• Tháng “cô hồn”, mua nhà lời đậm

  Nhiều người mê tín coi tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn” đen đủi, do vậy kiêng mua sắm, nhất là với những tài sản có giá trị như nhà đất, căn hộ. Vậy nhưng lại có những người coi đây là cơ hội có một không hai để mua nhà với mức giá hời...

  Nhiều người tìm đến công ty kinh doanh bất động sản săn tìm nhà giá hời (chụp tại TT địa ốc Tưởng Phát sáng 27/8). Ảnh: MH.

  Cao cấp, bình dân cùng… rớt giá thảm

  Với quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn” và mua nhà, tậu đất trong tháng này là phạm phải điều cấm kỵ nên ngay cả những dự án đang được đánh giá là “hot” trên thị trường cũng trong tình trạng “dẫm chân tại chỗ”. Do đó, ở những dự án cần thu hồi vốn gấp đã giảm giá mạnh. Chẳng hạn như tại Hà Nội, dự án chung cư Dương Nội của Nam Cường tại Hà Đông đang được giao dịch với mức giá từ 13-15 triệu đồng/m2, thậm chí có người cắt lỗ rao bán chỉ 12 triệu đồng/m2. So với giá chủ đầu tư mở bán trước đây, không ít người mua nhà đã phải chịu lỗ vài trăm triệu đồng.

  Thống kê các dự án chào bán trong thời gian gầy đây cho thấy, các chủ đầu tư đều đưa ra mức giá giảm so với những đợt mở bán trước đó khoảng 4 - 7 triệu đồng/m2 như: Sky Garden Định Công hiện giảm xuống còn 17,1 - 18 triệu đồng/m2; Hạ Đình Tower 15,3 triệu đồng/m2; Westa Hà Đông 17,9 triệu đồng/m2; CT2 Tân Tây Đô là 13,5 triệu/m2 (đã có VAT và nội thất cơ bản)... Phân khúc căn hộ cao cấp đã đưa ra mức giảm giá lớn nhất. Nhiều dự án chào giá với mức giảm tới 30% như dự án Hapulico tại Thanh Xuân, Hyundai Hillstate ở Hà Đông…

  Ông Nguyễn Huy Tưởng, Giám đốc Trung tâm địa ốc Tưởng Phát cho biết: “Tôi trót ôm 3 tòa nhà chung cư mini bây giờ cần vốn gấp nên buộc phải giảm giá rất mạnh. Chung cư mini ở Đình Thôn, xã Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội vị trí khá đẹp đã phải giảm từ 17 triệu đồng/m2 xuống còn 13 triệu đồng/m2; Chung cư mini ở Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội đã giảm từ 15 triệu đồng/m2 xuống còn 12 triệu đồng/m2 mà vẫn ít người đến hỏi mua”.

  Cũng theo ông Tưởng thì quan niệm không mua nhà trong tháng 7 âm là hết sức sai lầm của những người có nhu cầu mua nhà thực. Ông muốn huy động vốn gấp cũng chỉ là để có tiền để tậu ngay một vị trí bất động sản khác trong tháng 7 âm này với mức giá rất hời chưa bao giờ có.

  Tậu nhà với “giá hời chưa từng có”?!

  Anh Tạ Bình Minh, phụ trách bộ phận bán hàng của một công ty may tại phố Hạ Hồi, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Vợ chồng tôi khao khát có một căn hộ riêng mà bây giờ mới đạt được ước nguyện. Tôi vừa đặt mua một căn hộ 70 m2 ở dự án chung cư Dương Nội, Hà Đông với giá cực hời 12 triệu đồng/m2, trong khi gần một năm trước tôi đến tham khảo giá là 17 triệu đồng/m2”.

  Khi hỏi về vấn đề kiêng kỵ mua nhà trong tháng 7 âm lịch, chị Nguyễn Minh Nguyệt, khu chung cư Xuân Mai Tower mừng ra mặt cho biết: “Vì đang đi thuê nhà nên ngay sau khi mua được nhà mới, gia đình tôi đã dọn đến ở luôn ngay trong tháng 7 này. Tôi mua được nhà với mức giá rất hời, cũng căn hộ này tháng trước tôi nài nỉ người ta bán lại cho với giá 1,2 tỉ đồng nhưng họ bỏ qua. Bây giờ họ quay lại “kèo” tôi. Do không được hài lòng với cách làm cao của chủ nhà trước, tôi tiện miệng trả giá xuống 980 triệu đồng và nói lòe rằng, không còn tha thiết mua căn hộ đó nữa vì đã đặt tiền mua đất để sang tháng 8 lấy. Không ngờ sau vài câu làm giá yếu ớt, chủ nhà đã đồng ý bán cho tôi với giá chưa đến 1 tỉ đồng, mức lời bằng 2-3 năm làm việc”.

  “Nhiều người coi tháng 7 là tháng “cô hồn”, đen đủi, riêng tôi tháng 7 âm lịch rất đáng yêu vì tôi thường mua được hàng chất lượng tốt, giá hời vào tháng này. Năm 2012, vợ chồng tôi được nhượng lại cửa hàng bán quần áo với giá cực hời, nhờ cửa hàng làm ăn phát đạt năm này, vào tháng 7 âm lịch tôi lại mua được nhà giá tốt. Với nhiều người thì “có kiêng có lành” nhưng với gia đình tôi thì “cẩn thận, tính chắc là có lành, có lộc”, chị Nguyệt vui vẻ.

  Cách “né” khi tậu nhà tháng 7 âm lịch

  Ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Cengroup cho hay, nhiều khách hàng gặp căn hộ ưng ý nhưng “lăn tăn” về tháng 7 âm lịch, thì nên đặt tiền giữ chỗ, còn việc ký hợp đồng sẽ hoãn đến đầu tháng 8 mới tiến hành.

  Một vị lãnh đạo sàn bất động sản Maxland cũng cho biết, những khách hàng đã chuẩn bị xong tài chính, muốn mua nhà nhưng lại kiêng tháng 7 âm lịch thường được họ hiến kế đặt tiền trong tháng 7 rồi đến đầu tháng 8 mới xuống tiền.

  Còn ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Công ty Savills Việt Nam thì khuyên rằng: “Đối với những người có nhu cầu thực về nhà ở thì tháng 7 âm lịch là cơ hội vì lãi suất đang ở mức khá “dễ chịu”, bên cạnh đó gói 30.000 tỷ đồng tạo ra tác động hỗ trợ về tinh thần. Vì kiêng kỵ mà đợi đến “tháng đẹp” thì nhu cầu sẽ tăng lên và lượng cung cũng sẽ hạn chế hơn và lúc đó cơ hội mua được nhà giá rẻ cũng không thể dễ bằng thời điểm hiện tại”.

  Nhờ biết tư vấn cách “né” như trên cho khách hàng mà không ít doanh nghiệp đã bán được hàng trong “tháng cô hồn” thay vì ngồi chơi xơi nước như những năm trước. Người mua, người bán cùng có lợi, sao lại bảo “tháng cô hồn” là xấu?

  “Với tôi, quan niệm kiêng kỵ mua nhà và làm những việc quan trọng trong tháng 7 âm lịch là không có căn cứ khoa học. Không chỉ mua nhà mà trước đây 10 ngày tôi còn mua được một chiếc xe máy còn mới đến 90% của một người bạn sang Đức định cư với giá rất bèo. Chắc nhờ có cái vụ mê tín này nên tôi mới vừa có tiền mua xe, lại mua được nhà giá tốt. Xin cám ơn những người mê tín”.
  Anh Tạ Bình Minh, một người dân mua được nhà giá rẻ.
  Theo GiadinhNet
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê