• Bất động sản Hà Nội sẽ tiếp tục giảm giá

  Thị trường bất động sản (BĐS) trong 3 tháng đầu năm đã có nhiều chuyển biến khá tích cực. Phân khúc nhà giá rẻ, những căn hộ dưới 100 m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, phù hợp với túi tiền và nhu cầu của người dân đã có lượng giao dịch tăng so với cuối năm 2012. Tuy nhiên, xu hướng chung của các phân khúc sản phẩm là sẽ còn tiếp tục giảm giá.
  Khởi sắc nhờ giảm giá

  Nhiều chuyên gia nhận định, năm 2013 phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá rẻ sẽ lên ngôi. Giá BĐS được dự báo sẽ tiếp tục giảm thêm từ 15 - 20% vì vậy các doanh nghiệp cần chủ động điều chỉnh để đưa ra các sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu của người dân.

  Các tòa chung cư khu vực đường Trần Duy Hưng (Hà Nội) đã được đưa vào sử dụng. Ảnh: Hoàng Lâm - TTXVN

  Theo tổng kết của Công ty CBRE Việt Nam, ngay sau Tết Nguyên đán, thị trường đón nhận nhiều đợt bán ồ ạt, với số căn hộ được chào bán tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, nguồn cung chào bán quý I/2013 có thêm 2 dự án trung cấp và 7 dự án bình dân, cho thấy các chủ đầu tư tung ra sản phẩm bám sát nhu cầu thị trường hơn so với trước đây. Theo ước tính của CBRE, số lượng căn hộ được bán trong quý I vào khoảng 600 căn, trong đó phân khúc bình dân ghi nhận tốc độ bán cao nhất.

  Qua khảo sát thị trường, phân khúc nhà có giá dưới 1 tỷ đồng/căn có lượng người hỏi mua rất cao, chiếm khoảng 80% nhu cầu về nhà ở. Ông Nguyễn Phong - Giám đốc Công ty Bất động sản Ngũ Hành Land cho biết: “Phân khúc này đang được quan tâm do những người có nhu cầu mua để ở thực. Trong năm 2013, phân khúc căn hộ chung cư dưới 15 triệu đồng/m2 sẽ là phân khúc sôi động nhất của thị trường bất động sản và chính phân khúc này sẽ giúp thị trường bất động sản Hà Nội dần hồi phục vào những năm tới”.

  Biệt thự và căn hộ liền kề vắng khách mua

  Theo kết quả nghiên cứu của Savills Việt Nam, hiện nay, nguồn cung phân khúc biệt thự và căn hộ liền kề Hà Nội vẫn dư so với nguồn cầu gồm 42.000 căn từ 125 dự án.

  Quý I/2013, nguồn cung biệt thự và căn hộ liền kề tăng 1% so với quý trước, trong đó có ba dự án mới là Khu đô thị Dream Tower, Tây Nam Hồ Linh Đàm (TT1/TT4/TT6) và Đặng Xá II (BT1) cung cấp khoảng 245 căn nhà cho thị trường. Mặc dù giá chào bán trung bình của phân khúc biệt thự và căn hộ liền kề đã giảm 15 - 20% so với năm trước nhưng thanh khoản của thị trường vẫn thấp, nhiều dự án tại vùng 2, đặc biệt là Mê Linh và Hoài Đức, trong quý này không có khách hỏi mua.

  Hầu hết các dự án thuộc vùng 2 đều có giá chào dưới 20 triệu đồng/m2, là mức giá khá thấp so với trước đây. Chỉ riêng quận Cầu Giấy, Tây Hồ và Từ Liêm có giá chào bán ở mức trên 108 triệu đồng/m2 đối với biệt thự và nhà liền kề.

  Tuy giá giảm nhưng sức mua vẫn yếu do người mua vẫn đang chờ mức giá thấp hơn nữa. Theo các chuyên gia BĐS, với mức trần lãi suất huy động đã được hạ xuống chỉ còn 7,5%, thì lãi suất cho vay có thể giảm hơn nữa. Xu hướng lãi suất giảm sẽ tạo thêm thuận lợi cho thị trường nhà ở.

  Khách thuê mặt bằng lẻ giảm

  Điểm sáng cho thị trường mặt bằng bán lẻ là trong quý I/2013, việc mở cửa của Tràng Tiền Plaza với tổng diện tích sàn khoảng 14.000 m2. Tổng cung mặt bằng bán lẻ đạt khoảng 763.200 m2, tăng 1% so với quý trước và tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý I/2013, có 7 dự án mới, trong đó có 2 trung tâm mua sắm, 2 siêu thị và 3 siêu thị điện tử được đưa ra thị trường. Tuy nhiên, có 2 dự án đóng cửa gồm một siêu thị trên đường Cát Linh và một trung tâm thương mại trên đường Trần Duy Hưng. Công suất thuê trung bình của toàn thị trường bán lẻ đạt khoảng 89%, không đổi so với quý trước.

  Mặc dù, trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza mới đi vào hoạt động có giá chào thuê cao nhưng giá thuê trung bình của toàn thị trường BĐS bán lẻ vẫn tiếp tục theo xu hướng giảm. Lý do chính của xu hướng giảm này là do các dự án mới khác chào thuê với giá khá thấp. Bên cạnh đó, các dự án đang hoạt động cũng chào giá thuê mềm hơn để lấp đầy các diện tích cho thuê còn trống. Mức giá bình quân của toàn thị trường giảm 3,3% so với quý trước.

  Theo Báo Tin tức
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê