• Thị trường BĐS tháng 3/2014: Giao dịch tiếp tục gia tăng ở nhiều phân khúc

  Tiếp theo đà giao dịch khởi sắc của tháng đầu năm, tháng 3 vừa qua, thêm cú hích từ việc hạ lãi suất và thị trường chứng khoán tăng nhiệt,...
  ...thị trường bất động sản (BĐS) đã có những tín hiệu khởi sắc đồng bộ ở cả 3 miền và trên nhiều phân khúc khác nhau, không chỉ tăng về số lượng người quan tâm, tìm hiểu các dự án mà con số giao dịch thực tế cũng tăng lên rõ rệt.

  Điều này cũng được minh chứng và định lượng bởi các con số ghi nhận được từ các sàn giao dịch ở cả 3 miền.

  Cụ thể, tại các sàn giao dịch ở Tp.HCM cho thấy, lượng người quan tâm đến giao dịch và tìm kiếm thông tin các dự án đất nền và dự án căn hộ tăng lên 15-20% so với 2 tháng trước.

  Ở phân khúc căn hộ có giá từ 25 đến trên 30 triệu đồng/m2, lượng khách quan tâm và đến giao dịch tăng lên trên 20% so với tháng 2. Một số dự án như Him Lam Riverside, Sunrise city (quận 7), Tân Phước Tower (quận 10) hay một số dự án Lexington, Tropic Garden (quận 2) của công ty Novaland có giao dịch tăng từ trung tuần tháng 3, nhất là sau khi có thông tin sẽ hạ lãi suất tiết kiệm.


  Sunrise city (quận 7) - hình minh họa


  Tân Phước Tower (quận 10) - hình minh họa
  Riêng dự án cao cấp, giá khá “chát” như Prince (Q Phú Nhuận), từ 49-62 triệu/m2 (từ 3,8 tỷ/căn) nhưng cũng đã bán gần hết, chỉ còn 62/264 căn. Chủ đầu tư cho biết đây là dự án chung cư căn hộ cao cấp duy nhất trên tuyến đường chính nên được nhiều người có tiền quan tâm.


  The Prince (quận Phú Nhuận) - hình minh họa
  Ông Trần Minh Nhật, Giám đốc Kinh doanh - Công ty Cổ phần Đệ Tam - đơn vị phân phối dự án Tân Phước (quận 10) cho biết, trong tháng 3, lượng khách đến giao dịch tăng mạnh. Tuy chưa chính thức chào bán ra thị trường nhưng có gần 30 căn được đăng ký mua. “Thực tế, lượng tiền nhàn rỗi trong dân vẫn còn rất nhiều, rất hiếm khách mua hỏi vay tiền từ ngân hàng. Ngân hàng công bố lãi suất hạ thì họ chọn chuyển sang kênh đầu tư phù hợp và có lợi hơn. Những dự án căn hộ cao cấp có tính thanh khoản cao là nhờ những giá trị thật như vị trí đẹp; chất lương, tiến độ tốt, giá hợp lý…”, ông Nhật nhận định.

  Đối với phân khúc căn hộ giá trung bình và thấp (giá từ 13-18 triệu đồng/m2), những dự án có lượng giao dịch khá tốt trong tháng 3 như: 8X Đầm Sen, Tân Hương Tower, Âu Cơ Tower (Tân Phú) hay Phúc Yên 2 (Tân Bình)… Ưu điểm của phân khúc này là diện tích nhỏ (từ 45 đến trên 70 m2), giá vừa phải, vị trí gần khu vực trung tâm, được hỗ trợ vay ngân hàng … nên đáp ứng được nhu cầu của người có thu nhập trung bình. Dự án nhà ở xã hội HQC của Công ty Hoàng Quân cũng thu hút sự quan tâm và có lượng giao dịch tăng đột biến.

  Ông Phạm Đức, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Hoàng Quân (Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận) cho biết, tháng 3, sàn có trên 100 căn được giao dịch thành công. Theo ông Đức, sau thông tin mở rộng đối tượng cho vay và các điều kiện giải ngân đối với gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, nhiều sốt sắng tìm hiểu và đặt mua. Với lãi suất vay chỉ 5%/năm và thời hạn vay lên đến 20 năm, người thu nhập thấp hoàn toàn có thể mua được nhà với số tiền trả lãi và gốc chỉ từ 2,2-4,5 triệu đồng/tháng.


  Đại Việt House (quận Bình Chánh) - hình minh họa


  Nam Sài Gòn Riverside (Nhà Bè) - hình minh họa
  Giao dịch các dự án đất nền diễn ra sôi động hơn tháng 2, tập trung ở 1 số dự án như: Osaka (quận 6), Đại Việt House (Bình Chánh) Nam Sài Gòn Riverside (Nhà Bè), Eco Town (Hóc Môn), Tăng Phú House (quận 9)… giá từ 11 triệu/m2 trở lên. Mặc dù giá đã tăng nhẹ (từ 11,6 triệu đồng/m2, lên 11,8 triệu đồng/m2), dự án Osaka quận 6 đã bán gần 30 nền trong tháng 3, trung bình mỗi ngày giao dịch 1 nền, tăng khoảng 20%.

  Đặc biệt, sau khi có quy định cho phép phân lô bán nền trở lại, nhiều chủ đầu tư dự án căn hộ tại Tp.HCM đã xin chuyển dự án sang đất nền như Dự án khu dân cư ven sông Sài Gòn (P.Hiệp Phước, Q.Thủ Đức); Dự án tại quận 7 của Công ty Vạn Phát Hưng, 1 số dự án tại Q.9…

  Phân khúc đất nền ở một số khu vực lân cận Tp.HCM như Long An, Bình Dương cũng có những khởi sắc nhất định về giao dịch. Dự án Mỹ Hạnh Hoàng Gia (huyện Đức Hòa, Long An), trong tháng 3, tại sàn giao dịch Trần Anh (Tân Bình) có khoảng 200 lượt khách xem dự án, giao dịch thành công khoảng 30 nền, tăng trên 30% so với trước.


  Dự án Khu đô thị Việt - Sing The Oasis (Bình Dương) - hình minh họa
  Dự án Biệt thự Khu đô thị Việt - Sing The Oasis (Bình Dương), lượng giao dịch trong tháng 3 tăng 30% so với tháng 2, mặc dù giá tăng từ 100 đến 500 triệu/căn (giá từ 2-4,5 tỷ). Bà Huỳnh Ánh Nguyệt, chuyên viên Marketing dự án cho biết, đã có thêm 20 gia đình chuyển đến ở, lượng biệt thự trong dự án được gần được lấp đầy khiến cho tâm lý người mua mới cũng yên tâm hơn. Những yếu tố bên ngoài như Trung tâm hành chính Bình Dương, các đại siêu thị được xây dựng tại đây giúp cho khu vực huyện Thuận An, Bình Dương trở nên sôi động, giao dịch tăng khá.

  Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, thanh khoản tốt nhất tiếp tục tập trung vào phân khúc nhà chung cư giá trung bình. Thị trường giao dịch căn hộ tại Hà Nội tháng 3 duy trì sự ổn định ở mức tốt đối với các dự án giá trung bình như: CT1, CT2 Trung Văn; chung cư Thăng Long; Victoria Hà Đông…


  Dự án chung cư Thăng Long Number One - hình minh họa
  Tại hầu hết các dự án, giao dịch thành công chủ yếu là những căn có diện tích dưới 70m2, giá 12,5-13 tr/m2. Tuy nhiên, một số dự án tiến độ bán chậm hơn do lượng hàng ít hoặc diện tích lớn, giá cao như Khu đô thị mới Tân Tây Đô, dự án Discovery Complex…

  Hiện các căn hộ có tính thanh khoản cao trên thị trường đang có mức giá giao dịch từ 14,5-17 triệu đồng/m2. Nhìn chung, thị trường đang ấm lên do người có nhu cầu ở thực bắt tay vào mua nhà, tình hình giao dịch sẽ sôi động hơn với các dự án chất lượng với diện tích nhỏ và giá trị vừa phải.

  Tại Đà Nẵng, trong tháng 3, các dự án đất nền như Dự án Phước Lý, Dự án Ngân Câu - Ngân Giang, đất nền Điện Nam - Điện Ngọc… cũng có lượng khách tìm mua nhiều hơn, hay một số dự án căn hộ có giao dịch tăng tiêu biểu trong tháng 3 như NextHome, Azura, LaPaz…


  Dự án khu đô thị Phước Lý - hình minh họa
  Người mua quan tâm cả ở các dự án ngoại thành nhưng có vị trí tốt. Nhìn chung, ngoài lượng khách mua để ở thì còn khá nhiều nhà đầu tư dùng tiền nhàn rỗi mua để cho thuê, một số nhà đầu tư cũng đang nhăm nhe hướng về thị trường Đà Nẵng.

  “Thông tin chính sách kinh tế vĩ mô trong tháng 3 chưa có tác động rõ rệt về mặt thực tế nhưng lại có tác động mạnh về mặt tâm lý khiến cho niềm tin của thị trường được cải thiện đáng kể, nhu cầu mua bất động sản đã tăng cao trong 2 tháng trở lại đây và thị trường sẽ tiếp tục diễn biến tốt lên trong quý II tới”, ông Đức nhận định.

  Một số yếu tố hỗ trợ tốt cho thị trường BĐS tháng 3:
  - Mở rộng đối tượng cho vay đối với gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ.
  - Ngân hàng công bố giảm lãi suất tiết kiệm
  - Thông tin về gói hỗ trợ 50 nghìn tỷ với sự liên kết của 4 nhà.
  - Thị trường chứng khoán tăng điểm.
  - Chỉ số CPI giảm mạnh trong tháng 3.


  Các yếu tố này đang có tác động tích cực đến tâm lý người mua, thúc đẩy họ quay trở lại với thị trường bất động sản.

  Nhadat.vn sưu tầm
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê