• Thị trường BĐS Hà Nội: Rầm rộ bán căn hộ sắp hoàn thiện

  Nhiều sàn BĐS hiện nay chỉ lựa chọn những dự án căn hộ đang thi công và sắp hoàn thiện để tung ra thị trường, mảng đất nền dự án gần như bỏ ngỏ.

  Hai dòng sản phẩm bất động sản được xem như hàng có thanh khoản nhất hiện nay là căn hộ giá bình dân và căn hộ dự án sắp hoàn thiện, bàn giao. Thị trường khó đầu ra khiến các sàn giao dịch bất động sản kinh doanh khó khăn, đại diện của nhiều sàn BĐS hiện nay cho rằng họ rất “nản” với thị trường.

  Nhiều đơn vị đã phải đóng cửa, dừng hoạt động, có sàn chuyển sang kinh doanh lĩnh vực khác. Ước tính có đến khoảng trên 50% trong tổng số 465 sàn giao dịch tại HN đã dừng hoạt động.

  Một số sàn phải liên kết với nhau như G5 (sàn Đất Xanh, sàn Asean, sàn DTJ, sàn Max Land và sàn Sudico); ngoài G5 một số sàn giao dịch khác cũng đang lên kế hoạch liên kết với nhau để tạo một nhóm khác.

  Đại diện một số sàn BĐS cho biết, hiện nay việc bán bất động sản là rất khó khăn, đối tượng khách mua chủ yếu là người mua để ở nên họ chỉ chọn lựa phân phối các dự án có “cô hội” thanh khoản như dự án giá rẻ hoặc dự án căn hộ sắp đi vào thiện, dự án có tiến độ thi công tốt.

  Bán nhà thực, không bán nhà trên giấy

  Trong vài tuần qua, thị trường đều ghi nhận khá nhiều dự án căn hộ được chào bán ra thị trường, đặc điểm của đợt mở bán này là dòng sản phẩm được cho là có tính thanh khoản cao nhất hiện nay đó là các căn hộ sắp hoàn thiện.

  Trong đó sàn BĐS Ez Property vừa công bố bán 2 dự án là khu chung cư N04 trên đường Hoàng Đạo Thúy với giá từ 28,2 triệu đồng/m2 và dự án chung cư Vinaconex 7 tại Tổ 34 Cầu Diễn (sát khu Mỹ Đình 1) với giá từ 15,2 triệu đồng/m2 (chưa VAT), dự án Vinaconex 7 đang xây thô đến tầng 22 trên tổng số 27 tầng.

  Dự án Trung Yên Plaza trên đường Trần Duy Hưng hiện đang hoàn thiện và bàn giao căn hộ cho khách hàng cũng đang được sàn BĐS Info thuộc Ocean Group phân phối, giá bán khoảng 33,5 – 34 triệu đồng/m2 (chưa VAT), cũng nằm trong khu vực này chủ dự án Mandarin Garden tiếp tục mở bán căn hộ dự án này ngay từ đầu năm 2013.

  Chung cư Mỹ Đình Plaza tại 138 đường Trần Bình hiện cũng sắp hoàn thiện xây thô phần thân, các căn hộ dự án này dự kiến bàn giao vào cuối năm 2013 đang được sàn Đất Xanh Miền Bắc phân phối với giá từ 21,5 triệu đồng/m2 (chưa VAT).

  Ngay cả những đã bàn giao nhà từ khá lâu như Keangnam, Indochina Plaza Hanoi, Dophin Plaza,…hiện việc bán hàng vẫn đang tiếp diễn. Đơn cử như kế hoạch của Indochina Land trong năm 2013 bàn hết phần 18% căn hộ còn tồn đọng tại dự án.

  Bán hàng tồn là chủ yếu

  Theo đại diện của một sàn BĐS nhận định, thị trường đang tồn kho rất nhiều căn hộ, quy mô có thể lên đến vài chục nghìn căn. Vì vậy, trong một vài năm tới thị trường chủ yếu là bán hàng tồn, chứ sản phẩm mới BĐS ra thị trường rất hiếm, không chủ đầu tư nào dám tung ra thị trường trong bối cảnh hiện nay.

  Các sàn BĐS hiện giờ cũng chỉ “làm thật, ăn thật”, sẽ không còn tình trạng bán “chênh” như ngày xưa. Thông thường mỗi một hợp đồng môi giới với chủ đầu tư, các sàn thường ký có phí dịch vụ khoảng từ 2-3% giá trị căn hộ. Giá bán do chủ đầu áp dụng.

  Theo Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, đến nay theo báo cáo tại các địa phương cả nước có trên 42.000 căn nhà còn đang tồn kho, trong đó có 26.444 căn hộ và 15.788 căn nhà thấp tầng. Riêng tại Tp.HCM báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, hiện trên thị trường còn đang tồn khoảng 15000 căn hộ các chủ đầu tư chưa bán được.

  Theo Bộ Xây dựng tổng hợp số liệu báo cáo chỉ riêng 13 chủ đầu tư Hà Nội tồn kho 5.785 căn nhà, trong đó 2.392 căn hộ, còn lại là nhà thấp tầng.

  Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng số liệu trên chưa phản ánh thực tế tình hình tồn đọng BĐS hiện nay, còn nhiều dự án tồn kho nhưng chưa báo cáo, bên cạnh đó đặc điểm tồn kho BĐS cũng khác, nhiều dự án đã huy động vốn một phần, đã GPMB, đã đầu tư hạ tầng nhưng phải dừng do không có thị trường, các nhà đầu tư thứ phát đã mua nhưng chưa bán được. Vì vậy con số thực tế tồn kho bất động sản sẽ lớn hơn rất nhiều so với số liệu báo cáo.

  Còn thống kê từ một số công ty tư vấn bất động sản quốc tế, lượng hàng tồn kho bất động sản khá lớn. Chẳng hạn như theo CBRE tổng số căn hộ tồn kho tại Tp.HCM và HN là gần 50.000 căn, trong đó HN là 20.500 căn. Nếu tính trung bình 2 tỷ mỗi căn hộ, số tiền còn “chết” trong căn hộ khoảng 100.000 tỷ đồng, chưa tính đến loại hình nền đất, sàn văn phòng, sàn thương mại, nhà thấp tầng,…

  Như vậy, với tỷ lệ giao dịch thành công khá thấp hiện nay, trong vài năm tới để tiêu thụ hết số lượng hàng tồn này vẫn còn là bài toán nan giải của nhiều chủ đầu tư. Thị trường của hàng tồn, và giảm giá.

  Theo CafeF
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê