• Nỗi đau mang tên sổ đỏ ở huyện Từ Liêm bị trở thành... "trò đùa"

  Như thông tin báo Dân trí đã phản ánh trong loạt bài “Nỗi gian truân làm sổ đỏ” thực hiện năm 2011, phản ánh việc các hộ dân sống tại tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội đã không được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi tắt là sổ đỏ) trong hàng chục năm qua. Dựa trên hồ sơ các hộ dân lưu giữ, những hộ dân đề nghị được cấp sổ đỏ đều đã sinh sống ở khu vực này 35- 40 năm, gia đình sống ít nhất cũng hơn 10 năm.
  Tất cả giấy tờ mua bán đất đều được chính quyền địa phương xác nhận, hàng năm các hộ dân đều đóng thuế đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật. Giấy tờ mua bán nhà và đất ở còn được thị trấn Cầu Diễn xác nhận là đất không có tranh chấp.

  Người dân tổ 14 thị trấn Cầu Diễn vẫn chưa được xác lập "chủ quyền" trên phần tài sản hợp pháp đã sử dụng ổn định hàng chục năm

  Liên quan những dấu hiệu “bất thường” trong việc cấp sổ đỏ ở thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, tại Kết luận Thanh tra số 1128/KLTTr-BTNMT ngày 8/4/2011, của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ rõ việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký làm GCNQSDĐ của huyện Từ Liêm còn có nhiều thiếu sót: Sổ giao nhận hồ sơ luân chuyển về nghĩa vụ tài chính không đúng quy định; Có 20 đợt xét cấp GCNQSDĐ trong danh sách niêm yết công khai của UBND thị trấn Cầu Diễn và UBND xã Xuân Đỉnh chỉ có tên các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà không có tên các trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận là không đúng với trình tự thủ tục quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 135, Nghị định số 181/2004/NĐ-CP và Mục I, Thông tư số 06/2007/TT-BTNMT ngày 15/6/2007 của Bộ TN&MT.

  Sau loạt bài của báo Dân trí, từ giữa năm 2011, TP. Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Từ Liêm tiến hành kiểm tra, xem xét giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân tổ 14 thị trấn Cầu Diễn. Tuy nhiên, phải mất đến hơn một năm sau huyện Từ Liêm mới ra được văn bản báo cáo xin ý kiến của UBND TP. Hà Nội để giải quyết đơn khiếu nại của công dân.

  Tại văn bản số 1003/UBND-TNMT đề ngày 23/7/2012, của UBND huyện Từ Liêm gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên & Môi trường đề nghị xem xét giải quyết nguyện vọng được cấp sổ đỏ của các hộ dân tại tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Văn bản của huyện Từ Liêm xác nhận các hộ dân khu vực này hầu hết đã mua lại đất tự sử dụng phân chia từ trước ngày 15/10/1993.

  Việc thu hồi 27.520m2 đất tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm được thực hiện theo Quyết định số 7398/QĐ-UB ngày 31/10/2002 của TP. Hà Nội do Công ty Giống gia súc Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) quản lý; giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Ba Đình để đầu tư xây dựng khu nhà ở bán.

  Văn bản của TP. Hà Nội khẳng định chưa nhận được văn bản báo cáo số 1003/UBND-TNMT của huyện Từ Liêm

  Trích yếu quyết định 7398/QĐ-UB không nêu nội dung thu hồi đất của các hộ dân tổ 14, nhưng theo Bản đồ quy hoạch mặt bằng QH-01, tỷ lệ 1/500 do Công ty Kiến trúc Việt Nam lập; Kiến trúc sư trưởng thành phố chấp thuận ngày 4/6/2002; Giám đốc Sở địa chính Nhà đất Hà Nội xác nhận ngày 20/9/2002 được duyệt kèm theo Quyết định 7398/QĐ-UB có 14 thửa đất có một phần (về phía đông) nằm trong vị trí, ranh giới, diện tích khu đất thu hồi và hai thửa đất nằm hoàn toàn trong vị trí ranh giới, diện tích khu đất thu hồi.

  Nội dung văn bản số 1003/UBND-TNMT cũng khẳng định, các thửa đất nêu trên có một phần (về phía Tây các thửa đất) nằm trong hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi Sông Nhuệ theo chỉ giới hành lang bảo vệ sông Nhuệ đoạn chảy qua huyện Từ Liêm thành phố Hà Nội đối với đoạn có đê (đê trùng với đường giao thông) được tính từ mái ngoài bờ sông Nhuệ trở ra về phía đồng là 5m.

  Phải mất hơn một nằm rà soát huyện Từ Liêm mới ra được văn bản số 1003 báo cáo TP. Hà Nội, cùng Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, thêm một lần nữa số phận của những người dân nơi đây lại bị lôi ra làm “trò đùa” khi văn bản báo cáo của huyện Từ Liêm thất lạc trên hành trình vận chuyển dài chưa đầy 10km đến trụ sở UBND TP. Hà Nội.

  Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh sự việc này, ngày 19/10/2012, ông Phạm Chí Công, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội đã ký công văn số 8335 gửi UBND huyện Từ Liêm yêu cầu làm rõ nội dung theo phản ánh của báo Dân trí liên quan đến việc chậm cấp sổ đỏ cho các hộ dân sinh sống tại tổ 14 thị trấn Cầu Diễn.

  Nội dung công văn chỉ đạo của TP. Hà Nội khẳng định, qua kết quả kiểm tra sơ bộ, UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường không nhận được văn bản số 1003/UBND-TNMT nêu trên của UBND huyện Từ Liêm.

  Theo xác nhận của đại diện UBND huyện Từ Liêm, sau khi TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo, đơn vị này đã gửi lại văn bản số 1003/UBND-TNMT báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát đối với các hộ dân thuộc tổ 14 thị trấn Cầu Diễn chưa được cấp sổ đỏ, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết dứt điểm vụ việc.

  Tuy nhiên, cho đến những ngày giáp Tết Quý Tỵ, các hộ dân thuộc tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm vẫn chưa nhận được văn bản hồi âm nào của TP. Hà Nội, hoặc UBND huyện Từ Liêm về lá đơn đề nghị cấp sổ đỏ. Đồng nghĩa, giấc mơ cầm trên tay cuốn sổ đỏ rất chính đáng của người dân sẽ lại bị đưa đẩy sang một năm mới mà chưa biết lúc nào mới đến điểm dừng. Trong hành trình xin xác lập “chủ quyền” phần tài sản hợp pháp, đã có những người nhấm mắt về biên kia thế giới mà không được nhìn thấy cuốn sổ đỏ.

  Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

  Theo Dân trí
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê