• Nhà liền kề, giá rẻ ngang chung cư, hút khách

  Khảo sát thị trường bất động sản đầu năm cho thấy xu hướng tìm mua nhà liền kề của người dân đông hơn so với số người tìm mua chung cư, nhất là những dự án liền kề có giá dưới 4 tỷ đồng.
  Theo khảo sát của PV tại một số sàn giao dịch bất động sản khác tại Hà Nội thì nhà liền kề có giá dưới 4 tỷ đồng cũng vẫn hút khách hàng bên cạnh phân khúc chung cư giá rẻ.

  Rrên thị trường xuất hiện một số dự án liền kề bán với mức giá khá “câu khách”, có nơi giá chỉ ngang ngửa với căn hộ chung cư cùng khu vực. Điển hình như dự án liền kề Ao Sào (Thịnh Liệt, Hoàng Mai) vừa được chủ đầu tư tung ra thị trường ở mức giá trên 20 triệu đồng/m2. Như vậy, với căn hộ 70-80m2 khách hàng chỉ phải chi trả 1,5-1,7 tỷ đồng/căn nhà. Nếu tính cả tiền xây thô thì giá bán căn hộ xấp xỉ hơn 2 tỷ đồng. Giá này chỉ ngang với một căn hộ chung cư có diện tích gần 100m2 cùng khu vực.

  Hay như một số căn liền kề tại dự án Đại Thanh cũng vừa được mở bán ở mức giá 29 triệu đồng/m2, diện tích từ 60-74m2…

  Còn nhà liền kề ở khu đô thị Xuân Phương (Từ Liêm) cũng đang được bán với giá từ 3,5 đến hơn 4 tỷ đồng mỗi căn tùy từng vị trí và loại diện tích. Căn diện tích nhỏ nhất là 75m2 và căn rộng nhất là 115m2, như vậy tính trung bình mức giá liền kề ở khu đô thị này cũng ở mức khoảng 46 – 47 triệu đồng/m2 (đã bao gồm tiền đất, tiền xây nhà thô 4 tầng hoàn thiện mặt ngoài và VAT)

  Nhà liền kề dưới 4 tỷ đang được nhiều khách hàng quan tâm.

  Chia sẻ với PV, anh Trần Văn Hiến, quản lý sàn bất động sản 24g trên đường Lê Văn Lương kéo dài cho biết: từ sau Tết nguyên đán đến nay lượng khách hàng đến sàn của anh tìm hiểu và hỏi mua các dự án nhà liền kề khá tấp nập, nhất là những dự án có giá bán dưới 4 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, đã có tới 3-4 giao dịch thành công, hơn hẳn so với đầu năm ngoái.

  “Số giao dịch thành công chủ yếu là những khách đã tìm hiểu từ trước Tết nguyên đán, sang đầu năm chốt xuống tiền, còn chủ yếu khách đầu năm chỉ đến tìm hiểu thông tin. Hơn nữa, khách hàng chỉ quan tâm đến những dự án liền kề đã hoàn thành là chính, còn những khu mới chỉ có đất, chưa cơ sở hạ tầng và chưa xây dựng nhà thì ít khách quan tâm hơn”, anh Hiến cho biết.

  Song, theo như chia sẻ của vị quản lý sàn bất động sản này, lượng hàng liền kề có sẵn của sàn hiện không có nhiều, hầu như không có chủ căn hộ liền kề nào gửi bán mà chủ yếu sàn phải tự tìm mối nhập. Sở dĩ giao dịch thành công còn ít là bởi giá liền kề đầu năm bỗng dưng tăng giá hơn so với cuối năm ngoái.

  Đơn cử, dự án liền kề ở khu An Hưng, Văn Khê nếu như hồi cuối năm ngoái chỉ ở mức dưới 40 triệu đồng/m2 thì đầu năm nay đã tăng lên hơn 40 triệu đồng/m2. Vì thế, có những khách chốt mua giá cuối năm ngoái nhưng đến đầu năm nay mới chịu xuống tiền thì lại không mua được vì chủ nhà tăng giá, không bán giá cũ nữa. Chính điều này khiến những đơn vị trung gian môi giới như sàn của anh Hiến cũng trở nên khó xử.

  Theo nhận định của anh Hiến, phân khúc liền kề ở những vị trí gần trung tâm như đường Lê Văn Lương kéo dài chắc chắn sẽ sôi động hơn và giá cả sẽ có nhiều biến động. Còn những dự án nằm trên trục đường 32 hoặc đại lộ Thăng Long sẽ ít có biến động về giá hơn vì xa trung tâm nên lượng khách quan tâm đến ít hơn.

  Theo nghiên cứu của Savills, trong năm 2014, dự kiến có khoảng 870 căn biệt thự/ liền kề đến từ 7 dự án sẽ gia nhập thị trường bất động sản Hà Nội. Trong đó hơn 60% nguồn cung là biệt thự.

  Lý giải về mức giá khác nhau của các dự án nhà liền kề, một lãnh đạo Cty Bất động sản Vietinco cho rằng, trên thực tế, thị trường bất động sản luôn tạo ra các xu thế trong từng năm.

  Chẳng hạn, năm 2013, thị trường nghiêng về các dự án căn hộ giá rẻ, giá bán tiếp cận dần thị trường và có sự cạnh tranh với thị trường chung cư cho người thu nhập thấp thì sang đầu năm 2014, xu hướng các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều dự án nhà ở liền kề.

  Trong số đó, chủ đầu tư tung ra các sản phẩm nhà liền kề có mức giá rẻ, ngang bằng giá nhà chung cư bởi lẽ họ chưa biết thị trường sẽ diễn biến như thế nào, vì thế, họ phải đưa ra các phương án kinh doanh riêng, chấp nhận bán mức giá rẻ hơn để giải phóng bớt một lượng hàng tồn kho và thu về dòng tiền để giải quyết bài toán tài chính trước mắt của doanh nghiệp mình.

  Khác với liền kề, phân khúc chung cư tại thời điểm đầu năm lại ít khách hỏi mua hơn. Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 1/2014 của CBRE cũng cho thấy, những hoạt động của phân khúc chung cư những ngày đầu năm dường như vẫn đang còn rất im ắng.

  Tại thị trường Hà Nội, trong tháng 1/2014 chỉ có 3 dự án mới chào bán, đó là dự án Golden West (Thanh Xuân), Watermark Tower (Tây Hồ) và New Skyline (Hà Đông). Song, số lượng giao dịch thành công tại các dự án mở bán cũng ở mức thấp, tập trung chủ yếu ở những căn hộ có diện tích nhỏ, tiến độ tốt.
  Theo Infonet
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê