• Sàn bất động sản dần vui trở lại

  Sự ấm dần của thị trường bất động sản, nhất là phân khúc căn hộ, giúp các sàn giao dịch bắt đầu được hồi sinh.
  Theo đại diện nhiều sàn giao dịch, trong quý II/2013, lượng khách hàng quan tâm đến phân khúc căn hộ tăng đột biến và thanh khoản thị trường bắt đầu cải thiện. Đây cũng là nhận định trong báo cáo của những công ty nghiên cứu thị trường bất động sản uy tín.

  Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Nhadat24h.net cho biết, thời gian gần đây, lượng khách hàng quan tâm đến thị trường địa ốc, nhất là phân khúc căn hộ tăng đột biến. Tại Sàn Nhadat24h.net đã xuất hiện một số giao dịch thành công ở phân khúc căn hộ dưới 1,5 tỷ đồng, ở những dự án khách có thể chuyển đến ở ngay.

  Theo ông Quỳnh, việc có những giao dịch thành công chứng tỏ thị trường đang có chuyển biến, nhưng mới chỉ là những tín hiệu ban đầu, chứ chưa thể kỳ vọng sẽ sớm sôi động trở lại.

  Nhiều người có nhu cầu thực đã quan tâm nhiều hơn tới các sản phẩm được các sàn chào bán.


  Một đại diện của Sàn giao dịch Giadia.vn cũng cho biết, lượng khách hàng quan tâm đến phân khúc căn hộ, nhất là căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m2 và có thể ở ngay hiện rất lớn. Trong đó, một số giao dịch thành công của phân khúc căn hộ dưới 1,5 tỷ đồng cũng được Sàn Giadia.vn ghi nhận trong thời gian gần đây.

  Ông Phạm Trung Hà, Giám đốc sàn Giao dịch Bất động sản Hòa Phát thừa nhận, sau một thời gian hoạt động không hiệu quả, Sàn Hòa Phát đang phải sắp xếp lại hệ thống nhân sự. Mặc dù thị trường rất khó khăn, nhưng thời gian qua, những sàn giao dịch hoạt động chuyên nghiệp vẫn có “đất sống”, được nhiều chủ đầu tư tin tưởng giao sản phẩm để làm đại diện phân phối và bán được lượng căn hộ không nhỏ.

  Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Liên minh sàn G5, thị trường bất động sản năm 2013 rất khó khăn, song những khảo sát của Liên minh sàn G5 cho thấy, giao dịch vẫn có sự sôi động ở một số phân khúc. Cụ thể, từ đầu năm 2013, G5 đã mở bán căn hộ tại nhiều dự án, với mức giá dao động từ 12 - 20 triệu đồng/m2, thanh khoản vẫn rất tốt. Đơn cử, Chung cư CT6 thuộc Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) có mức giá từ 500 - 800 triệu đồng/căn bán được gần 140 sản phẩm trong chưa đầy 1 tháng; Dự án căn hộ Chung cư Spring Home với mức giá trên dưới 20 triệu đồng/m2 cũng bán được 70/77 căn hộ chỉ trong vòng 2 tuần. Gần đây nhất là Dự án OCT2 Xuân Phương của Viglacera, chỉ trong vòng 15 ngày mở bán, G5 đã bán được hơn 100 căn hộ…

  Ông Khánh cho biết, đây chỉ là một số dự án điển hình mà Liên minh G5 mở bán gần đây. Bởi từ đầu năm 2013 đến nay, G5 đã mở bán tại nhiều dự án, thu hút được nhiều khách hàng quan tâm và có thanh khoản rất cao.

  Xu hướng tích cực hơn của thị trường cũng được ghi nhận trong báo cáo của các công ty nghiên cứu. Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội của Savills Việt Nam vừa được công bố cho thấy, tỷ lệ hấp thụ của phân khúc căn hộ tại Hà Nội trong quý II/2013 tăng 2%, dù mức giá chào bán trung bình không có sự thay đổi. Đặc biệt, các giao dịch thành công cao hơn ở các dự án có tiến độ xây dựng nhanh và giá bán hợp lý. Trong khi đó, các dự án còn ở dạng hợp đồng góp vốn hầu như không có giao dịch.

  Báo cáo nghiên cứu thị trường của CBRE cũng lạc quan với tín hiệu hồi phục của phân khúc căn hộ khi số lượng người quan tâm đang tăng lên, các giao dịch thành công ở phân khúc này cũng xuất hiện nhiều hơn. Đặc biệt, số lượng căn hộ chào bán và các giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở phân khúc căn hộ có giá dưới 1.000 USD/m2, chứng tỏ nguồn cung đang có sự điều chỉnh, đáp ứng khả năng chi trả của số đông khách hàng.

  Mặc dù thị trường bất động sản nói chung còn khó khăn, nhưng những tín hiệu tích cực của thị trường căn hộ cho thấy, hoạt động của sàn giao dịch bắt đầu hồi sinh trở lại. Sự "nhộn nhịp" bước đầu của sàn giao dịch đang được “tiếp máu”, bởi các dự án có mức giá phù hợp được mở bán ngày càng nhiều, trong khi nhu cầu cũng đang rất lớn.

  Theo ĐTCK
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê