• Sinh viên nữ được ưu tiên cho thuê nhà

  Ngày 1/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký quyết định về việc ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố.
  Theo Quy chế, trong trường hợp không đủ chỗ bố trí theo nhu cầu của sinh viên thì việc sắp xếp cho thuê nhà ở được thực hiện theo thứ tự ưu tiên. Theo đó, sinh viên là con của gia đình thuộc diện chính sách là đối tượng ưu tiên số 1, tiếp theo lần lượt là sinh viên mà gia đình thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Nhà nước; sinh viên vùng sâu, vùng xa, ngoại tỉnh; sinh viên học giỏi; sinh viên năm đầu tiên.

  Trong trường hợp có nhiều sinh viên cùng thuộc diện ưu tiên thì tiếp tục xét duyệt theo thứ tự: Sinh viên là anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, thương binh, bệnh binh; sinh viên là con liệt sĩ; sinh viên là con thương binh và bệnh binh đã xếp hạng (xét theo thứ tự xếp hạng); sinh viên là người dân tộc thiểu số; sinh viên nữ.

  Sinh viên có nhu cầu thuê nhà ở phải làm đơn đề nghị theo mẫu quy định, cam kết trả tiền thuê nhà đầy đủ, đúng thời hạn và tuân thủ nội quy sử dụng nhà ở cho thuê. Trong đơn đề nghị phải có xác nhận là sinh viên của cơ sở giáo dục đào tạo.

  Các đối tượng là sinh viên mà gia đình thuộc diện hộ nghèo phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú.

  Đối tượng là học sinh giỏi và sinh viên năm đầu tiên phải có xác nhận của cơ sở giáo dục đào tạo.

  Đối tượng là sinh viên là Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, thương binh, bệnh binh; sinh viên là con liệt sĩ; sinh viên là con thương binh và bệnh binh đã xếp hạng phải có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng ưu tiên đó.

  Đối tượng là sinh viên vùng sâu, vùng xa, ngoại tỉnh và sinh viên là người dân tộc thiểu số, sinh viên nữ thì đơn vị quản lý vận hành nhà ở sinh viên căn cứ vào đơn đề nghị thuê nhà để xác định.

  Theo Quy chế, đơn vị quản lý vận hành nhà ở sinh viên có trách nhiệm thông báo cho các cơ sở giáo dục đào tạo và trên phương tiện thông tin đại chúng của Hà Nội về địa điểm, số lượng chỗ ở, địa chỉ nhận đơn và thời gian nhận đơn; đồng thời báo cáo Sở Xây dựng để công bố công khai trên website của Sở.

  Cơ sở giáo dục đào tạo sẽ thông báo cho sinh viên biết tại các kỳ thi tuyển sinh thông qua việc niêm yết tại cơ sở giáo dục đào tạo và trong giấy báo nhập học về thông tin liên quan đến việc thuê nhà ở sinh viên. Sinh viên có nhu cầu thuê nhà ở sẽ gửi đơn đề nghị, có xác nhận của cơ sở giáo dục đào tạo, kèm theo giấy tờ chứng minh thuộc diện ưu tiên theo quy định đến đơn vị quản lý vận hành nhà ở sinh viên để được xem xét cho thuê.

  Thời gian giải quyết thủ tục cho thuê không quá 15 ngày kể từ ngày đơn vị quản lý vận hành nhà ở sinh viên nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp không bố trí đủ theo nhu cầu thì sinh viên sẽ được hướng dẫn liên hệ với đơn vị khác để thuê nhà ở nếu đơn vị có thông tin.

  Sinh viên nữ sẽ là một trong những đối tượng được ưu tiên thuê nhà

  Giá cho thuê nhà sẽ do Thành phố phê duyệt

  Theo Quy chế, giá cho thuê nhà ở sinh viên tại các dự án được đầu tư bằng ngân sách nhà nước do UBND Thành phố quy định theo nguyên tắc chỉ tính đủ các chi phí quản lý, vận hành và bảo trì, không tính chi phí khấu hao vốn đầu tư xây dựng và tiền sử dụng đất.

  Chi phí quản lý, vận hành và bảo trì nhà ở sinh viên được thu, chi theo nguyên tắc tự thu, tự trang trải và công khai nhằm bảo đảm tốt việc vận hành của khu nhà ở sinh viên và do đơn vị quản lý, vận hành nhà ở sinh viên chịu trách nhiệm quản lý.

  Các chi phí sử dụng nhiên liệu, điện, nước và các dịch vụ khác của sinh viên thuê nhà không tính trong giá cho thuê mà do sinh viên trực tiếp chi trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc trả cho đơn vị quản lý vận hành theo khối lượng thực tế tiêu thụ và các chi phí khác trong quá trình quản lý, vận hành nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không nhằm mục đích kinh doanh. Riêng giá điện, nước được tính theo giá sinh hoạt, không tính theo giá kinh doanh.

  Quy chế cũng nêu rõ, hàng năm, căn cứ biến động của chỉ số giá tiêu dùng, đơn vị quản lý vận hành nhà ở sinh viên sẽ lập phương án đề xuất điều chỉnh giá cho thuê nhà cho phù hợp với thực tiễn và UBND Thành phố sẽ phê duyệt sau khi Sở Xây dựng và Sở Tài chính thẩm định.

  Đối với các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, giá cho thuê nhà ở sinh viên được xây dựng theo nguyên tắc không được tính các ưu đãi của Nhà nước vào giá thuê và đảm bảo lợi nhuận định mức tối đa 10%, với thời hạn thu hồi vốn tối thiểu là 20 năm.

  Phương án giá cho thuê cũng sẽ phải có sự thẩm định của Sở Xây dựng, Sở Tài chính và cũng sẽ do UBND Thành phố phê duyệt.

  Theo VnMedia
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê