• Thị trường BĐS đang vào chu kỳ mới

  Dù chưa được như mong đợi, song theo nhận định của giới kinh doanh địa ốc, thị trường thời gian qua đã có những tín hiệu lạc quan cho hầu hết các phân khúc.
  Trong báo cáo nhận định thị trường bất động sản TP. HCM quý I/2013, Công ty CBRE đã lấy chủ đề “Thị trường bất động sản choàng tỉnh sau giấc ngủ dài”. Theo Công ty CBRE, xuất phát của nhận định này dựa trên kết quả khảo sát nghiên cứu của CBRE cho thấy, trong quý I vừa qua, thị trường bất động sản đã bắt đầu có tín hiệu tốt hơn nhiều so với những tháng cuối năm 2012. Thống kê cho thấy, các dự án căn hộ được mở bán trong thời gian qua đều có kết quả khả quan. Cụ thể, Dự Happy Valley trong Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã bán được 80% trong tổng số 163 căn chào bán; Dự án căn hộ Nhất Lan 3 ở quận Bình Tân bán được 72% trong tổng số 240 căn chào bán; đặc biệt, toàn bộ 104 căn chào bán của Dự án Metro Apartment ở quận 2 đã được bán hết.

  Ở phân khúc thị trường văn phòng cho thuê, trong 3 tháng qua, thị trường chứng kiến sự sôi động hơn hẳn so với trước đây, với nhiều giao dịch đáng chú ý được thực hiện. Tỷ lệ trống của các tòa cao ốc đang có chiều hướng giảm, chỉ còn khoảng 13,1%. Giá thuê phân khúc hạng B tăng khoảng 3,5% so với quý trước đó, với mức giá được ghi nhận vào cuối quý là 18,11 USD/m2/tháng.

  Thị trường bất động sản phía Nam sẽ bước vào chu kỳ mới, chu kỳ của sự phân hóa, sàng lọc

  “Như đã dự đoán từ cuối năm 2012, giá thuê văn phòng đang tạm thời chạm đáy. Dự kiến sẽ không có tòa nhà hạng A hay B mới nào đi vào hoạt động ít nhất cho đến quý đầu tiên của năm 2014, do đó, sẽ không có nhiều lý do khiến giá thuê giảm thêm và có thể, một số chủ tòa nhà sẽ dần trở nên có lợi thế hơn”, bà Dung Dương, Quản lý cấp cao, Phòng Nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam nhận định.

  Cùng với thị trường căn hộ và văn phòng, phân khúc đất nền tại các tỉnh lân cận TP. HCM cũng đang đổi chiều. Vừa qua, CTCP Địa ốc Kim Oanh mở bán sản phẩm Dự án Khu đô thị Thương mại dịch vụ BenCat Center City đã thu hút hàng trăm khách hàng tham gia và chỉ trong 2 ngày mở bán, phần lớn sản phẩm được tung ra đều được khách hàng đặt mua. Tương tự, Công ty Tấc Đất Tấc Vàng mở bán Dự án đất nền Thành phố ven sông tại Bến Cát, Bình Dương cũng đã nhận được sự quan tâm rất nhiều từ phía khách hàng.

  Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng cho biết, một trong những lý do để thị trường bất động sản Bình Dương vẫn sôi động là sự bứt phá mạnh của Bình Dương trong việc thúc đẩy hạ tầng kết nối. Ngoài Dự án Thành phố mới Bình Dương đang phát triển mạnh, Bình Dương có nhiều dự án kết nối với TP. HCM như đường Mỹ Phước - Tân Vạn, dự án đường trên cao và tuyến metro kết nối với TP. HCM sắp được khởi động.

  Với phân khúc thị trường trung tâm thương mại, thông tin đáng chú ý nhất là trong quý qua, TP. HCM đã chứng kiến 4 thương vụ chuyển nhượng dự án bất động sản với tổng giá trị chuyển nhượng lên đến hơn 600 triệu USD. Phần lớn các dự án này đều nằm tại những vị trí đắc địa bậc nhất của quận 1, TP. HCM. Thương vụ đầu tiên là Kumho Asiana Group chuyển nhượng 50% khu phức hợp văn phòng - trung tâm thương mại - khách sạn Kumho Asiana Plaza (đường Lê Duẩn, quận 1) cho Asiana Airlines với giá trị chuyển nhượng 93,9 triệu USD. Thương vụ chuyển nhượng thứ hai là Tập đoàn VinaCapital chuyển nhượng Khách sạn Legend (2A - 4A, Tôn Đức Thắng, quận 1) cho Lotte Hotel & Resort với giá trị chuyển nhượng 62,5 triệu USD. Hai thương vụ còn lại theo thông tin của CBRE, có giá tổng cộng lên đến 445,5 triệu USD.

  “Đây là giai đoạn các chủ dự án làm mới mình, họ có chiến lược kế hoạch riêng để thay đổi cho phù hợp với tình hình. Việc làm mới này là cơ hội cho cả người bán lẫn người mua”, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty CBRE nói và cho rằng, đây là xu hướng tất yếu của giai đoạn đầu hồi phục.

  Theo nhận định chung của giới chuyên môn, rất khó có đợt sôi động như những cơn sốt trước đây, song thị trường bất động sản phía Nam đang dần xác lập lại một chu kỳ mới. Chu kỳ của sự phân hóa, sàng lọc những doanh nghiêp có năng lực, dự án tốt để phát triển.

  Theo ĐTCK
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê