• “Sóng nhẹ” trên phân khúc căn hộ giá thấp

  Vừa qua, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 141/2013/TT - BTC, trong đó quy định giảm 50% thuế VAT cho nhà thương mại diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 từ ngày 30/11/2013 đến 30/6/2014. Nhiều chuyên gia kỳ vọng, chính sách mới này sẽ góp thêm phần "kích" thanh khoản cho thị trường bất động sản, nhất là với căn hộ diện tích nhỏ.
  Căn hộ diện tích nhỏ đắt khách

  Dẫn chứng rõ nhất là tại Dự án The Vanphu Victoria (Hà Đông), ngày 1/11, chủ đầu tư chào bán 200 căn hộ chủ yếu diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Chỉ sau 3 ngày mở bán, lượng khách đăng ký đặt mua nhà, nhất là loại diện tích 56 - 59 - 65m2 đã vượt quá số căn hiện có. Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Vỹ - Giám đốc sàn giao dịch Hồng Lĩnh Land, đơn vị phân phối Vanphu Victoria cho hay: "Do Công ty Văn Phú - Invest thực hiện luôn việc "chiết khấu" 50% thuế VAT cho khách hàng mua căn hộ diện tích nhỏ, nên giá bán giảm thêm 600.000 - 700.000đồng/m2. Vì vậy, số tiền thực tế khách hàng bỏ ra để mua nhà chỉ vào khoảng 14 triệu đồng/m2".

  Dự án OCT2 Xuân Phương.

  Sau thành công của The Vanphu Victoria đã có nhiều dự án triển khai theo cách này như: Dự án OCT2 Xuân Phương (Khu đô thị Xuân Phương, Từ Liêm), với giá bán 13,4 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT) với các căn hộ diện tích từ 57,4 - 106,9m2, đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Đại diện phân phối Liên minh G5 cho biết, đã giao dịch thành công 80/110 căn trong đợt mở bán OCT2 Xuân Phương vừa qua. Tiếp đến dự án Tân Tây Đô, trong hai tháng qua đã bán được 2/3 trên tổng số 200 căn hộ tung ra thị trường. Đặng Xá II (Gia Lâm) chủ đầu tư Viglacera cũng vừa ký được hơn 200 hợp đồng mua bán.

  Sức hút nhà diện tích nhỏ cũng khiến cho một số dự án mới ra hàng như CT2 Trung Văn (Từ Liêm), Intracom Trung Văn (Từ Liêm), Golden West (Lê Văn Thiêm), Sky View Trần Thái Tông (Cầu Giấy)… giá bán tuy có cao hơn, dao động từ 15 - 22 triệu đồng/m2 nhưng thanh khoản cũng rất tốt.

  Nhiều ưu đãi

  Trong đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường BĐS đã có những chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây. Căn hộ chung cư diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, vị trí thuận lợi, giá dưới 15 triệu đồng/m2 tính thanh khoản cao, giao dịch có chiều hướng tăng trở lại.

  Tìm hiểu tại các sàn giao dịch cũng cho thấy, căn hộ diện tích nhỏ đang là sản phẩm thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hầu hết dự án mới ra hàng, căn hộ dưới 70m2 bao giờ cũng hết đầu tiên. Bởi hiện nay, người mua nhà chủ yếu là đối tượng thu nhập trung bình, có nhu cầu mua nhà để ở nên căn hộ diện tích nhỏ, giá mềm khá phù hợp với túi tiền. Bên cạnh đó, nếu mua loại hình căn hộ diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi từ gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng, lãi suất thấp 6%/năm. Đặc biệt, từ ngày 30/11, sẽ hưởng giá giảm thêm do thuế VAT giảm 50%.

  Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, cuối năm thường là dịp người dân mua nhà để ổn định cuộc sống. Mặt khác, đây cũng là thời điểm nhiều dự án bước vào hoàn thiện, khách hàng thấy tiến độ đảm bảo nên chịu xuống tiền mua nhà. Thêm vào đó, nhu cầu ổn định chỗ ở của nhóm đối tượng thu nhập trung bình hiện rất lớn nên càng dễ hiểu vì sao căn hộ diện tích 50 - 80m2 lại được "săn lùng" nhiều. Những căn dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, được hưởng lãi vay thấp 6%, giảm thuế 50% thuế VAT khi mua trước 30/6/2014 lại càng "sốt" hơn.

  Thời gian qua, nhu cầu của thị trường đã có sự điều chỉnh rõ rệt. Căn hộ giá dao động từ 700 triệu - 1,2 tỷ đồng đang thu hút sự chú ý hơn, đồng thời loại diện tích 50 - 90m2 trở thành tâm điểm chọn lựa của nhiều người. Tuy nhiên, thanh khoản chỉ cao với sản phẩm BĐS có cơ sở hạ tầng đồng bộ, tiến độ xây dựng đảm bảo, vì vậy, các chủ đầu tư phải luôn đảm bảo lợi ích của khách hàng, giữ đúng cam kết, chất lượng công trình, tiến độ dự án nếu muốn bán được hàng.

  Ông Nguyễn Viết Hải - Cố vấn Cơ quan Nghiên cứu, Phản biện và Xúc tiến đầu tư BĐS (VNRIRE)

  Theo KTĐT
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê