• Thủ tướng chỉ đạo Đà Nẵng xử nghiêm sai phạm đất đai

  Theo nghị quyết về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến 2020 của Thành phố Đà Nẵng vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, UBND Thành phố Đà Nẵng phải giám sát chặt chẽ, thanh kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
  Chính phủ yêu cầu UBND Thành phố Đà Nẵng quản lý sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch; giám sát chặt chẽ quy hoạch phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các trường hợp đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng.

  Theo nghị quyết, với 128.543 ha diện tích đất tự nhiên, đến năm 2020 Thành phố Đà Nẵng sẽ có 69.989 ha đất nông nghiệp, chiếm 54,45% diện tích đất toàn thành phố.

  Trong đó nhiều nhất là đất rừng đặc dụng, chiếm tới 44,46% diện tích đất nông nghiệp, tương đương 31.117 ha. Ngoài ra, 17.385 ha là đất trồng rừng sản xuất; 8.694 ha đất rừng phòng hộ; 3.211 ha đất trồng lúa.

  Đến 2020, thành phố Đà Nẵng có 58.047 ha đất phi nông nghiệp, chiếm 45,16% diện tích đất toàn thành phố. Cả thời kỳ 2011-2020, diện tích đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp là 6.502 ha.

  UBND Thành phố Đà Nẵng phải giám sát chặt chẽ, và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sử dụng đất đai.

  Căn cứ quy hoạch trên, Chính phủ yêu cầu UBND Thành phố Đà Nẵng tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, rà soát quy hoạch của các ngành, lĩnh vực có sử dụng đất cho phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được Chính phủ xét duyệt.

  Bên cạnh đó phải xác định ranh giới và công khai diện tích đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ cần bảo vệ nghiêm ngặt; bảo đảm lợi ích giữa các khu vực có điều kiện phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ với các khu vực giữ nhiều đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; tăng đầu tư xây dựng các cơ sở bảo quản, chế biến nông sản tại địa phương.

  Thành phố chủ động thu hồi đất theo quy hoạch và kế hoạch, trong đó cần phải thu hồi cả phần diện tích đất bên cạnh công trình kết cấu hạ tầng, vùng phụ cận để tạo nguồn vốn cho phát triển, tạo quỹ đất đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật và xã hội; Ưu tiên cho người bị thu hồi đất được giao đất hoặc mua nhà trên diện tích đất đã thu hồi mở rộng theo quy định của pháp luật; Đẩy mạnh việc đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

  Trước đó, vào đầu tháng 1/2013, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết quả thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra và quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn. Trong đó có nêu rõ hàng loạt sai phạm trong việc giao đất, đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất khiến ngân sách thất thu hơn 3.400 tỷ đồng.

  Sau đó, đến tháng 4/2013, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý sau kết luận thanh tra.

  Ngoài những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra trước đó, kết quả kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường còn cho thấy, UBND Thành phố Đà Nẵng vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót trong quản lý đất đai trên địa bàn.

  Cụ thể, UBND Thành phố Đà Nẵng chưa ban hành quy định suất đầu tư tối thiểu trên một đơn vị diện tích đất cho từng loại dự án và từng địa bàn đầu tư làm căn cứ để thẩm định dự án, thẩm định nhu cầu sử dụng theo quy định của Nghị định số 17/2006 của Chính phủ.

  Bên cạnh đó, UBND Thành phố Đà Nẵng ban hành quy chế đấu giá quyền sử dụng đất, quy định thời gian công khai trước khi tiến hành đấu giá là 15 ngày là chưa phù hợp với Quyết định 216/2005 của Thủ tướng Chính phủ.

  Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND thành phố Đà Nẵng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc để xảy ra sai sót, tồn tại trên khi thực hiện kết luận của Thủ tướng;

  Chỉ đạo kiểm tra, lập thủ tục thu hồi các dự án không sử dụng đất quá 12 tháng liền hoặc những dự án có tiến độ thực hiện chậm quá 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai 2003; thu hồi những dự án chuyển nhượng đất trái pháp luật…

  Đến đầu tháng 8/2013, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận và kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý đất đại tại Đà Nẵng.

  Thủ tướng yêu cầu UBND Thành phố Đà Nẵng khẩn trương, nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ; ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng từ hồi tháng 4/2013 và một số kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Theo Đất Việt
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê