• Khách hàng mua chung cư lãnh đủ

  Kết quả kiểm tra của Bộ Tài nguyên - Môi trường trên địa bàn TPHCM cho thấy chỉ có chưa đến 38% số căn hộ mà chủ đầu tư đã bán là đã tiến hành làm thủ tục xin được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (gọi tắt là giấy chủ quyền - GCQ).
  Nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều vướng mắc, trong đó chủ yếu là những vướng mắc từ các quy định của pháp luật và sự tắc trách của các chủ đầu tư.

  Chậm do chủ đầu tư vi phạm

  Theo báo cáo của Bộ TNMT gửi Thủ tướng Chính phủ sau khi kiểm tra tình hình cấp GCQ tại TPHCM cho thấy: Tỉ lệ căn hộ có GCQ trong các dự án xây dựng chung cư là rất thấp. Cụ thể, đối với các dự án trên địa bàn của TPHCM, kiểm tra 10 dự án, các chủ dự án mới nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp GCQ cho 2.140 căn hộ. Số căn hộ này chỉ chiếm 37,8% số căn hộ mà chủ đầu tư đã bán ra. Tỉ lệ căn hộ đã được cấp GCQ còn thấp hơn là 1.495 trường hợp. Ghi nhận thực tế tại TPHCM, cho đến thời điểm hiện nay mới chỉ có chung cư Phú Mỹ của Cty Vạn Phát Hưng và một và 2 dự án khác làm khá tốt việc cấp GCQ cho khách hàng. Đại bộ phận vẫn đang bị “treo”.

  Trong số 10 dự án mà Bộ TNMT tiến hành kiểm tra có nhiều dự án của các DN lớn. Cũng theo báo cáo của Bộ TNMT, nguyên nhân của tình trạng tỉ lệ căn hộ được cấp GCQ thấp chủ yếu là do lỗi của chủ đầu tư. Bộ TNMT liệt kê hàng loạt các nguyên nhân, chẳng hạn như chủ đầu tư xây dựng không đúng số tầng, số căn hộ theo thiết kế được duyệt, phân chia diện tích lô không đúng với quy hoạch, xây dựng nhà vượt diện tích so với giấy phép; chuyển đổi mục đích sử dụng tầng hầm hoặc thay đổi công năng, vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng. Đối với những vi phạm dạng này, thông thường các cơ quan quản lý buộc chủ đầu tư phải làm thủ tục xin điều chỉnh hoặc phải chỉnh sửa.

  Một nguyên nhân khác là các chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục pháp lý về đất đai. Đối với lỗi này, các chủ đầu tư phải mất một khoảng thời gian khá dài để hoàn tất, sau đó mới có thể tính đến chuyện xin cấp GCQ cho người dân. Kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng thành phố cũng cho thấy điều tương tự. Hầu hết các dự án mà Sở Xây dựng đã kiểm tra đều có những vi phạm khác nhau. Chính những lỗi vi phạm của chủ đầu tư khiến cho việc cấp GCQ cho người dân bị “treo”.

  Một dạng chậm cấp GCQ khác mà nguyên nhân là phải chờ để làm rõ là cách tính diện tích căn hộ sau khi Nghị định 71 ra đời. Những quy định trước và sau khi có nghị định làm cho các cơ quan chức năng và doanh nghiệp có những cách hiểu khác nhau.

  Người dân mua căn hộ của Cty Hoàng Anh Gia Lai bị chậm cấp chủ quyền vì vướng Nghị định 71.

  "Quýt làm cam chịu"

  Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND, ngày 30.3.2007 của UBND TPHCM về ban hành quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở tại TPHCM có quy định: “Một trong những giấy tờ tạo lập nhà đất phải có mới được cấp GCQ là biên bản nghiệm thu hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và bàn giao cho UBND quận, huyện hoặc Sở Giao thông Vận tải quản lý để đưa vào sử dụng”. Quy định như vậy là có lý do của nó, nhằm buộc các chủ đầu tư phải tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch, nghĩa vụ xây dựng hệ thống hạ tầng. Trên thực tế, hầu hết các dự án xây dựng chung cư trên địa bàn thành phố đều có vi phạm, bị các cơ quan chức năng thành phố “ách” lại để buộc khắc phục. Tuy nhiên, đối tượng bị thiệt hại nhiều nhất là người dân - những khách hàng mua nhà của chủ đầu tư - có nhà nhưng không có GCQ, muốn nhanh cũng không nhanh được. Như vậy là "quýt làm cam chịu".

  Trước thực tế bất cập như vậy, Sở Tư pháp TPHCM đã có gửi văn bản đề nghị UBND TPHCM hủy bỏ một số điều trong Quyết định 54 của UBND TP nhằm đẩy nhanh việc cấp giấy chủ quyền nhà - đất cho người dân. Trong đó, Sở Tư pháp đã kiến nghị bỏ quy định: “Một trong những giấy tờ tạo lập nhà đất phải có mới được cấp GCQ là biên bản nghiệm thu hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và bàn giao cho UBND quận, huyện hoặc Sở Giao thông Vận tải quản lý để đưa vào sử dụng”. Bởi theo Sở Tư pháp, do quy định này mà nhiều năm nay, người dân mua đất xây nhà trong dự án hay mua căn hộ chung cư đã không được xét cấp chủ quyền khi chủ đầu tư chưa hoàn thiện một trong những hạng mục hạ tầng như đường giao thông, trường mầm non, hệ thống thoát nước, công viên cây xanh... Như vậy, trong thời gian tới việc tách bạch trách nhiệm của chủ đầu tư với việc cấp GCQ, hy vọng việc cấp GCQ cho người sở hữu căn hộ chung cư sẽ được đẩy nhanh.
  Theo Lao động
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê