số 48 căn biệt thự Nam Viên. Mức giá hiện nay trên thị trường của dự án này lên tới 11 tỷ đồng/căn. Trước đó, dự án lâu đài biệt thự dự án Chateau của liên doanh này đã bán được hơn 90%.

  Nhiều dự án căn hộ đắt khách

  Nhiều dự án BĐS cao cấp cũng đang rục rịch lên kế hoạch tung ra thị trường. Savills VN đang mở bán những căn hộ cuối cùng của dự án Tây Hồ Residence với mức giá gần 30 triệu đồng/m2. Phú Mỹ Hưng lên kế hoạch giới thiệu căn hộ Green Valley với mức ưu đãi lãi suất vay và tiến độ thanh toán hợp lý.

  Khảo sát thị trường cho thấy, các sản phẩm BĐS cao cấp mở bán có thanh khoản cao tập trung chủ yếu ở các dự án có vị trí đẹp và môi trường sống tốt, đã và đang hoàn thiện, khách hàng có thể nhận nhà ngay và mức giá hợp lý. Do đó, đợt mở bán này đã thu hút rất đông những người có nhu cầu ở thực.

  Đại diện nhà phân phối - ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Đất Xanh Miền Bắc, nhận định:“Bước sang năm 2014, thị trường đầu năm đã có những dấu hiệu ấm hơn, tuy vậy khách mua nhà nên chọn các dự án có tiến độ tốt, pháp lý đầy đủ, năng lực chủ đầu tư uy tín.”

  Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Cengroup, bước sang 2014 thị trường đã và đang có những chuyển biến tích cực hơn, dù chưa hoàn toàn là khởi sắc bởi vẫn đang trong giai đoạn quá độ. Một số dự án giao dịch đã bắt đầu tăng, thị trường bắt đầu lôi kéo một phần nhà đầu tư quay trở lại sau 2-3 năm vắng bóng.

  Hạ lãi suất tác động tới thị trường?

  Thị trường bất động sản thời gian gần đây liên tục đón nhận những thông tin tích cực từ nền kinh tế vĩ mô. Như, việc Ngân hàng Nhà nước đã giảm 1%/năm các lãi suất điều hành sau gần 9 tháng và cũng là lần đầu tiên trong năm 2014. Thông tin hạ lãi suất sẽ có tác động tốt đến thị trường bất động sản, mặc dù sẽ không có hiệu ứng ngay lập tức như thị trường chứng khoán.

  Mặc dù tâm lý chờ đợi bất động sản giảm giá nữa vẫn còn hiện hữu, nhưng với những người dân có nhu cầu mua nhà để ở, với mức lãi suất giảm như hiện nay, việc gửi tiền tiết kiệm không còn hiệu quả. Vì vậy, họ sẽ phải tính toán đến việc chọn thời điểm để mua nhà.

  Thị trường BĐS đang chuyển biến tích cực

  Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, hạ lãi suất là tín hiệu đáng mừng đối với thị trường BĐS. Dù phải chờ độ trễ nhất định nhưng lãi suất đầu vào hạ sẽ giúp đầu ra giảm theo, doanh nghiệp BĐS vay vốn sẽ giảm chi phí vốn. Lãi suất vay tín dụng xuống thấp kích thích người dân mua nhà để ở, giúp thị trường BĐS hồi phục. Ông Đực cho rằng, lãi suất gửi tiền ngân hàng hiện nay là 0,5%/tháng (6%/năm), so với việc mua chung cư rồi cho thuê với việc sinh lời 0,8%/tháng có lợi hơn nhiều.

  Đại diện sàn BĐS DJT, ông Nguyễn Quốc Khánh nhận định, tác động của lãi suất giảm, người gửi tiết kiệm sẽ chọn một kênh khác hiệu quả hơn như BĐS. Tuy nhiên, hạ lãi suất sẽ không tác động ngay đến thị trường BĐS. Ông Khánh cho rằng, sự phục hồi lần này của thị trường BĐS bền vững, bởi giờ đây khách mua là những người có nhu cầu thực, không phải những nhà đầu cơ đẩy giá thị trường.

  Về phía Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc NHNN cho rằng, giảm lãi suất sẽ khuyến khích tăng truởng tín dụng, tăng trưởng kinh tế, là cơ sở để giảm lãi suất cho vay, tạo ra mối liên kết trong việc hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tháo gỡ hkó khăn trong việc xem xét cho vay giải ngân.

  Tại các nuớc có nền kinh tế phát triển cao như Mỹ, khi lãi suất hay trái phiếu giảm sẽ tạo cơ hội thu hút nhà đầu tư vào thị trường khác như chứng khoán, vàng, bất động sản... Trong bối cảnh của Việt Nam, về nguyên lý việc hạ lãi suất sẽ tạo nên cơ hội, động lực cho các lĩnh vực đầu tư khác. “Các nhà đầu tư mới mẻ, còn nhiều náo nức nên tham khảo thêm kinh nghiệm tang thương của những nhà đầu tư trong lĩnh vực này để có những quyết định phù hợp”, ông Tiến cảnh báo.
  Theo VEF
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê