• Chung cư, đất nền vẫn giảm giá

  Trong quý 3, thị trường chung cư và đất nền ở TP HCM và Hà Nội đều có ít giao dịch thành công. Người mua ở tâm lý chờ thị trường chạm đáy nên hai phân khúc này sẽ khó khởi sắc trong ngắn hạn.
  Theo CBRE, giá chào bán căn hộ cao cấp và hạng sang giảm 2% so với quý trước, ngoại trừ căn hộ bình dân và trung cấp vẫn ổn định. Khu vực Hà Đông một thời sôi động cũng đã giảm 2,5% so với quý trước.

  Nghiên cứu của Savills cho hay, giá chào bán căn hộ quý 3 dao động từ 1.100 USD đến 3.200 USD mỗi m2. Trong đó, hạng cao cấp có tỷ lệ giao dịch thành công thấp nhất ở mức 2%, hạng B và C khả năng bán thành công cao hơn, lần lượt ở mức 36% và 22%.


  Căn hộ hạng sang có tỷ lệ thành công thấp nhất
  Tương tự như căn hộ, các giao dịch về biệt thự, liền kề cũng khá èo uột. Savills khẳng định, có rất ít giao dịch biệt thự nhà liền kề thành công. Lãi suất ngân hàng tăng cao cùng chính sách siết tín dụng khiến nguồn cầu trên thị trường giảm sút.

  Thị trường căn hộ, đất nền trong quý 3 đều rất ảm đạm. Hàng trăm lô đất dự án, nhà chung cư của khách hàng ký gửi tại các văn phòng môi giới chưa bán được. Hầu hết các dự án đều giảm giá giao dịch từ 2-5, thậm chí 7 triệu đồng mỗi m2. Một loạt các dự án đất nền đình đám trên thị trường như Geleximco, Bắc An Khánh... cũng ít người hỏi mua

  Điểm sáng trên thị trường trong quý 3 là phân khúc đất thổ cư và căn hộ bình dân có giá từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng mỗi căn. Một số người chấp nhận mua ở các khu vực xa như Xa La, Văn Khê (Hà Đông) với diện tích loại nhỏ 60-70 m2, khoảng 22 triệu đồng mỗi m2.Tuy nhiên, lượng chung cư có giao dịch thành công chỉ chiếm 30%, còn lại 70% là đất thổ cư.

  Tương tự, tại TPP HCM, CBRE cho hay trong quý III, trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ giảm ở tất cả các phân khúc: hạng sang, cao cấp, trung cấp và bình dân. Tỷ lệ giảm giá so với quý II như sau: căn hộ hạng sang giảm 2,3%, cao cấp 0,9%, trung cấp 0,5% và căn hộ bình dân giảm 0,1%. Nếu so với cùng kỳ năm 2010, giá căn hộ các loại đã tiếp tục giảm hơn 4%.

  Trong khi đó, báo cáo của Savills, thị trường căn hộ bán giảm giá trung bình 2% so với quý II. So với các phân khúc căn hộ cao cấp, trung cấp, nhà giá bình dân có nhiều giao dịch nhất trên thị trường do giá cả vừa phải, giá thấp nhất là 550 USD mỗi m2. Nhà cao cấp chỉ tiêu thụ được 4% so với tổng giao dịch trên thị trường.


  Nhà diện tích nhỏ, giá 13-14 triệu đồng mỗi m2 vẫn có giao dịch
  Cùng với căn hộ, nhà biệt thự TP HCM cũng giảm giá trong quý III. Khảo sát của Savills, giá giao dịch trung bình của một căn biệt thự trên thị trường sơ cấp giảm 8% so với quý II và giảm đến 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn trên thị trường thứ cấp, giá nhà biệt thự giảm 2% so với quý trước và giảm 16% so với cùng kỳ năm 2010. Tương tự, phân khúc đất nền TP HCM giảm giá từ 2-15% nhưng tại quận 2 và huyện Nhà Bè tăng giá nhẹ 2-4%.

  Toàn cảnh thị trường căn hộ vẫn rơi vào trầm lắng trong suốt quý III dù có nhiều dự án được tung ra thị trường. Căn hộ cao cấp vẫn chật vật tìm đầu ra. Một số chủ đầu tư dự án cao cấp đang tính đến việc bán sỉ nhiều căn hộ nhằm tăng tính thanh khoản. Đầu quý III, nhiều nhà đầu tư địa ốc rút khỏi thị trường căn hộ vì thua lỗ do cùng một dự án, người mua trước bị áp giá đắt hơn người mua sau đến 2-3 triệu đồng mỗi m2.

  Tuy nhiên, nhà diện tích nhỏ (50-60 m2) giá 13-14 triệu đồng mỗi m2 vẫn có giao dịch. Trong tháng 7, 8 phân khúc nhà giá trung bình trở thành chủ đạo của thị trường. Sàn địa ốc Song Phát và Hòa Bình tổng kết đã bán được hơn 50 căn hộ Tân Mai. Sàn địa ốc ACBR trung bình mỗi tuần giao dịch vài căn hộ Lê Thành giai đoạn cuối, giá bán dự án này 12,5-13,5 triệu đồng mỗi m2.

  Thị trường đất nền và biệt thự tại TP HCM không có nhiều biến động nhưng phân khúc đất nền giá rẻ ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai liên tục bung hàng, giá tăng nhẹ dưới 10% so với quý II. Các dự án đất nền vùng ven có giá trung bình 2,5-3,5 triệu đồng mỗi m2. Khung giá này chỉ bằng con số lẻ của đất nền tại TP HCM (hàng chục triệu đồng mỗi m2) nên thu hút những dòng vốn nhỏ chạy vào phân khúc này.

  Giám đốc sàn giao dịch CBRE Nguyễn Nguyên Thái cho biết, hiện nay trên thị trường nhà đầu tư ngắn hạn trong vòng 3-6 tháng đã không còn. Người có nhu cầu về nhà ở vẫn còn dè dặt khi đưa ra quyết định mua căn hộ do lãi suất cao. Tuy nhiên, hình thức đầu tư tích trữ tài sản vẫn tồn tại và những người chọn hình thức đầu tư này có dấu hiệu trở lại thị trường nhiều hơn.

  Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Công ty Savills Việt Nam, Trần Như Trung cho rằng, trong tình hình kinh tế vĩ mô chưa ổn định, người mua nhà vẫn còn đang trong tâm lý chờ thị trường chạm đáy nên thị trường căn hộ bán và cả đất nền, biệt thự đều khó kỳ vọng khởi sắc trong ngắn hạn.

  Theo VnExpress
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê