• Giá bất động sản tiếp tục giảm vào cuối năm

  Báo cáo của Bộ Xây dựng vừa công bố, tại các thành phố lớn, giá bất động sản tiếp tục giảm, tính thanh khoản đã được cải thiện, giao dịch thành công chủ yếu ở phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, áp lực giảm giá bán căn hộ và giá thuê văn phòng vẫn sẽ còn tiếp diễn trong thời gian từ nay tới cuối năm. Vậy, giải pháp của các doanh nghiệp đặt ra là gì, và xu hướng giảm giá sẽ diễn biến cụ thể như thế nào?
  Giá bất động sản tiếp tục giảm vào cuối năm


  Theo ghi nhận của Công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam, nguồn cung văn phòng cho thuê đang rất dồi dào và tiếp tục tăng trong tương lai. Mức độ cạnh tranh giữa các chủ đầu tư ngày càng gay gắt bằng việc cung cấp các ưu đãi hấp dẫn để hạn chế diện tích trống trong tòa nhà.

  Giám đốc bộ phận dịch vụ văn phòng của Công ty tư vấn BĐS CBRE Việt Nam Greg Ohan cho rằng, các dự án bất động sản đang thu hút hai nguồn khách cần văn phòng nhiều. Một là, khách hàng kinh doanh các sản phẩm dịch vụ, ăn uống, tiêu dùng. Lượng khách thứ hai tập trung ở khu vực nhà máy mới chi phí sản xuất thấp thì những khách hàng này vẫn có nhu cầu sử dụng các diện tích văn phòng trong thời gian tới.

  Riêng đối với diện tích văn phòng, tỷ lệ trống của tòa nhà hạng A và hạng B được ghi nhận không có nhiều thay đổi. Tỷ lệ trống tại các tòa nhà hạng A chỉ giảm nhẹ 2,32% xuống còn 30%, trong khi hạng B giữ nguyên. Giá chào thuê tại các tòa nhà hạng A khu vực trung tâm giảm trên 4% so với quý trước từ hơn 40 USD xuống còn hơn 38 USD/m2/tháng, tuy nhiên giá thuê năm nay đã giảm mạnh so với năm ngoái khoảng 11,5%.

  Có thể nói, xu hướng chung từ nay đến năm 2015, theo dự báo của CBRE thì nguồn cung được ghi nhận không thay đổi nhiều tại khu vực trung tâm so với nguồn cung tại khu vực phía Tây của thành phố Hà Nội. Tỷ lệ trống tại khu vực trung tâm dự kiến sẽ giảm dần, tuy nhiên vẫn giữ nguyên xu hướng so với quý trước đó.

  Với tỷ lệ lấp đầy cao, chủ đầu tư của các tòa nhà hạng A trong khu vực trung tâm vẫn đang có doanh thu ổn định, tuy nhiên cần cảnh giác với xu hướng dịch chuyển dần về phía Tây của Thành phố Hà Nội. Vì vậy, việc gia tăng ưu đãi cho khách thuê trong khu vực cũng đã đạt được những hiệu quả nhất định, tuy nhiên, theo đánh giá chung, nguồn cung tương lai tiếp tục tăng, giá thuê sẽ lại thêm áp lực trong thời gian từ nay đến cuối năm.

  Việc tái cơ cấu sản phẩm, chủ động nguồn cung với giá cả và chất lượng phù hợp vẫn được nhìn nhận là giải pháp đúng như phân tích của Tổng giám đốc CTCP Quản lý và Đầu tư phát triển đô thị Việt Nam Đinh Quang Bách: để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cần đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, các chủ đầu tư, doanh nghiệp cần định vị lại hoạt động của mình, đồng thời, các sản phẩm đưa ra cần phù hợp với nhu cầu thị trường.

  Theo nhận định của một số chuyên gia bất động sản, cùng với xu hướng giảm giá, giao dịch bất động sản đang có dấu hiệu khởi sắc, nhất là với phân khúc chung cư giá rẻ. Bộ Xây dựng vừa công bố, tại các thành phố lớn, giá bất động sản tiếp tục giảm, tính thanh khoản đã được cải thiện, giao dịch thành công chủ yếu ở phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ.

  Cụ thể, tại Hà Nội, một số dự án chủ đầu tư chào bán với mức giá hợp lý đã tạo sức hút đối với khách hàng như Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm), chủ đầu tư mở bán 144 căn hộ có diện tích 47 - 69 m2, giá bán trung bình 13,8 triệu đồng/m2. Hay tại các dự án có giá phải chăng, dưới 20 triệu đồng/mv, có tính thanh khoản cao như: VP5 Linh Đàm, CT11 Kim Văn Kim Lũ, dự án Hòa Bình Green City, Từ Liêm…

  Còn tại TP. Hồ Chí Minh, các dự án có giá bán từ 13 - 14 triệu đồng/m2, có lượng giao dịch tăng khá rõ so với cuối năm ngoái. Bên cạnh đó, khách hàng đã bắt đầu tham khảo giá và xem xét việc mua nhà phân khúc căn hộ có giá khoảng một tỷ đồng. Cùng với đó là hàng loạt hợp đồng mua nhà đã được chủ đầu tư và khách hàng tiến hành bàn giao nhà, thanh lý hợp đồng cũng đã khiến cho thị trường sôi động hơn.

  Nhìn nhận ở góc độ quản lý thị trường, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam thừa nhận, việc giới đầu cơ, môi giới và chủ đầu tư nhỏ tháo lui đã giúp cho thị trường BĐS có cơ hội minh bạch về giá và chất lượng hơn. Đồng thời, với việc chủ động cơ cấu sản phẩm phù hợp, hạ giá bán và giá thuê BĐS, có thể từ nay tới cuối năm sẽ có những dấu hiệu tích cực ở những phân khúc này.

  Theo Daibieunhandan
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê