• Thị trường BĐS “nhiễu” thông tin

  Trong thời gian qua, thị trường bất động sản liên tục đón nhận thông tin tốt như việc ra đời những chính sách phát triển thị trường hay dòng vốn ngân hàng đã cởi mở hơn với bất động sản.

  Tuy nhiên, những thông tin xấu như dự án này dự án kia giảm giá sốc, hoặc dự báo của các “chuyên gia” về việc BĐS sẽ còn giảm giá mạnh cũng đang bủa vây thị trường. Những dự báo “mang đôi mắt màu đen” đó là một trong các nguyên nhân khiến người có nhu cầu vẫn chưa dám xuống tiền, dù giá cả đã giảm rất mạnh so với thời cao điểm.

  Thị trường BĐS Hà Nội một năm vừa qua chứng kiến làn sóng rút vốn ồ ạt của nhà đầu tư khỏi nhiều dự án. Làn sóng này đã khiến không ít chủ đầu tư lao đao, vì các chủ dự án cũng rất khó khăn về vốn. Thiếu nguồn vốn ứng trước của khách hàng, các dự án BĐS vốn đã chậm tiến độ sẽ lại càng kéo dài.

  Trong khi làn sóng đòi rút vốn của nhà đầu tư còn chưa dứt, làn sóng hạ giá bán ra của các chủ đầu tư và của chính nhà đầu tư thứ cấp cũng không thu hút được nhiều khách mua nhà. Trái lại, người mua nhà càng có thêm tâm lý cho rằng thị trường còn giảm giá tiếp và tiếp tục chờ đợi.

  Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Nhadat24h: Hai hiện tượng đó thực chất chỉ là biểu hiện của một bản chất trên thị trường BĐS. Đó là việc thị trường BĐS bị nhiễu loạn thông tin, khiến cả nhà đầu tư và người có nhu cầu mua nhà để ở không còn niềm tin vào thị trường hiện tại. Nhiều người cho rằng, việc rút vốn hay ngừng mua nhà để giữ tiền mặt vẫn là thượng sách.

  Một nguyên nhân nữa khiến làn sóng đòi rút vốn xuất hiện tại nhiều dự án, theo ông Quỳnh, là do hầu hết các chủ dự án đều vi phạm cam kết về tiến độ. Thậm chí, một số chủ dự án chưa thể đưa ra hạn bàn giao nhà.

  Nói về thị trường BĐS hiện nay, ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm cũng cho rằng, vấn đề của thị trường BĐS hiện nay là tâm lý của người mua, chứ không phải vì giá cao hay thấp, hoặc vì nguồn vốn trong dân đã cạn.

  Theo ông Kha, nguồn tiền trong dân vẫn rất lớn, nhưng người có nhu cầu mua nhà chưa chịu xuống tiền, vì đây là giai đoạn người mua nhà bị tác động bởi rất nhiều luồng thông tin. Trong khi nhiều cơ quan truyền thông chỉ “thích” đưa những thông tin xấu về thị trường, thậm chí chỉ nêu một vài hiện tượng đơn lẻ mà thiếu sự phân tích, đã khiến thông tin về thị trường BĐS bị nhiễu loạn.

  Ông Kha khẳng định, với mức giá bán căn hộ hiện nay, nhiều chủ đầu tư đã chấp nhận lỗ vốn. Song vì nhiễu loạn thông tin, vì có quá nhiều dự báo xấu về thị trường nên người tiêu dùng vẫn thời ơ, chưa chịu nhập cuộc, dù doanh nghiệp có chấp nhận mức giá bán lỗ.

  Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Công ty Tư vấn BĐS Navigat cho rằng, sau một thời gian dài giảm giá, thị trường BĐS hiện nay rất nhạy cảm trước những thông tin xấu. Trong khi niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường BĐS chưa bao giờ thấp như hiện nay, thì thị trường lại đầy rẫy thông tin tiêu cực, khiến người mua nhà bị nhiễu loạn. Niềm tin của khách hàng càng giảm đi khi phần lớn các chủ dự án hiện nay đều không thực hiện đúng cam kết về tiến độ. Thậm chí, rất nhiều chủ dự án thiếu năng lực triển khai và hoàn thiện dự án, khiến dự án không biết khi nào mới hoàn thành….

  Trong khi nhiều ý kiến chuyên gia khẳng định xu hướng rút vốn và chờ đợi vẫn là xu hướng chính của thị trường BĐS, thì theo đại diện nhiều sàn giao dịch BĐS trên địa bàn Hà Nội, thị trường BĐS thời gian qua vẫn ghi nhận có nhiều giao dịch. Tuy nhiên, giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ đã hoàn thiện, đã được đưa vào sử dụng.

  Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết, do không tin vào những cam kết về tiến độ của chủ dự án nên nhiều người có nhu cầu mua nhà để ở có xu hướng “tẩy chay” với những dự án nhà hình thành trong tương lai. Trong bối cảnh thị trường căn hộ đã giảm sâu, nhiều người có nhu cầu mua nhà để ở so sánh thấy mức giá hiện tại đã tương đương với chi phí cấu thành sản phẩm tại nhiều dự án. Vì thế, với những dự án đã hoàn thiện có khá nhiều giao dịch thành công, trong khi thị trường nhà ở hình thành trong tương lai gần như đóng băng và chỉ có giao dịch ở phân khúc nhà giá rẻ.
  Theo ĐTCK
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê