• Sạt nghiệp vì mua nhà trên giấy

  Nộp trước 11 tỷ đồng theo hình thức “đơn đặt hàng” để được quyền mua căn hộ, nhiều khách hàng như chết đứng khi nghe thông tin chủ đầu tư bỗng dưng xin rút khỏi dự án. Cay đắng hơn, số tiền đã nộp trước đó có nguy cơ “một đi không trở lại”…
  Ông An, bà Linh đang có nguy cơ mất trắng số tiền góp vốn mua nhà

  Thả gà ra đuổi

  Hay tin Dự án tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ N04 thuộc khu đô thị Đông Nam (quận Cầu Giấy) khởi động xây dựng và chào bán, ông Trần Bình An, bà Đặng Diệp Linh (trú tại phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) cùng khá nhiều người đã tìm tới Công ty CP tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) để tìm hiểu và làm thủ tục góp vốn với hy vọng được mua nhà.

  Trong dự án nhà cao tầng nói trên có tổng cộng 4 nhà đầu tư và UAC là 1 trong 4 chủ dự án đó. Cả 4 căn hộ mà ông An, bà Linh mua thuộc quyền phân phối của UAC theo biên bản xác nhận của các chủ đầu tư liên quan. Bà Linh cho biết: “Khi đó, chúng tôi đã làm hồ sơ cho vay vốn và ký các Thỏa thuận hợp tác để UAC cam kết quyền mua 4 căn hộ. Tuy nhiên sự việc diễn ra sau đó đều nằm ngoài dự kiến…”. Theo sự hướng dẫn, ông An, bà Linh đã có buổi làm việc trực tiếp với Chủ tịch HĐQT Công ty UAC là bà Nguyễn Phương Mai tại văn phòng công ty ở số 25 phố Bùi Ngọc Dương. Tất cả các giấy tờ góp vốn, hợp đồng đều được bà Mai ký tên và đóng dấu đỏ. Sau đó, ông An và bà Linh đã chuyển tổng số tiền 11 tỷ đồng cho UAC, hóa đơn nhận tiền có thủ quỹ, kế toán xác nhận và bà Mai ký tên đóng dấu. Thậm chí 3 tháng sau, cũng chính Công ty UAC còn gửi văn bản đến cho khách hàng khẳng định, họ có tên trong danh sách mua nhà.

  Bởi do quá tin vào các giấy tờ này nên ông An, bà Linh đã bán căn nhà đang ở và đi thuê nhà chờ đợi ngày mình được nhận căn hộ. Cho tới đầu năm 2013, khi nghe tin Công ty UAC bỗng dưng thoái vốn và rút khỏi dự án này, tất cả khách hàng đều hốt hoảng bởi họ có nguy cơ mất trắng số tiền đã nộp. Ông An cho biết: “Khi đó chúng tôi vội vàng tới văn phòng Công ty UAC để hỏi về số phận những căn hộ mà UAC đã cam kết bán thì lại nhận được câu trả lời ráo hoảnh, Công ty UAC không hề biết gì về những căn hộ đã cam kết bán cũng như số tiền mà chúng tôi đã nộp. Ông Nguyễn Đình Thanh – Tổng giám đốc Công ty UAC còn khằng định bằng văn bản là chúng tôi không hề có tên trong danh sách khách hàng mua căn hộ. Và cũng theo đó thì việc mua bán căn hộ của chúng tôi với bà Mai hoàn toàn là việc cá nhân, Công ty UAC không liên quan”.

  Phối cảnh Dự án tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ N04

  Mời pháp luật vào cuộc

  Theo ông An thì Công ty UAC trả lời như vậy là không thỏa đáng và vô trách nhiệm. “Chúng tôi ký hợp đồng với pháp nhân là Công ty UAC mà đại diện pháp luật là bà Nguyễn Phương Mai chứ không giao dịch với cá nhân bà Mai. Do đó ông Nguyễn Đình Thanh, Tổng giám đốc Công ty UAC hiện nay đẩy trách nhiệm sang cá nhân Chủ tịch HĐQT trước đây là không đúng” - ông An cho biết.

  Trao đổi với phóng viên về những khúc mắc này, ông Nguyễn Đình Thanh cho biết: “Do không đảm bảo nguồn vốn để tham gia dự án nên đầu năm 2013, Công ty UAC đã rút khỏi Dự án tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ N04. Cho đến tháng 3-2013, bà Mai cũng đã thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT của công ty. Căn cứ trên những giấy tờ được bà Mai bàn giao, Công ty UAC đã giải quyết hết công nợ với những khách hàng đã từng tham gia góp vốn vào dự án này. Riêng trường hợp ông An, bà Linh cùng một số khách hàng khác thì không hề có tên trong hồ sơ, do đó chúng tôi không giải quyết được”.

  Trả lời về những giấy tờ do bà Mai khi còn làm Chủ tịch HĐQT đã thay mặt công ty ký với ông An, bà Linh để mua căn hộ cũng như trách nhiệm giải quyết từ phía Công ty UAC, ông Thanh cho biết: “Giấy tờ đó đúng là do chị Mai ký đóng dấu, nhưng nó không hề được lưu trong hồ sơ công ty. Thậm chí cả những hóa đơn thu tiền của khách hàng phần chữ ký của kế toán đều là giả mạo. Chúng tôi đã rà soát lại thời điểm nộp tiền trong hồ sơ kế toán thì nhận thấy không có khoản tiền nào được chuyển vào tài khoản công ty tại thời gian đó. Nói cách khác, những hồ sơ đó là do bà Mai tự ký, tự đóng dấu, tự thu tiền của khách hàng và giữ lại cho cá nhân chứ không hề đưa về công ty”. Ông Thanh cũng cho biết thêm, còn nhiều khách hàng vừa rơi vào tình trạng như ông An, bà Linh với tổng số tiền là khoảng trên dưới 30 tỷ đồng.

  “Việc khách hàng nộp tiền cho Công ty UAC là có thật và việc tại thời điểm nộp tiền bà Mai vẫn là đại diện pháp luật cho công ty cũng là có thật. Vì vậy trong trường hợp này, Công ty UAC cũng không thể vô can. Đây là số tiền chúng tôi vay mượn và tích cóp bao năm mới có được. Nếu lãnh đạo công ty bây giờ không giải quyết thì chúng tôi sẽ đưa vụ việc này ra tòa để được đảm bảo quyền lợi hợp pháp” - ông An nói.
  Theo ANTĐ
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê