• Căn hộ sắp bàn giao có thanh khoản tốt nhất

  Không có “sóng” lớn nhưng dòng tiền vẫn đang âm thầm chảy trở lại thị trường địa ốc, thể hiện qua số lượng giao dịch đã được cải thiện đáng kể so với quý II.
  Trong đó, “đỉnh sóng” luôn thuộc về các dự án “người thật việc thật”, đặc biệt là các BĐS đang trong giai đoạn bàn giao…

  “Đang bàn giao” đắt khách

  Lê Văn Lương Residentials, Mandarin Garden, Times City, Royal City, Lancaster, Mulberry Lane, Nam Đô Complex, Hyundai Hillstate... là những “tên tuổi” có giao dịch sôi động nhất trong những tháng gần đây. Điểm chung của các dự án này là đang trong giai đoạn hoàn thiện và tiến hành bàn giao nhà.


  Cụ thể, theo thống kê của CBRE, dự án Lê Văn Lương Residentials bàn giao hơn 2.000 căn hộ; Mandarin Garden: 1.000 căn; Mulberry Lane: 1.500 căn; Nam Đô Complex: 1.000 căn và Hyundai Hillstate: 928 căn...

  Mặc dù nguồn cung tăng đột biến nhưng không hề “dìm” sức cầu, ngược lại, thị trường ghi nhận giai đoạn “đang bàn giao” luôn tạo ra những “đỉnh sóng” giao dịch ở hầu hết các dự án. “Thông thường sóng mạnh nhất vào thời điểm bung hàng nhưng bây giờ khách có xu hướng chuyển sang các căn hộ sắp và đã hoàn thiện vì cảm giác yên tâm hơn và lại về ở được ngay”, chị Nguyễn Thị Nhung, chuyên gia môi giới BĐS CTCP Đầu tư Phát triển dịch vụ V-Index cho biết.

  Cũng theo lý giải của chị Nhung, “đang bàn giao” là giai đoạn mà người mua và người bán dễ gặp nhau nhất vì “người ôm” thường đã quá sức với khoảng 70% đóng trước còn người muốn mua thì cần tranh thủ sang tên chính chủ trước khi hoàn tất thủ tục. “Tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua, bán thích nhất là Times City, cao điểm có ngày tôi bán được 2-3 căn, chạy gần bằng thời kỳ bất động sản đang sốt. Còn bây giờ tôi sẽ trở lại “đón sóng” ở Nam Cường”, chị Nhung tiết lộ.

  Không chỉ Times City, Lê Văn Lương Residentials... sự sôi động của các dự án giai đoạn “đang bàn giao” diễn ra ở phần lớn các phân khúc. Thanh khoản tốt nhất là các căn hộ trong tầm tiền trên dưới 1 tỉ/căn với phân khúc bình dân hoặc từ 2,5 -3 tỉ đồng/căn với phân khúc trung cao cấp. Ngay cả những dự án cao cấp vốn bị liệt vào “hàng khó bán” cũng đang có chuyển biến tốt.

  Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE nhận định: “Trong suốt nhiều quý, căn hộ ở khoảng giá cao 40 triệu đồng/m2 được cho là không thể bán được thì diễn biến gần đây đã cho thấy điều ngược lại. Phân khúc cao cấp đã có doanh số khả quan trong quý III”.

  “Chất lượng thật, giá trị thật” lên ngôi

  Theo các chuyên gia, các dự án đang bàn giao lại đắt khách do “người thật, việc thật, chất lượng thật”, khiến khách hàng yên tâm và mạnh dạn xuống tiền. Sự thận trọng của khách hàng xuất phát từ việc nhiều chủ đầu tư chậm tiến độ thi công, thậm chí ngừng hẳn dự án do cạn vốn.

  Do đó, như ông Trần Như Trung - Phó Giám đốc Savills - nhận định, trước đây thị trường theo phong trào lúc nóng lúc lạnh, người mua bị “nhiễu thông tin” thì nay đã có thể “chắc ăn” hơn với những dự án có thể “thấy tận mắt, sờ tận tay”.

  Ngoài ra, sức hút của việc “về ở ngay” cũng khiến thanh khoản của các dự án này tốt hơn hẳn các lựa chọn khác trên thị trường. “Gia đình tôi sắp có em bé, cần mua nhà ở ngay được với tầm tiền khoảng 1 tỉ. Phải như mấy năm trước thì rất khó tìm nhưng giờ tôi chỉ mất đúng ba tuần là đã được nhận nhà rồi”, anh Nguyễn Xuân Nam – chủ sở hữu một căn hộ 56m2 tại Lê Văn Lương Residentials (Nam Cường) phấn khởi khoe.

  Anh Nam mua lại căn hộ này chỉ một ngày trước hạn xuống 30% cuối cùng của chủ cũ. Cũng như anh Nam, rất nhiều người đang ráo riết “săn” những căn hộ sắp xuống tiền đợt cuối để được vào ở ngay mà không tốn chi phí và thời gian chờ sang tên sổ đỏ.

  Thực tế, hầu hết các dự án đang ở giai đoạn bàn giao đều đã bán được gần hết, nhưng giao dịch vẫn rất sôi động trên thị trường thứ cấp. Nhu cầu tăng đột biến đối với các căn hộ về ở ngay cũng cho thấy nhu cầu và khả năng chi trả cho nhà ở trong dân không hề “đóng băng”, ngược lại vẫn âm thầm “nóng” ở từng dự án.

  “Cứ nói thị trường thừa cung nhưng những dự án đảm bảo tiến độ xây dựng và chất lượng công trình thực tế không nhiều. Những dự án cao cấp, giá năm bảy chục triệu/m2 khó bán đã đành nhưng không ít dự án giá rẻ vẫn ế vì chất lượng xây dựng và các dịch vụ tiện ích kém. Do đó, chỉ những dự án có tiến độ xây dựng đảm bảo, chủ dự án có chính sách hậu mãi tốt thì kết quả bán hàng mới khả quan”, chị Hà, một môi giới tự do từng “bôn ba” khắp các dự án từ bình dân đến trung cấp ở Hà Nội nhận định.

  Nghiên cứu độc lập khác từ Savills Việt Nam cũng đánh giá, căn hộ sắp hoàn thiện vẫn là lựa chọn số 1 của khách hàng có nhu cầu mua nhà hiện nay. Giá chào bán thứ cấp từ các nhà đầu tư cũng ổn định trở lại sau một vài quý giảm liên tục. Tại một số dự án có chính sách hậu mãi tốt, mức giá đã nhích dần lên từ 3 -5%, thậm chí, lên gần sát hoặc giữ nguyên giá gốc, trước khi cắt lỗ.

  Dĩ nhiên, xét trên tổng thể, số lượng giao dịch hiện tại vẫn còn xa mới đạt được tần suất của thời kỳ đỉnh cao, song những “con sóng nhỏ” trên thị trường đã và đang phát đi tín hiệu phục hồi. Và đây cũng là lý do một số doanh nghiệp đã tự tin “bung hàng” đón sóng cuối năm – thời điểm vàng của giao dịch bất động sản, sớm hơn khá nhiều so với những dự đoán bi quan hồi đầu năm.
  Theo Lao động
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê