• Ồ ạt chào bán dự án “khủng”

  Bí đầu ra, nguồn vốn gặp khó khiến hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) dự án bất động sản (BĐS) đang ngày càng diễn ra nhộn nhịp trên thị trường hiện nay. Điều này cho thấy không ít chủ dự án mong muốn bán được dự án hoặc hợp tác đầu tư để cơ cấu lại doanh nghiệp (DN).
  Bắc - Nam cùng chào bán rầm rộ

  Sự hấp dẫn về lợi nhuận của BĐS đã dẫn đến thực trạng “nhà nhà làm BĐS” kể cả những đơn vị có năng lực tài chính kém. Giờ đây, khi thị trường đi xuống, nhiều DN đang phải bỏ đi tham vọng đó bằng việc phải chấp nhận bán dự án thậm chí là lỗ.

  Trao đổi với PV, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT của Sohovietnam, cho biết hiện Sohovietnam đã tiếp nhận tới gần trăm dự án đang chào bán ở khắp các tỉnh thành như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.... Trong đó, phải kể đến một số dự án đáng chú ý như dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp, thương mại dịch vụ, văn phòng, căn hộ để bán ở mặt đường Phạm Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) với quy mô diện tích 4.000m2, mật độ xây dựng 45-50%, xây dựng tháp đôi 30 tầng. Giá chuyển nhượng khoảng 230 tỷ đồng, dưới hình thức chuyển nhượng 100% cổ phần công ty sở hữu dự án.

  Hay một dự án có quy mô lớn khác nằm trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội), đó là chuyển nhượng hoặc hợp tác đầu tư dự án khu đô thị quận Hà Đông, với diện tích khoảng 6 ha, bao gồm: biệt thự, nhà liền kề, căn hộ. Dự án này đã được duyệt quy hoạch 1/500, đã có quyết định giao đất và đã giải phóng mặt bằng, san nền.

  Ngày càng có nhiều dự án BĐS được chào bán trên thị trường.

  Ông Cần cũng tiết lộ thêm, Cty ông cũng đã thành công một số thương vụ lớn như tháp Hòa Bình Tower do Cty địa ốc Hòa Bình (HBC) chuyển nhượng với giá 12 triệu USD (khoảng trên 250 tỷ đồng).

  Tại thị trường phía Nam, việc các dự án muốn đổi chủ cũng rất nhiều, Cty cung cấp dịch vụ BĐS Jones Lang LaSalle Vietnam hiện cũng đã nhận được một đơn đặt hàng chủ đầu tư dự án Lam Sơn Square (Vũng Tàu) nhờ Cty tìm đối tác để nhượng lại toàn bộ dự án với giá trên dưới 10 triệu USD (khoảng 210 tỷ đồng). Bên cạnh dự án Lam Sơn, Jones Lang LaSalle Vietnam cũng đang môi giới chuyển nhượng cho 2 dự án khác tại TP Hồ Chí Minh là cao ốc văn phòng Centre Point trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận và cao ốc văn phòng - Trung tâm Thương mại Royal Tower trên đường Nguyễn Lương Bằng thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7.

  Đối với dự án Centre Point, trước đó, Jones Lang LaSalle Vietnam đã mất hơn 1 năm mới dàn xếp xong thương vụ chuyển nhượng cổ phần từ chủ đầu tư dự án là Refico cho Japan Asia Vietnam, một quỹ đầu tư BĐS của Nhật. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 7 tháng, Japan Asia Vietnam đã nhờ Jones Lang LaSalle Vietnam tìm đối tác để nhượng lại dự án với lý do đóng quỹ.

  Bán dự án không hẳn là thất bại?!

  Theo giới chuyên gia, năm 2012 là năm sẽ diễn ra khá nhộp nhịp hoạt động M&A, qua đó tăng tính thanh khoản và khả năng cạnh tranh của thị trường BĐS trong những năm tới.

  Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định: Với những gì đã và đang diễn ra đối với thị trường BĐS Việt Nam thì hoạt động mua bán, sáp nhập là nhu cầu cấp thiết bởi thị trường trì trệ trong hơn 3 năm qua cộng với chính sách thắt chặt tín dụng làm cho phần lớn các công ty không còn đủ nguồn lực để tiếp tục thực hiện dự án của mình. Các DN địa ốc bắt buộc phải bán bớt một số dự án trong danh mục đầu tư của mình để có thể tiếp tục thực hiện những dự án còn lại.

  Theo ông Marc, một tỉ lệ lớn các chủ dự án ở Việt Nam vẫn còn rất nặng tâm lý: bán lại dự án là thất bại. “Họ cho rằng bán dự án là mất thể diện nên chưa thực sự thoải mái khi tiếp xúc với các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư hay các đơn vị môi giới, cũng như yêu cầu hạn chế các nghiệp vụ quảng bá cần thiết để giới thiệu dự án đến các đối tượng tiềm năng. Có nhiều chủ tòa nhà yêu cầu giữ lại tên cũ sau khi chuyển nhượng” - ông Marc cho hay.

  Tính minh bạch của dự án là điều khiến các nhà đầu tư đến từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Singapore hay Mỹ đều rất quan tâm. Chẳng hạn, dự án đã có pháp lý rõ ràng, đã đền bù giải tỏa hay đã đóng tiền sử dụng đất chưa?. Ông Marc cho rằng, nhiều chủ đầu tư mắc sai lầm vì có thói quen chào mức giá mình mong muốn cao hơn nhiều so với mức chấp nhận rồi sau đó nếu có đơn vị hỏi mua sẽ thương lượng. Khi thị trường có nhiều mặt hàng hơn để chọn thì chắc chắn cơ hội sẽ lại thuộc về bên mua.

  Dự đoán về đối tượng của các thương vụ M&A, ông Marc Towsend cho rằng, công thức áp đảo sẽ là người bán trong nước và người mua nước ngoài. Tuy vậy, cũng có cơ hội lớn cho trường hợp cả người bán và mua đều là nước ngoài hay thậm chí người bán nước ngoài và người mua trong nước. Thế nhưng, một khi xác định cần phải bán thì điều ông Marc nhấn mạnh là chủ dự án cần phải có sự chuẩn bị chu đáo để đạt được sự hợp tác thành công.

  Tổng giá trị thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐS trong 9 tháng đầu năm 2011 tại Việt Nam đạt 251 triệu đô la Mỹ, xếp thứ 3 chỉ sau các lĩnh vực hàng tiêu dùng và tài chính (Nguồn: stoxplus.com, 2012)

  Theo Lao động
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê