• "Nhà 25m2 của FPT không có nghĩa là khu ổ chuột"

  Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường rất tán thành với dự án căn hộ thông minh của FPT City Đà Nẵng.
  Dự án căn hộ thông minh của FPT City Đà Nẵng đang gây nhiều tranh cãi trong giới khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở. Đa số khách hàng đều lo về vấn đề pháp lý, quyền sở hữu khi mua căn hộ ở đây.

  Theo nhà đầu tư, FPT City Đà Nẵng là căn hộ tiêu chuẩn 50m2 được chia thành hai căn hộ đơn 25m2. Khi khách hàng mua căn hộ đơn sẽ phải chung quyền sở hữu. Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản nhận định: Đây sẽ là một hướng đi mới cho thị trường hiện nay.

  GS Đặng Hùng Võ: Tôi ủng hộ căn hộ thông minh của FPT

  Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng rất tán thành với căn hộ thông minh của FPT City Đà Nẵng.

  Giáo sư Võ nhấn mạnh: “Việc xây FPT Smart Nano Flat là hợp lý vì thực tế giá bất động sản hiện nay đang quá cao, người có nhu cầu muốn mua nhà ở thực sự không đủ khả năng. Căn hộ thông minh ra đời sẽ đáp ứng được nhu cầu thực tế, thị trường rất cần, người tiêu dùng cần những căn hộ này”.  Giáo sư Đặng Hùng Võ: Tôi ủng hộ căn hộ thông minh của FPT

  Về những băn khoăn của khách hàng về tính pháp lý khi sở hữu căn nhà, giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng, khi đã sửa luật nhà ở, việc đăng ký sử dụng, sở hữu cũng đơn giản hơn. “Theo tôi chúng ta đừng nên tạo ra cái gì cả, cứ chào đón căn hộ thông minh, đừng tự lấy đá ném chân mình trong khi ai cũng khẳng định căn hộ từ 20 đến 25m2 rất được ưa chuộng vì nó rẻ, hợp với túi tiền của người lao động thì chuyện đó là bình thường”.

  Trong khi một vài chuyên gia cho rằng những căn hộ nhỏ như vậy, khi hộ dân có nhân khẩu tăng lên mà kinh tế vẫn khó khăn, họ sẽ không thể cơi nới, không thể chuyển đi và chung cư đó sẽ thành khu ổ chuột, chất lượng công trình xuống thấp, GS Võ khẳng định: ổ chuột hay không là do mình, ở đến 10m2 mà biết cách tổ chức không gian sống thì cũng không thể tạo thành khu ổ chuột được.

  “Tôi nghĩ, ổ chuột hay không là do người sử dụng nó đối xử với nó như thế nào chứ không phải cứ nhỏ, cứ bé là ổ chuột”, GS Đặng Hùng Võ nói.

  Căn hộ thông minh được xây trong một dự án tổng thể là một thành phố công nghệ nên sẽ khác với những nhà chung cư mini do cá nhân tự xây dựng. Tất cả những điều đó là tốt nếu chủ đầu tư đưa ra các dịch vụ tốt cho khách hàng. “Đối với căn hộ thông minh tôi nghĩ sẽ có nhiều tiện lợi hơn, dễ dàng cho cuộc sống hơn Tôi hoàn toàn tán thành vì lúc này có rất nhiều người nghèo, nhiều người ít tiền thì căn hộ này phù hợp với khả năng thanh toán, chi trả của họ”, GS Võ nhận định.

  Cục quản lý nhà: Không biết dự án này!

  Mới đây, đề án của Bộ Xây dựng vừa đưa ra một đề án được coi là cứu cánh cho thị trường bất động sản. Đề án có nội dung yêu cầu các doanh nghiệp bất động sản xây dựng phải xây căn hộ có diện tích nhỏ từ 25-40m2 nhằm đáp ứng nhu cầu thực của người dân, đồng thời giảm giá nhà nhằm cứu thị trường bất động sản đang đóng băng suốt năm qua đang gây những phản ứng trái chiều trong dư luận.

  Những căn hộ như thế này sẽ khó thành khu ổ chuột trong tương lai

  Theo ông Nguyễn Trọng Ninh - Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, trong thời gian qua hầu hết các chủ đầu tư bất động sản đều chưa chú trọng vào phát triển nhà ở có diện tích nhỏ, nhằm đáp ứng nhu cầu có khả năng thanh toán của người dân.

  Ông Ninh khẳng định, diện tích căn hộ nhỏ không đồng nghĩa với việc chất lượng thấp, do đó không nên lo ngại các căn hộ này sẽ biến dạng thành các khu ổ chuột trong tương lai.

  Nhưng khi đề cập đến dự án căn hộ thông minh của Tập đoàn FPT vừa ra mắt tại Đà Nẵng, ông Ninh cthừa nhận không biết đến dự án này nên không đánh giá riêng dự án. Nhưng xét về mặt tổng thể, dự án nhà 25m2 thực sự đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân. Việc “bổ đôi” căn hộ tiêu chuẩn từ 25 đến 40 m2 thực sự đáp ứng được nhu cầu nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

  Còn Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Hà cho biết, ông chưa biết gì về đề án căn hộ thông minh của FPT City Đà Nẵng. Nhưng hiện Bộ vẫn đang có dự thảo cho phép xây dựng nhà thương mại diện tích nhỏ 25m2 để phục vụ nhu cầu của người dân. Sắp tới, dự thảo đề án này sẽ được trình Chính phủ xem xét.

  Theo GDVN
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê