• Nhà đầu tư mắc kẹt với đất dự án Nam An Khánh

  Sau khi Thanh tra Chính phủ đề xuất dừng dự án Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội), nhiều nhà đầu tư chấp nhận giảm giá bán nhưng vẫn không thể tìm được người mua, nhất là trong bối cảnh ảm đạm chung của thị trường.

  Phối cảnh dự án Nam An Khánh - ảnh minh họa
  Ông Lê Xuân Trường, Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản B.D.S bật mí, trong hơn một tuần gần dây, nhiều nhà đầu tư lẻ đã giảm giá bán dự án Nam An Khánh. Các lô ở mặt đường bé chỉ còn khoảng 28-30 triệu đồng mỗi m2, ô gần mặt đường to, gần hồ dao động quanh mức 55 triệu đồng mỗi m2. "Chỉ trong vòng một tuần đổ lại đây, nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng giảm 3-5 triệu đồng mỗi m2", ông Trường nói.

  Cũng theo ông Trường, mặc dù người bán sẵn sàng giảm giá mạnh, nhưng thị trường vẫn chưa có giao dịch. Sở dĩ, nhà đầu tư sẵn sàng "đại hạ giá" là do có thông tin về việc đề xất tạm dừng dự án. Ngoài ra, thị trường vẫn đang trong bối cảnh ảm đạm nên người mua vẫn chưa mặn mà. "Thêm vào đó, do chính sách thắt chặt tiền tệ, nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc vay tiền để đóng tiến độ dự án nên càng muốn đẩy hàng đi", ông Trường cho biết.

  Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản ở khu vực Hà Đông cũng cho hay, trong bối cảnh tình hình thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều căn biệt thự, liền kề ở dự án Nam An Khánh được các chủ cũ ký gửi cũng không có nhiều người hỏi mua. Sau khi Thanh tra Chính phủ đề xuất dừng dự án, nhiều nhà đầu tư đã giảm giá bán nhưng vẫn khó tìm người mua.

  Thực tế, theo vị giám đốc này, những trường hợp mua cả một "mớ" gồm nhiều lô đã nhanh tay tháo chạy khỏi thị trường. Chỉ còn lại những nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn đầu tư mỏng nên chuyện dừng dự án sẽ tác động rất lớn đến họ. Trên mạng, những thông tin rao bán nhà liền kề, biệt thự dự án Nam An Khánh được đăng tải nhan nhản.

  Ông Nguyễn Phúc Lợi, một nhà đầu tư cho hay, ông cùng với 3 người bạn đã đã đầu tư 10 lô đất dự án Nam An Khánh từ năm 2009 với trị giá hàng tỷ đồng mỗi lô. Đến tháng 5 năm 2010, khi địa ốc Hà Nội lên cơn sốt đất, nhóm đầu tư này đã bán ra 5 lô thu lãi hàng tỷ đồng. Bước sang năm nay, chưa kịp "đẩy" nốt 5 lô còn lại thì địa ốc rơi vào tình cảnh trầm lắng. "Nay dự án lại có nguy cơ bị dừng khiến chúng tôi rất lo. Nếu dự án không được triển khai thì chúng tôi không bán được hàng và cũng có nghĩa là hàng chục tỷ đồng sẽ bị chôn tại đây", ông Lợi chia sẻ.

  Cùng tâm trạng với ông Lợi, chị Nguyễn Thị Tấn, Giám đốc một doanh nghiệp chia sẻ, may mắn nhờ người quen giới thiệu, chị cũng mua được 5 lô đất ở Nam An Khánh với giá 27 triệu đồng mỗi m2, chênh gần chục triệu đồng mỗi m2 so với giá gốc. Đến nay, mỗi m2 được chào bán trên thị trường quanh mức 36-37 triệu đồng, chị sẵn sàng giảm giá vì "giữ lại là tự đánh cuộc vận mệnh".

  "Mặc dù giảm đến 3 triệu đồng cho mỗi m2, suốt từ đầu tuần đến nay vẫn chưa thấy ai hỏi mua", chị Lợi ngán ngẩm.

  Nữ giám đốc doanh nghiệp này chia sẻ, chị đang tìm cách đẩy 3 lô đất trước ngày 4/11, thời điểm các Bộ Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, và UBND TP Hà Nội phải có ý kiến về đề nghị dừng dự án Nam An Khánh gửi Văn phòng Chính phủ. "Tôi chỉ có ý định giữ lại 2 lô để đề phòng khi dự án vẫn tiếp tục triển khai, còn lại phải bán gấp. Càng để lâu càng khó bán", chị Tấn nói.

  Trong khi nhiều nhiều nhà đầu tư lo dự án bị dừng buộc phải bán tháo thì số khác tỏ ra khá lạc quan. Anh Phùng Tuấn, một nhà đầu tư ở khu vực Mỹ Đình bộc bạch, dự án Nam An Khánh quá lớn, nên không thể có chuyện bị dừng. "Nếu có bị dừng, chắc chắc Chính phủ sẽ phải xem xét để nhanh chóng tiếp tục triển khai", anh Tuấn nói.

  Khu đô thị mới Nam An Khánh nằm ở phía Tây thủ đô Hà Nội, thuộc địa bàn hai xã An Khánh và An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Dự án có diện tích sử dụng đất là 288,8 ha, trong đó 15,3 ha trong dự án khu vực xã An Khánh được quy hoạch làm khu dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất. Tổng diện tích đất quy hoạch cho xây dựng khu đô thị mới là 189,7 ha. Năm 2009, chủ đầu tư đã bán một phần cho nhiều nhà đầu tư thứ cấp. Hiện tại, dự án Khu đô thị Nam An Khánh đã cơ bản hoàn tất giải phóng mặt bằng. Nam An Khánh bao gồm các sản phẩm đất thấp tầng như nhà liền kề có sân vườn, biệt thự, đất ở cao tầng.

  Mấu chốt vấn đề, theo ông Hoàng Dương, Phó giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Nhà vàng, là chủ đầu tư không bán trực tiếp đến tay khách hàng. Nam An Khánh là một dự án được nhiều người quan tâm do có vị trí thuận lợi, phối cảnh đẹp, chủ đầu tư có thương hiệu lớn. Do phải mua qua nhiều nhà đầu tư thứ cấp khác nhau nên không ít khách hàng lo ngại về tính pháp lý của dự án.

  "Trong những lần mở bán về sau, chủ đầu tư nên rút kinh nghiệm, nên hạn chế đơn vị phân phối để khách hàng có thể trực tiếp tiếp cận được giá gốc. Có như vậy, khi 'có biến', dự án sẽ không khiến nhiều người hoang mang", ông Dương nói.

  Một nguồn tin từ Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) cho hay, năm 2009, dự án đã được chuyển nhượng khoảng 25 ha trong đó chủ yếu là đất hỗn hợp và đất biệt thự để lấy tài chính đóng tiền sử dụng đất và đền bù cho người dân. Nguồn tin này khẳng định, ngoài đợt bán cho nhà đầu tư thứ cấp đó ra, Sudico không mở bán thêm bất kỳ lần nào.

  "Các sản phẩm rao bán trên mạng không liên quan đến Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà", nguồn tin khẳng định.

  Cũng theo nguồn tin này, Sudico tin rằng dự án sẽ không thể dừng vì tất cả tính pháp lý của dự án đều đầy đủ. "Sau khi có đề xuất dừng dự án, chúng tôi đã có văn bản gửi các cổ đông để trấn an nhà đầu tư", nguồn tin này chia sẻ.

  Trong thư gửi cổ đông ngày 24/10, Sudico cho hay, trong 10 năm kể từ khi được giao nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Nam An Khánh, công ty Sudico đã thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định... Sudico là công ty đại chúng, được niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM với khoảng 6.000 cổ đông và đã giải quyết được việc làm cho hàng nghìn lao động tại dự án. Do vậy, những ý kiến về việc tạm dừng dự án Nam An Khánh sẽ gây hậu quả nghiêm trọng và thiệt hại trực tiếp tới quyền lợi chính đáng của cổ đông.

  Theo Vnexpress
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê