• Ngân hàng, chủ đầu tư liên kết để “đẩy hàng”

  Nhằm "tiếp sức" cho khách hàng mua nhà ở giữa lúc thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều ngân hàng thương mại đã hạ lãi suất cho vay kèm chính sách giãn thời gian thanh toán… Nhân cơ hội này, các chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chương trình giảm giá kèm khuyến mại để xả hàng “tồn kho”.
  “Điểm danh” nguồn vốn vay ưu đãi

  Theo các chuyên gia, nếu như cách đây vài tháng, để tiếp cận được vốn vay của các ngân hàng "khó như lên trời", thì nay, các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) tiếp cận dễ hơn. Có thể coi động thái giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng là tín hiệu tốt nhằm kích thích thị trường BĐS sớm hồi phục. Mới đây, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) triển khai gói vay ưu đãi BĐS với mức lãi suất thấp nhất chỉ 9,9%/năm trong 3 tháng đầu dành cho các khách hàng có nhu cầu vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà. Theo đó, quy mô của gói vay ưu đãi BĐS của VIB là 1.000 tỷ đồng với hạn mức cho vay tối đa lên tới 90% giá trị tài sản thế chấp và thời hạn vay tối đa 180 tháng. Gói hỗ trợ này đến hết ngày 30/9/2012, hoặc đến khi giải ngân hết hạn mức của gói. Không giống với các chương trình ưu đãi lãi suất BĐS trên thị trường chỉ dành cho một số dự án cụ thể, gói vay ưu đãi BĐS của VIB được áp dụng trên diện rộng và hướng tới tất cả các khách hàng có nhu cầu vay mua, xây, sửa nhà.

  Tương tự, Vietcombank công bố bản thỏa thuận hợp tác cho vay mua nhà tại các dự án của Công ty CP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco) nhằm kích cầu BĐS. Hay từ ngày 5/7 - 5/8, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay mua căn hộ dự án Indochina Plaza Hanoi với mức lãi suất 0% và được ân hạn nợ gốc trong một năm kể từ ngày giải ngân đầu tiên theo hợp đồng tín dụng. Ngoài ra, người mua nhà có điều kiện tiếp cận với khoản vay lên tới 60% giá trị căn hộ trong thời hạn 20 năm.

  Không chỉ có ngân hàng, mà nhiều chủ đầu tư cũng mạnh tay hỗ trợ lãi suất cho khách hàng như trường hợp chủ đầu tư dự án Nam Đô Complex (Trương Định). Theo đó, khách hàng mua nhà sẽ được chủ đầu tư tiếp tục giảm thêm 4% lãi suất. Tại dự án Golden Land (Nguyễn Trãi), chủ đầu tư cam kết hỗ trợ lãi suất cho khách hàng với thời gian kéo dài tiến độ thanh toán…

  Các chuyên gia cho rằng, việc chủ đầu tư liên kết với các ngân hàng "tung chiêu" kích cầu BĐS là động thái tích cực nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường. "Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành không chỉ kích thích nhu cầu vay vốn của người tiêu dùng mà còn tăng mức tín dụng của các ngân hàng thương mại cũng như kích cầu đầu ra cho thị trường BĐS" - ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng nhận xét.

  Nhiều chủ đầu tư đã đưa ra các chương trình giảm giá nhằm khuyến khích người mua nhà ở.

  Thêm kỳ vọng


  Theo thống kê của Công ty CBRE Vietnam, trong tháng 6 vừa qua, chỉ có khoảng 3.000 căn hộ được chào bán, con số rất khiêm tốn so với 25.000 căn của cả năm 2011. Mặc dù, Ngân hàng Nhà nước đã nới lỏng chính sách tiền tệ và lãi suất cho vay đang dần hạ xuống, song số lượng giao dịch trong thị trường nhà ở chưa tăng đáng kể tính đến hết quý II/2012. Các chuyên gia đánh giá, những động thái của các ngân hàng thương mại gần đây đã có ảnh hưởng tích cực lên thị trường BĐS vốn được ví như một cơ thể bị bệnh "ung thư". Phân khúc thị trường căn hộ thời gian qua đã có sự chuyển biến tích cực khi nhiều dự án, đặc biệt phân khúc trung bình, khởi động lại việc bán hàng nhằm tìm kiếm khách hàng.

  Ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) chia sẻ, nếu người mua để ở và có nhu cầu tìm mua thực sự thì thời điểm này là thích hợp, vì họ có quyền lựa chọn theo ý mình và có quyền tham khảo giá bán minh bạch của khoảng hơn 1.000 sàn giao dịch.

  Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho biết: Có tới 90% DN BĐS hoạt động được chủ yếu dựa vào nguồn vốn vay từ hệ thống ngân hàng, nên lãi suất giảm sẽ tác động trực tiếp tới thị trường. Đồng thời, giảm lãi suất sẽ giúp các DN BĐS, người mua bớt đi áp lực về tài chính. Theo ông Nguyễn Thế Điệp, lãi suất giảm là "liều thuốc" tốt để cứu thị trường BĐS phục hồi dần. Giảm lãi suất sẽ giúp các DN tiếp cận vốn vay thuận lợi hơn và có điều kiện tái đầu tư" - ông Điệp cho biết.

  Nhận định về thị trường BĐS sau động thái hạ lãi suất, các chuyên gia cho rằng, nếu lạm phát giảm thì đầu năm 2013 thị trường BĐS sẽ ấm dần lên.

  Dư nợ bất động sản tính đến cuối tháng 5/2012 là 197.000 tỷ đồng, chiếm 10,3% tổng nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, đến cuối tháng tháng 5/2012, các tổ chức tín dụng đã trích lập 67.300 tỷ đồng dự phòng rủi ro, chiếm 57,18% nợ xấu.

  Ông Nguyễn Hữu Nghĩa Quyền Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước
  Theo KTĐT
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê