• Thị trường bất động sản: Khó khởi sắc

  Theo kết quả khảo sát của nhiều công ty quản lý và tiếp thị bất động sản, giá căn hộ tiếp tục giảm ở tất cả các phân khúc, mức giá giảm trung bình 4%.
  Kích cầu bằng chính sách khuyến mãi

  Chính sách thắt chặt tín dụng và hạn chế các khoản vay phi sản xuất để kiềm chế lạm phát đã khiến thị trường bất động sản trở nên khan hiếm về vốn, nhiều dự án bất động sản bị trì hoãn hoặc thế chấp hay rao bán. Những yếu tố này đã đẩy giá nhà ở xuống sâu hơn.

  Kích cầu bằng chính sách khuyến mãi
  Theo khảo sát của Colliers International, hiện chủ đầu tư dự án Thăng Long No1, nằm ở đầu Ðại lộ Thăng Long chào bán trên dưới 35 triệu đồng/m2. Dự án có tổng diện tích khoảng 40.000 m2 với hai tòa văn phòng thương mại và ba tòa chung cư cao cấp. Ðây sẽ là một điểm nhấn nổi bật trong tổng thể quy hoạch kiến trúc cảnh quan khu vực chung quanh Trung tâm Hội nghị quốc gia.

  Ngoài ra, để kích cầu, các chủ đầu tư khác cũng tiếp tục thực hiện các đợt khuyến mãi, như Daewoo Cleve, tại đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Ðông chào bán với giá khoảng 25 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư dự án này đã phối hợp với phía ngân hàng để ưu đãi lãi suất 12%/năm và khách hàng được vay vốn thanh toán đợt 2 và đợt 4 với số tiền tương đương 25% giá trị căn hộ. Người mua trả lãi hằng tháng, còn tiền gốc được giãn nợ đến cuối quý I năm 2014, đúng thời điểm bàn giao nhà mới phải thanh toán. Ðây là dự án chung cư cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế với các trung tâm thương mại, tài chính lớn, các bệnh viện, trường học quốc tế, cơ quan hành chính địa phương. Sau khi hoàn thiện, dự án cung cấp cho thị trường khoảng hơn 4.506 căn hộ.

  Một dự án khác là Sky Garden (Ðịnh Công) cũng đưa ra chính sách ưu đãi trong đợt góp vốn đầu tiên. Ðể thu hồi vốn nhanh, người bán áp chính sách, nếu đóng tiền 80% sẽ được chiết khấu 10% giá bán. Còn chủ đầu tư dự án chung cư Tân Tây Ðô cũng thực hiện chiết khấu 2% cho khách hàng. Khách hàng mua dự án Green Park cũng được tặng gói nội thất trị giá 50 triệu đồng...

  Khó khởi sắc

  Nhận định của Công ty Colliers International cho biết: "Theo quy luật của thị trường, cung tăng cầu giảm và ngược lại cầu giảm thì cung sẽ tăng. Tuy nhiên, dường như quy luật này đã không còn thích ứng với thị trường bất động sản năm 2012. Bởi theo nhìn nhận của giới phân tích, lâu nay sự chênh lệch cung cầu quá lớn khiến cho giá nhà đất tại Hà Nội đã bị thổi phồng lên giống như một quả bóng lớn. Khi thiếu ô-xy, quả bóng bắt đầu có hiện tượng xì hơi với mức độ ngày càng lớn dần và thậm chí nó còn phá vỡ mọi quy luật vốn đã được thiết lập từ trước".
  Thị trường vẫn sẽ sôi động ở phân khúc nhà giá thấp phục vụ cho nhu cầu thực

  Trước đó, khi nhìn nhận về nguồn cung thị trường trong những năm tới, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường sẽ phải đối mặt với tình trạng "bội thực" nguồn cung. Và thực tế cho thấy, do thiếu vốn nên hàng loạt các dự án lớn đang triển khai đã buộc phải "trùm chăn". Ngay cả với một số doanh nghiệp có tiềm lực tài chính cũng phải chọn cách làm cầm chừng, vừa làm vừa nghe ngóng chờ đợi.

  Tổng hợp kết quả từ báo cáo của ba công ty gồm CBRE, Công ty TNHH Savills Vietnam và Colliers International tại Hà Nội, trong năm 2012 sẽ có khoảng 21.000 căn hộ được tung ra thị trường. Phần lớn nguồn cung vẫn sẽ nằm ở khu vực phía tây thành phố. Tuy nhiên, phân khúc trung cấp và bình dân sẽ được quan tâm nhiều hơn thay vì phân khúc cao cấp như các năm trước đó. Trong thời điểm hiện tại, phần lớn những người mua tại Việt Nam là các nhà đầu tư (chiếm 60 đến 70%). Tuy nhiên, đến khi giá căn hộ tiệm cận với giá trị thực, cũng như việc nhiều sản phẩm phù hợp với túi tiền được tung ra hơn, những người có nhu cầu thực về nhà ở có cơ hội hơn. Những căn hộ diện tích nhỏ và vừa sẽ nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.

  Ðại diện Công ty Colliers International tại Hà Nội đánh giá rằng, năm 2012, nền kinh tế chưa có nhiều khả năng phát triển nóng trở lại, do đó khả năng hồi phục của thị trường bất động sản là rất thấp. Tuy nhiên thị trường vẫn sẽ sôi động ở phân khúc nhà giá thấp phục vụ cho nhu cầu thực. Còn theo ông Ðặng Văn Hiếu, Giám đốc Vinaconex 11, thị trường bất động sản năm 2012 sẽ tiếp tục trầm lắng, bởi thị trường vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc và hiện tượng cung vượt cầu cũng khiến thị trường tiếp tục khó khăn. "Theo tôi, nếu Chính phủ có chính sách cho tiếp cận nguồn vốn nhà thu nhập thấp thì thị trường mới có thể đổi chiều" - ông Hiếu nhận xét.

  Theo Nhân dân
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê