• Bi hài thị trường nhà đất: Đòi không được, bán rẻ không xong

  Trong khi hàng nghìn người đang cùng chung câu hỏi: tiền của tôi đang ở đâu khi mà chủ dự án đã thu tới 30 - 40%, thậm chí là 90% nhưng dự án vẫn trong tình trạng hoặc là “đắp chiếu” hoặc là bãi cỏ hoang thì lại có những dự án chỉ cần nộp nửa tiền đã được về ở ngay…nhưng vẫn ế sưng là nguồn cơn của những câu chuyện dở khóc, dở cười trên thị trường.
  Đòi tiền không được, đòi nhà không thấy!

  Dự án Binh Đoàn 12 Đại Mỗ được đầu tư xây dựng trên khu đất 3.912m2 thuộc đất của Binh đoàn 12 tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Dự án do Binh đoàn 12 và Công ty CP kiến trúc đô thị Nam Thăng Long hợp tác đầu tư.

  Từ năm 2010, hàng trăm khách hàng đã góp vốn cho đơn vị thứ cấp là Công ty TNHH quản lý BĐS Thế kỷ dưới dạng hợp đồng vay vốn. Đơn vị này vay các khách hàng một khoản tiền bằng 30% giá trị căn hộ, kèm theo đó là phụ lục hợp đồng quyền mua căn hộ tại dự án Binh đoàn 12 Đại Mỗ. Hợp đồng vay vốn có thời hạn 9 tháng, lãi suất ấn định 9%/năm. Đổi lại khách hàng sẽ được quyền mua một căn hộ có diện tích từ 69-82m2 với giá khoảng 12 triệu đồng/m2 (chưa VAT).

  Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 3 năm mà dự án vẫn còn là bãi đất trống, công trình chưa mọc lên, nhiều khách hàng đã quyết định làm đơn đề nghị, tập trung đòi đơn vị huy động vốn hoàn trả lại số tiền mà họ đã cho công ty này vay nhằm mục đích đầu tư xây dựng dự án trên.

  Dự án tái định cư Phú Thượng của Housing Group đang bị khách hàng đòi nhà vì hơn 4 năm chưa xong móng.

  Hàng loạt dự án của Housing Group vẫn trong tình cảnh “đắp chiếu”, bỏ hoang, cỏ mọc… Đình đám nhất là dự án B5 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) là dự án liên doanh giữa 2 đơn vị Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội cùng với Công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing (Housing Group).

  Theo hợp đồng góp vốn giữa Housing Group với khách hàng, khách hàng đồng ý cho Housing Group vay vốn với tỷ lệ trên 30% giá trị căn hộ, đổi lại khách hàng được quyền mua các sản phẩm của dự án B5 Cầu Diễn. Sau khi ký hợp đồng vay vốn, hầu hết các khách hàng phải bỏ ra số tiền khoảng từ 500 triệu - 1 tỷ đồng vào dự án, số tiền đó chưa kể đến khoản mỗi nhà đầu tư còn phải bỏ ra cả trăm triệu đồng tiền chênh để có quyền mua nhà. Tuy nhiên, sau nhiều năm khách hàng “tá hỏa” bởi dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Nhiều khách hàng đã làm đơn gửi chủ đầu tư yêu cầu được rút vốn theo đúng điều khoản trong hợp đồng, nhưng đến nay họ vẫn chỉ nhận được những lời hứa suông…

  Tại dự án tái định cư Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) của Housing cũng đang bị hàng loạt khách hàng bức xúc đòi nhà khi hơn 4 năm chưa xong móng. Nhiều khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn với Housing Group từ năm 2009 để mua một căn hộ chung cư. Theo đó, khách hàng đã đóng 30 - 60%, thậm chí có trường hợp đã đóng tới 90% giá trị căn hộ.

  Mời về ở trước, trả tiền sau

  Nhiều dự án “mời” chào người mua nhà về ở trước rồi trả tiền sau, chỉ cần lúc nhận nhà đóng 10% thôi nhưng vẫn chưa thể bán hết hàng, một diễn biến ngược của thị trường hiện nay.

  Điển hình là nhiều dự án địa ốc tại TP. Hồ Chí Minh Hiện như dự án căn hộ cao cấp Imperia An Phú chỉ phải thanh toán 10% là nhận nhà, phần còn lại có thể trả chậm không lãi suất trong vòng 21 tháng.

  Hay như dự án Dragon Hill người mua chỉ phải trả 30% là được nhận nhà, phần còn lại trả trong 3 năm, năm đầu tiên không phải chịu lãi suất, dự án Him Lam Reverside tại quận 7 chủ đầu tư cũng đưa ra chính sách chỉ cần khách hàng thanh toán 50% giá trị căn hộ, phần còn lại trả góp trong 5 năm với lãi suất cố định chỉ 6%/năm…

  Dự án Hyundai Hillstate vẫn còn tồn kho nhiều căn hộ, chủ đầu tư đang phải có chính sách cho người mua chỉ cần thanh toán 30% là được nhận nhà ngay.

  Dự án có lượng tồn căn hộ nhiều nhất là Huyndai Hillstate (Hà Đông, Hà Nội) dù đã đi vào sử dụng. Chủ dự án này phải vắt óc tìm đủ mọi cách để bán hàng như hạ giá xuống khoảng gần 20% so với giá ban đầu nhưng dự án vẫn còn tồn tới trên 60%. Hiện, nếu ai mua căn hộ tại dự án này chỉ phải thanh toán 30% giá trị là nhận nhà ở ngay, còn lại thanh toán một lần sau một năm kể từ ngày ký hợp đồng (không lãi suất).

  Một số căn hộ có diện tích lớn, khó bán tại dự án Hapulico Complex cũng áp dụng hình thức cho thanh toán 50% là nhận nhà, phần còn lại trả tiền sau không lãi suất trong vòng 12 tháng.

  Hiện nay, nhiều dự án đang trong cảnh ế nặng dù đã hoàn thiện như dự án Mandarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát vẫn còn ế khoảng 20% căn hộ, dự án Hyundai Hillstate tồn kho hơn 60%, dự án Dương Nội có khoảng 2.000 căn bàn giao nhưng Tập đoàn Nam Cường vẫn còn ế 400 căn, tức là còn ế khoảng 20%....

  Một số người trong ngành nhận định, với lượng hàng tồn kho khá lớn, thị trường Hà Nội thời gian tới sẽ có nhiều hơn sản phẩm thanh toán 30% và nhận nhà ở ngay, phần còn lại sẽ được trả dần. Với cách này, chủ đầu tư nhiều dự án mới mong thoát hàng.

  Theo Infonet
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê