• Sẽ có nhiều dự án nhà ở dưới 10 triệu đồng/m2

  GS.TSKH Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trường Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết sẽ có nhiều dự án bất động sản giá dưới 10 triệu đồng/m2.
  Ý kiến trên được GS.TSKH Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trường Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết trong Hội nghị bàn tròn “Dò” đáy khủng hoảng kinh tế do Báo Diễn đàn doanh nghiệp phối hợp với Tập đoàn Truyền thông Lê tổ chức sáng 28/12 tại Hà Nội.

  Cung nhiều, cầu lớn, bất động sản vẫn ế

  GS.TSKH Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trường Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng giá bất động sản bao giờ cũng chậm pha hơn các ngành khác vì thị trường cồng kềnh. Còn về quy luật về giá, giá của bất động sản cũng nằm trong quy luật chung của nền kinh tế - cũng đang đi xuống.

  Hiện tại, mọi người đang bi quan vào thị trường, và đặt câu hỏi về việc nên đầu tư vào đâu? Đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng, ngoại tệ hay đầu tư sản xuất kinh doanh. Khi đã đặt câu hỏi này thì có nghĩa là người ta đã mất lòng tin vào khả năng sinh lời của kênh đầu tư này, dẫn đến khả năng vốn đầu tư vào đây sẽ suy giảm.

  Trong khi đó, thị trường bất động sản huy động từ rất nhiều nguồn vốn, vốn tín dụng từ ngân hàng, vốn thông qua các quỹ, vốn thông qua chứng khoán và vốn từ người dân.
  Tại Việt Nam, nguồn vón huy động bất động sản từ dân là rất lớn nhưng nguồn vốn này lại phụ thuộc rất nhiều vào lòng tin. Nếu hoàn cảnh thuận lợi, người dân, nhà đầu tư có thể sẵn sàng bỏ tiền ra mua nhà ngay cả khi chưa có nhu cầu. Nếu hoàn cảnh không thuận lợi, người dân sẽ dồn tiền vào nơi khác, không phải bất động sản.

  Ông Võ cho biết giá bất động sản hiện nay bị coi là nghịch lý bởi do khu vực giá cao còn tồn hàng nhiều - cung của thị trường vẫn rất mạnh, trong khi đó, cầu thì rất nhiều người muốn mua nhà nhưng vẫn chưa mua được, hoặc vẫn đang đắn đó. Cung và cầu đều lớn nhưng lại không gặp nhau. Đây là điều mà chúng ta phải gỡ.


  Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu tốt sau những giải pháp của Chính phủ nhưng thị trường này đang chờ những cải cách hơn nữa của Chính Phủ. Tất cả những điều này trước tiên sẽ làm ấm lại phân khúc nhà giá thấp, cho những người đang có nhu cầu thật sự.

  Bất động sản bao giờ đến đáy?

  “Đáy” bất động sản là một trong các vấn đề được Ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch Hội đông quản trị kiêm CEO Tập đoàn truyền thông Lê đề cập tới.

  Ông Võ Trí Thành cho rằng 2012 chưa phải “đáy” của bất động sản. Có thể “đáy” bất động sản sẽ được “dò” vào giữa năm 2013.

  “Hiện tại giá bất động sản đã giảm nhiều. Bạn tôi muốn mua nhưng tôi khuyên chưa nên. Tôi khuyên bạn tôi chờ thêm 6 tháng nữa” - Ông Thành chia sẻ.

  Ông Thành phân tích thêm riêng với bất động sản, vấn đề cần được xử lý là nợ xấu. Bất động sản chiếm giữ lượng lớn trong nợ xấu cùng khu vực doanh nghiệp nhà nước. Chính phủ cần ổn định vĩ mô, giải quyết các vấn đề của ngân hàng, đặc biệt hạ lãi suất.

  Năm nay, bất động sản chú trọng bên cầu. Thống đốc Nguyễn Văn Bình mới công bố năm nay cho vay bất động sản và vay tiêu dùng không hạn chế. Bên cạnh đó, vay dài hạn còn được nhận lãi suất ưu đãi. Lượng tiền dành cho lãi suất ưu đãi là khoảng 30.000 tới 40.000 tỷ đồng. Bất động sản còn được hỗ trợ nhờ định chế tài chính kiểu cho vay nhà ở thế chấp nhà.

  Trong năm qua, Chính phủ đã có rất nhiều giải pháp nhằm làm ấm thị trườn bất động sản. Ông Võ Trí Thành đánh giá cao các giải pháp nhưng tránh dùng từ “cứu” bất động sản như báo chí thường sử dụng trong thời gian qua. Ông khẳng định không thể “cứu” trong một sớm một chiều mà cần có thời gian.

  Muốn thị trường bất động sản ấm lên, ông Thành cho rằng cần tập trung làm ấm phân khúc nhà ở xã hội và nhà cho thuê.

  Ông Đặng Hùng Võ cho rằng thị trường bất động sản cần giải quyết hai vấn đề hàng tồn kho và nợ xấu. Giải quyết nợ xấu là bài toán khó.

  Sẽ có nhiều dự án địa ốc giá dưới 10 triệu đồng/m2

  Ông Võ đánh giá, hiện nay, có đôi phân khúc bất động sản cần được làm ấm lên. Nếu lượng cung tăng lên, giao dịch sẽ sôi động hơn, thị trường ấm lên vì cầu nhà cho người thu nhập thấp là rất lớn.

  Ông Võ phân tích người lao động bình thường tích lũy được 300 tới 500 triệu đồng sẵn sàng dành cho không gian sinh sống. Ví dụ 1 căn hộ có giá từ 300 triệu tới 1 tỷ đồng như báo chí thường xuyên nói. Nếu người dân có 500 triệu đồng, họ có thể cố thêm để mua nhà. Vì vậy, cầu có thể tăng thực sự.

  Cung nhà giá rẻ tăng khá rõ trong cuối năm 2012. Dự án Đại Thanh là ví dụ điển hình khi giảm giá xuống 10 triệu đồng/m2. Một căn hộ 40m2 sẽ có giá khoảng 400 triệu đồng. Đây là mức giá phù hợp với túi tiền của nhiều người dân nên rất hút hàng.

  Theo ông Võ, động thái này của Đại Thanh bị nhiều doanh nghiệp công kích là phá giá thị trường. Tuy nhiên đến nay, lời công kích không còn nữa. Các nhà đầu tư thống nhất sẽ phải giảm giá bằng cách thay đổi công nghệ xây dựng, vật liệu xây dựng. Thực ra trước đây nhiều công ty nghiên cứu có chào hàng công nghệ mới nhưng không được quan tâm vì nhà đầu tư bất động sản Việt Nam có thói quen áp đặt giá vì chào hàng bao nhiêu, họ đều bán hết.

  “Tuy nhiên, thói quen này cần thay đổi. Nhà đầu tư giữ khẩu hiệu muôn năm là chất lượng cao, giá thành hạ” - Ông Võ khuyến cáo.

  Ông Võ cho biết thêm hiện nhiều nhà đầu tư đồng thuận giảm giá bất động sản. Nhiều chủ đầu tư còn hứa giảm giá xuống dưới 10 triệu đồng/m2.

  Theo VTC News
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê