• Thị trường ảm đạm, chủ đầu tư BĐS “lật kèo”

  Sau gần 5 năm đeo đuổi dự án, nhiều nhà đầu tư dự án Xuân Phương đã ngã ngửa khi chủ đầu tư thông báo mức giá bán đất sẽ bị điều chỉnh tăng so với dự kiến từ khoảng 12 triệu đồng/m2 lên mức hơn 40 triệu đồng/m2 (bao gồm cả tiền đất và xây thô).
  Tự ý tăng giá bán

  Quá bức xúc trước việc chủ đầu tư áp đặt giá bán mới, hàng trăm khách hàng mua đất tại dự án Xuân Phương – Viglacera (Từ Liêm, Hà Nội) đã đồng loạt “tố” chủ đầu tư dự án là Công ty Đầu tư Hạ Tầng và Đô Thị Viglacera.

  Phối cảnh dự án Xuân Phương - Viglacera, Từ Liêm, Hà Nội - minh họa
  Năm 2007, Tổng công ty Thủy tinh và gốm xây dựng (Tổng công ty Viglacera) đã có văn bản 125/ TCT-TCKT cho phép cán bộ công nhân viên công ty được mua ưu đãi tại dự án nhà ở liền kề Xuân Phương với mức giá 8 triệu đồng/m2 (diện tích đất kinh doanh) và đơn giá hoàn thiện 3,5 triệu đồng/m2. Bình quân giá mỗi căn nhà khoảng 1,6 tỷ đồng/căn nhà bao gồm tiền đất và xây dựng.. Để được hưởng uy đãi, Tổng công ty sẽ huy động vốn cán bộ công nhân viên dưới hình thức Sổ tiết kiệm với số tiền huy động 330 triệu đồng, lãi suất 0,8%/tháng và hạn vay trong vòng 6 tháng.

  Trên thực tế, thời điểm đó theo phán ánh khách hàng, nhiều người là cán bộ công nhân viên của Tổng công ty đã không có tiền nộp vì vậy đã chuyển nhượng sổ tiết kiệm cho rất nhiều các nhà đầu tư với mức giá chênh lệch từ 200 triệu đồng/sổ cho đến 2 tỷ đồng/sổ.

  Anh Trần Mai Thanh (nhà đầu tư) cho biết, thời điểm năm 2008 anh đã bỏ tiền mua 2 lô đất thuộc dự án này với mức giá chênh là 1 tỷ đồng/lô. Khi đó, nhiều khách hàng đã tin tưởng vào giá bán đã được công ty cam kết tại công văn 125 vì vậy đã bỏ tiền ra mua.

  Quá bức xúc, khách hàng lên tiếng phản đối - minh họa
  Sau 4 năm bặt vô âm tín, đến cuối tháng 10, các nhà đầu tư nhận được thông báo của Công ty Đầu tư Hạ Tầng và Đô Thị Viglacera (đơn vị được giao chủ đầu tư dự án - PV) yêu cầu các khách hàng phải đến thanh lý sổ tiết kiệm, ký hợp đồng vay tài sản và bản đăng ký mua nhà.

  Trong đó, mức giá bán đất mới được công ty đưa ra là 34 triệu đồng/m2 đến 40 triệu đồng/m2 và tiền xây dựng 9,3 triệu đồng đến 10,8 triệu đồng/m2 xây dựng. Như vậy, tính ra, 1 căn nhà liền kề rộng gần 80m2 được chủ đầu tư bán giá hơn 5 tỷ đồng/căn cao gấp 3 lần so với giá cam kết ban đầu.

  “Đề nghị này của chủ đầu tư đã đẩy chúng tôi vào thế tiến thoái lưỡng nam. Nếu chấp nhận nộp tiền cho chủ đầu tư thì coi như chúng tôi phá sản. Nếu mà không đóng tiền thì số tiền chênh lệch mua suất đầu tư sẽ bị mất” anh Thanh bức xúc chia sẻ.

  Chị Phạm Xuân Hà cho biết, việc chủ đầu tư áp giá 40 triệu đồng/m2 như vậy là quá bất hợp lý. Phải chăng mức giá chủ đầu tư đưa ra dựa trên căn cứ vào giá khảo sát thị trường chợ đen để áp cho khách hàng?

  Điều đáng nói, trong văn bản 125 do Tổng giám đốc Nguyễn Trần Nam lúc đó ký thời hạn huy động vốn bằng sổ tiết kiệm chỉ thời hạn 6 tháng nhưng đến cuối năm 2011, công ty Hạ tầng và Đô Thị Viglacera mới yêu cầu khách hàng đến thanh lý. Sau 4 năm góp tiền, ngày 28/10/201 các khách hàng mới nhận được văn bản số 207/CTHTĐT – TCTM của công ty yêu cầu những khách hàng nào đã nộp tiền huy động nhưng không có nhu cầu chuyển sang ký hợp đồng vay tài sản công ty sẽ chi trả toàn bộ gốc, lãi suất được hưởng theo quy định.

  Nếu so với mức lãi suất huy động của các ngân hàng hiện nay thì các nhà đầu tư dự án Xuân Phương đã phải chịu thiệt đơn thiệt kép.

  Không dừng ở việc tăng giá đất bất hợp lý, mà nhiều khách hàng phản ánh việc chủ đầu tư áp đơn giá xây dựng quá cao khiến giá thành căn hộ bị “đội lên” nhiều lần.

  Công trường dự án bộn bề - hình minh họa
  Chị Đặng Thị Thanh Hương (khách hàng) chia sẻ, thông thường ở những dự án khác chủ đầu tư đều ghi rõ các loại vật liệu, thiết bị nội thất đi kèm khi hoàn thiện nhà. Trong khi chúng tôi lại không được biết bất cứ thông tin gì về phương án hoàn thiện nhà mà chỉ biết bị áp đơn giá xây dựng 9,3 triệu đồng/m2. Không hiểu chủ đầu tư căn cứ vào đâu để đưa ra mức giá này. Nếu nhẩm tính, riêng tiền xây thô và hoàn thiện người mua nhà sẽ phải chi trả gần 3 tỷ đồng.

  Đắt hay rẻ?

  Dự án Xuân Phương có tổng diện tích 14 ha, tọa lạc tại xã Đại Mỗ và Xuân Phương (Từ Liêm, Hà Nội). Theo tìm hiểu phóng viên, cùng vị trí dự án Xuân Phương hiện có rất nhiều dự án bất động sản lớn nhỏ trong đó nổi bật dự án khu đô thị mới Vân Canh.

  Tại thời điểm hiện tại, giá đất tại dự án Vân Canh hiện đang được chào bán mức giá 38-42 triệu đồng/m2 bao gồm xây thô và chênh lệch ngoài. Vậy so với các dự án quanh khu vực, với giá gốc mà chủ đầu tư dự án Xuân Phương đưa ra khoảng 42-50 triệu đồng/m2 bán cho khách hàng có thực sự hấp dẫn. Nhất là trong thời điểm thị trường bất động sản xuống giá, thanh khoản đóng băng. Nhiều chủ đầu tư dự án đã phải chấp nhận giảm giá vài chục triệu đồng/m2 mà vẫn không thể bán được hàng.

  Vậy việc Công ty Đầu tư Hạ Tầng và Đô Thị Viglacera áp mức giá bán nhà cao như vậy có thực sự thấu tình đạt lý hay không khi rất nhiều khách hàng mua dự án nhà ở Xuân Phương đã trung thành đi cùng chủ đầu tư trong suốt chặng đường dài.

  Theo vnMedia