• Nhà thu nhập thấp nhún, người mua e dè

  Nếu trước để có suất mua nhà thu nhập thấp, khách phải ngóng dài cổ mới mong lọt cửa thì đến nay khi nhiều chủ đầu tư “nới cửa”, nhiều khách hàng lại tỏ ra e dè.
  “Nới cửa”

  Sau thời gian bị “ngó lơ”, phân khúc nhà ở xã hội và nhà thu nhập thấp được coi như “cứu cánh” đối với thị trường BĐS. Trong cánh cửa hẹp của thị trường thời khốn khó, phân khúc này cũng trở thành lối thoát cho nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thời kỳ cạnh tranh địa ốc, cuộc đua giữa nhà thu nhập thấp và nhà ở thương mại càng trở nên khốc liệt.

  Các dự án nhà ở thương mại rầm rộ đưa ra những gói kích cầu thị trường từ việc giảm giá, khuyến mại cùng nhiều lợi ích đi kèm. Đáp lại động thái đó thời gian vừa qua nhiều chủ đầu tư nhà thu nhập thấp đã tạo điều kiện thuận lợi, đơn giản hóa các thủ tục để thu hút khách.

  Sau chiến dịch tổ chức giới thiệu rầm rộ dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá với việc giải đáp các thắc mắc về thủ tục, điều kiện và quy trình mua nhà cho khách hàng mới đây (2/11), chủ đầu tư dự án Tổng Công ty Vigalacera đã khai trương căn hộ mẫu mời khách hàng đến thăm quan chọn mua.

  Trong phiên giao dịch bất động sản được tổ chức gần đây, nhiều sản phẩm nhà xã hội cũng được doanh nghiệp mang đến để quảng bá, giới thiệu, kèm theo các gói hỗ trợ vay vốn.

  Có thể thấy đây là điều hiếm gặp. Trước đó, những dự án nhà thu nhập thấp đều rất hạn chế thông tin những người mua muốn có suất phải qua nhiều cửa mới có thể tiếp cận được. Giờ đây, không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu quảng bá sản phẩm đến khách hàng, chủ đầu tư dự án 143 Trần Phú, Hà Đông - Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà còn yêu cầu người mua phải nộp tiền đặt cọc. Đây được coi như cách chủ đầu tư “trói chân” nhà đầu tư trước vòng xoáy của thị trường phức tạp hiện nay.

  Đối tượng mua nhà cũng được “nới mở”. Mấy năm trước, đối tượng mua căn hộ tại dự án Đặng Xá bị giới hạn về địa bàn là phải có hộ khẩu trong huyện Gia Lâm. Đến nay, chủ đầu tư mở rộng cho tất cả khách hàng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội đều đủ điều kiện mua.

  Sự “nới cửa” trên phân khúc nhà xã hội, nhà thu nhập thấp giúp người mua được hưởng lợi nhiều hơn trong tiếp cận với sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, quanh những động thái tích cực của nhiều chủ đầu tư người mua vẫn tỏ ra khá e dè.

  Trúng số hóa… lo

  Còn nhớ, cách đây vài năm hành trình mua nhà thu nhập thấp được ví chẳng khác gì với việc thi tuyển, trúng số. Hồ sơ xếp thành chồng vượt 3 – 5 lần số căn hộ. Hạn chế về đối tượng, khu vực, chọn căn hộ cũng phải dựa vào bốc thăm may mắn. Khách hàng có thể bị phớt lờ theo kiểu bốc được lấy thì lấy không lấy thì thôi.

  Nhà thu nhập thấp đang bị "ế". (Ảnh minh họa: Báo Pháp luật)

  Hiện nay, theo dòng chảy của thị trường, với sự “nới cửa” của nhiều chủ đầu tư nhiều những khách hàng “dự bị” một thời lại trở thành người nắm cơ hội trong tay. Tuy nhiên, với không ít người mua với cơ hội từ trên trời rơi xuống như thế chưa hẳn đã là trúng số.

  Anh Minh (Hà Đông – Hà Nội) cho biết, khoảng gần 3 năm trước gia đình tôi cũng chạy ngược xuôi để tìm suất mua nhà thu nhập thấp đến nay có nhận được thông báo của vài dự án trước đây đã tìm đến. Có mừng nhưng tôi cũng còn nhiều băn khoăn bởi bây giờ những sản phẩm như thế không còn quá hiếm trên thị trường. Không chỉ dự án nhà ở thu nhập thấp nhiều dự án nhà ở thương mại giá rẻ bây giờ cũng có nhiều ưu đãi.

  Còn chị Thu (Cầu Giấy – Hà Nội) một người mua nhà cho rằng chọn mua nhà chị sẽ tìm đến nhà ở thương mại vì nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp và nhà thương mại ở nhiều khu vực cũng chỉ ngang nhau. Trong khi đó nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội giờ vẫn còn ít nhiều dự án mới khởi công mà nhà ở thương mại thì đã gần xong thậm chí là đã xây thô xong.

  Áp lực giải phóng hàng tồn kho đã khiến nhiều dự án nhà thương mại giảm giá sát với giá của nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Điều này càng khiến cuộc đua về giá trên thị trường BĐS có những chuyển biến mới trong thời gian tới. Và hơn hết người mua được hưởng lợi và đang có thêm nhiều cơ hội mới.
  Theo Vland
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê