• TP. HCM: Khởi động cuộc đua nhà giá thấp

  Không “dài cổ” chờ các giải pháp hỗ trợ, các DN đầu tư bất động sản (BĐS) tại TP. HCM đã tìm đường cứu mình bằng cách khởi động cuộc đua nhà giá thấp.
  Nhà nước kích cầu nhà ở xã hội

  Bộ Xây dựng vừa ký hợp tác với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam về việc dành 30.000 tỷ đồng với lãi suất 6%/năm cho người lần đầu tiên vay mua nhà. Đối tượng được vay thuộc diện nhà ở xã hội, DN được vay trong vòng 5 năm và cá nhân là 15 năm.

  Ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM cho biết, 9 nội dung triển khai Nghị quyết 02 sẽ được Sở đưa ra trong tháng 3/2013. Bộ Xây dựng cũng sắp ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 02. Theo đó, DN có cơ sở cụ thể để thực hiện chương trình nhà ở xã hội. TP. HCM đã làm việc với ngân hàng kết nối nhà đầu tư - khách hàng - ngân hàng để cán bộ - công nhân viên và các đối tượng chính sách, giáo viên, bộ đội… được ưu tiên vay vốn.


  Các chung cư giá thấp sẽ được thị trường đón nhận

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM nhận xét, các DN BĐS đang tự điều chỉnh cơ cấu sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Gói tín dụng lãi suất 6%/năm sẽ tạo cơ hội cho người mua. Trong tương lai, các chung cư giá thấp sẽ được thị trường đón nhận. Hiện TP. HCM chưa có DN nào xin chuyển dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, nhưng gói tín dụng ưu đãi này sẽ giúp các DN tính toán lại dự án xem có chuyển đổi được hay không. Vì nhiều dự án có mức giá không cao hơn giá nhà ở xã hội bao nhiêu, nếu được hưởng ưu đãi, DN có thể chuyển đổi dự án, người dân có thêm cơ hội mua nhà từ những dự án thương mại đã và đang hoàn thiện.

  Tuy nhiên, tại TP. HCM, các DN đầu tư BĐS chủ yếu là các công ty tư nhân nên việc tham gia lĩnh vực nhà ở xã hội không được các DN kỳ vọng. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, không chủ trương xây nhà ở xã hội theo phương thức thương mại.

  DN chạy đua nhà giá thấp

  Thực tế, không chỉ ngồi chờ giải pháp từ Nhà nước, các DN đầu tư BĐS tại TP. HCM đã tìm đường cứu mình bằng cách khởi động cuộc đua nhà giá thấp. Đây được xem là lối thoát duy nhất của các DN BĐS trong thời kỳ bội cung và có quá ít giao dịch.

  Công ty Đất Lành đã triển khai nhà giá thấp ngay tại thời điểm thị trường BĐS vẫn còn sức “nóng”, sau đó Công ty Lê Thành chuyển từ bán nhà trọn gói sang cho thuê dài hạn trong vòng 15 năm và 49 năm. Tâm điểm nhà giá thấp của thị trường trong năm 2012 vừa qua nhìn vào 2 DN này.

  “Các căn hộ nhỏ đã bán hết từ lâu, chỉ còn những căn hộ từ 60 - 80 m2. Hiện Nhà nước cho chia căn hộ nên số căn hộ to đã chia và bán, nay chỉ còn khoảng 20%”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành chia sẻ.

  Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, lúc đầu, Công ty tung gói căn hộ cho thuê trong vòng 15 năm và đã bán được 25 căn, sau đó là gói cho thuê 49 năm và bán được khoảng 60 căn. Nhiều khả năng, Lê Thành sẽ dừng triển khai gói cho thuê dài hạn để chuyển sang bán trọn gói hoặc cho thuê ngắn hạn. Theo đó, căn hộ tại Lê Thành Twins Tower có giá từ 1 - 1,1 tỷ đồng, diện tích từ 70 - 80 m2.

  “Phải xem xét nhu cầu của khách hàng tại những thời điểm cụ thể thì Công ty mới đưa ra quyết định là cho thuê hay bán. Không thể định hướng sản phẩm trong thời gian dài được”, ông Nghĩa nói.

  Trong khi đó, ông Nguyễn Phụng Thiều, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Sài Gòn Gia Định cho biết, các DN BĐS vẫn phải vay với lãi suất cao, người mua nhà tiếp cận với lãi suất phổ biến 14 - 15%/năm. Một số dự án được ngân hàng hỗ trợ mức lãi suất 12%/năm vẫn chưa hấp dẫn người mua. Nhiều nút thắt đã được kiến nghị Bộ Xây dựng, nhưng chưa thấy gỡ.

  Xây dựng mức giá gần sát với nhà ở xã hội, đa dạng hóa nguồn cung, phương thức mua bán, cho thuê là những việc mà các DN BĐS tại TP. HCM đã làm. Hiện nhà giá thấp là đích ngắm trong năm 2013 và những năm tiếp theo. Hàng loạt dự án bắt đầu bước vào cuộc như E-home 3 có giá từ 635 triệu đồng/căn, Chung cư Khang Gia - Gò Vấp có giá từ 526 triệu đồng/căn, căn hộ Nhất Lan 3 Bình Tân có giá từ 562 triệu đồng/căn, Cụm cao ốc Tên Lửa Bình Tân có giá 595 triệu đồng/căn, căn hộ MB Babylon Tân Phú có giá từ 700 triệu đồng/căn, căn hộ Sunview 3 có giá từ 614 triệu đồng/căn…
  Theo ĐTCK
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê