• Nhà ở bình dân phá băng thị trường bất động sản

  “Sau một thời gian Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, thị trường đã có những chuyển biến tích cực, trong đó, đáng kể nhất là giá đã giảm theo hướng có lợi cho người mua nhà”- Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khi nói về thị trường BĐS năm 2013 vừa qua.
  Nhà cao cấp giảm giá sâu

  Báo cáo mới nhất nhận định về thị trường BĐS năm 2013 của Bộ Xây dựng cho biết: Giá cả hàng hóa BĐS tiếp tục giảm, hầu hết các dự án đã giảm từ 10 - 30% so với cuối năm 2011.


  Việc giảm giá xảy ra ở hầu hết các phân khúc của thị trường, đặc biệt là sản phẩm đất nền, nhà biệt thự và chung cư cao cấp với diện tích căn hộ lớn như KĐTM Nam An Khánh của Cty CP Đầu tư phát triển đô thị và KCN Sông Đà (SUDICO) giảm giá bán nhà thấp tầng và biệt thự tới xấp xỉ 50% so với thời kỳ đỉnh cao năm 2010 và giảm xấp xỉ 30% so với mức giá đầu năm 2012..

  Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, nguyên nhân của việc giảm giá một phần là do thị trường trầm lắng, một số chủ đầu tư phải giảm giá để cắt lỗ hoặc do một số dự án trước đây đã chào giá quá cao nay phải hạ giá cho phù hợp.

  Nhưng cũng có nguyên nhân do các chủ đầu tư chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh, như thay đổi hình thức bán hàng từ bán căn hộ hoàn thiện sang bán nhà xây thô hoặc giảm chủng loại vật liệu hoàn thiện nhằm hạ giá thành, giá bán để thu hút khách hàng.

  Bộ Xây dựng nhận định, việc giảm giá BĐS trong năm vừa qua có lợi hơn cho khách hàng và giúp lượng giao dịch tăng trở lại, thanh khoản của thị trường tốt hơn.

  Sôi động thị trường nhà ở bình dân

  Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, sang đầu năm 2014, thị trường BĐS tiếp tục có dấu hiệu khởi sắc, lượng giao dịch tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước, giá nhà có dấu hiệu chững lại không giảm liên tiếp như năm ngoái, thậm chí có dự án tăng giá nhẹ.

  Dưới tác động của các chính sách hỗ trợ, giải quyết khó khăn cho thị trường được các cơ quan triển khai mạnh trong thời gian vừa qua đã kích thích tới sự hồi phục của thị trường BĐS, có tác động làm tan băng thị trường.

  Tại Hà Nội, các dự án chung cư KĐT Cổ nhuế -Từ Liêm giá khoảng từ 24 - 26 triệu đồng/m2, giá giao dịch trên thị trường tăng nhẹ khoảng 1-2% so với quý III/2013. Dự án chung cư Victoria – Văn Phú –Hà Đông có giá từ 15-16,5 triệu đồng/m2.

  Cá biệt có một số dự án chủ đầu tư đã bán hết trong năm 2013, nhưng do có vị trí đẹp, đang hoàn thiện hoặc đã giao nhà, được người có nhu cầu thực quan tâm nhiều nên giá có xu hướng tăng, ví dụ như chung cư N05- Trung Hòa Nhân Chính. Hiện nay người dân mua lại của nhau giá 31 triệu đồng/m2, tăng 2% so với giá của chủ đầu tư bán ra năm 2013.

  Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: Tại phân khúc nhà ở có mức giá trung bình, diện tích căn hộ nhỏ, hợp lý phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của đại đa số người dân giao dịch đã tăng trở lại.

  Đáng chú ý là các dự án nhà ở xã hội đã được người thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên, những người làm công ăn lương ở các đô thị lớn chào đón nồng nhiệt.

  Các dự án này đã góp phần biến giấc mơ về nhà ở của các đối tượng này thành hiện thực. Nhà ở xã hội có giá khá thấp so với giá nhà thương mại (khoảng từ 10,5-14 triệu đồng/m2) và nhà có diện tích nhỏ cũng được nhiều người dân quan tâm.

  Gần đây, có dự án nhà thấp tầng Khu Nhà ở Ao Sào– Thịnh Liệt – Hoàng Mai có giá bán khá thấp với tiền đất khoảng từ 25-27 triệu đồng/m2 với diện tích đất 60-90m2 cộng với giá nhà xây thô 4,6 triệu đồng/m2 có nhiều giao dịch.

  Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Điều đó cho thấy, những chính sách gần đây của Nhà nước đối với nhà ở và thị trường BĐS đã đạt được nhiều mục tiêu như giảm hàng tồn kho BĐS, thực hiện được mục tiêu của Chiến lược về nhà ở, từng bước khắc phục lệch pha cung - cầu, phát triển ổn định thị trường, góp phần khôi phục kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

  Nhà đất TP HCM giữ giá

  Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho biết: Trong năm 2013, tại Hà Nội, chỉ số giá giao dịch căn hộ chung cư giảm dần từ quý I đến cuối năm, có khu vực và dự án giảm hơn 20% so với đầu năm 2012.

  Phân khúc nhà ở thấp tầng, nhà ở biệt thự tại các khu vực xa trung tâm TP có sự giảm giá lớn. Sang đầu năm 2014, giá nhà tại một số dự án có dấu hiệu chững lại, giảm ít hoặc không giảm tiếp, thậm chí có một số dự án có dấu hiệu tăng giá nhẹ.

  Còn tại thị trường TP HCM, giá nhà đã giảm nhiều trong suốt 3 năm qua, nay có xu hướng giữ giá không giảm tiếp nữa. Một số chủ đầu tư đã có các hình thức khuyến mại như cho mua nhà trả góp, trả dần không tính lãi, hỗ trợ lãi suất vay... để thu hút khách hàng.

  Tuy vậy, tại một số nơi như Khánh Hòa lại có sự tăng giá ở phân khúc đất nền. Theo số liệu công bố chỉ số đánh giá thị trường BĐS của Sở Xây dựng Khánh Hòa, tình hình giao dịch quý III/2013 giá giảm ở phân khúc chung cư, nhưng lại tăng ở phân khúc đất nền.

  Cụ thể, chỉ số giá căn hộ chung cư tại TP Nha Trang quý III/2013 giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước; chỉ số giá đất nền tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Lượng giao dịch chung cư tại TP Nha Trang quý III/2013 tăng 34,2% so với cùng kỳ năm 2012...

  Theo Báo Xây dựng
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê